Thứ Ba, 31/3/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, Nga, Pháp và Phần Lan sẵn sàng bảo vệ công dân trước dịch Covid-19
 Tây Ban Nha phong tỏa toàn bộ đất nước từ ngày 15/3 trong nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. (Nguồn: Getty Images)

Tại Tây Ban Nha, tính đến chiều 16/3, nước này đã có 9.191 trường hợp nhiễm bệnh Covid-19, trong đó có 309 trường hợp tử vong. Hiện tại, Tây Ban Nha đứng thứ 2 về số ca nhiễm Covid-19 và tử vong ở châu Âu (sau Italy) và đứng thứ 4 trong tổng số các nước có ca nhiễm bệnh trên thế giới (sau Trung Quốc, Italy và Iran).

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đã có hình thức thông báo rộng rãi và cập nhật thường xuyên đến cộng đồng bà con người Việt Nam sinh sống, làm việc, học tập tại Tây Ban Nha về các chính sách của Chính phủ Việt Nam; vận động công dân tuân thủ các chỉ dẫn của chính phủ sở tại; tránh di chuyển ra khỏi khu vực sinh sống; tránh tập trung đông người; thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng và chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO); theo dõi sát các hướng dẫn của Đại sứ quán và sở tại.

Đại sứ quán cũng đã liên hệ chặt chẽ với Hội sinh viên, thanh niên Việt Nam tại Tây Ban Nha và một số đầu mối lưu học sinh, sinh viên tại Tây Ban Nha kịp thời trấn an tinh thần; khuyến khích lưu học sinh, sinh viên Việt Nam tuân thủ quy định hạn chế di chuyển, hỗ trợ lẫn nhau và liên lạc trực tiếp với Đại sứ quán khi cần hỗ trợ khẩn cấp.

 Ông Lý Tiến Hùng, Bí thư thứ nhất Phòng công tác Lưu học sinh, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga. (Nguồn: TTXVN)

*Theo ông Lý Tiến Hùng, Bí thư thứ nhất Phòng Công tác lưu học sinh - Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, ngay từ Tết Nguyên đán, qua theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã rất quan tâm tới tình hình bệnh dịch, chủ động cảnh báo tất cả lưu học sinh tại Nga phải lưu ý và chú ý theo dõi diễn biến dịch cũng như cảnh giác phòng ngừa. Cho đến nay, qua nắm tình hình thường xuyên, tất cả lưu học sinh Việt Nam tại địa bàn Nga đều ổn định và chưa ghi nhận trường hợp lây nhiễm cũng như vi phạm các quy định của nước sở tại về phòng chống dịch.

Hiện nay, khoảng 6.500 lưu học sinh Việt Nam đang sinh sống và học tập tại hơn 40 thành phố, ở hơn 150 trường đại học của Liên bang Nga. Các cơ quan chính quyền trung ương, địa phương của Nga, Bộ Giáo dục phổ thông Nga và Bộ Khoa học và Giáo dục đại học Nga đã rất kịp thời đưa ra các biện pháp phòng chống dịch cũng như hỗ trợ cho lưu học sinh nước ngoài nói chung, lưu học sinh Việt Nam nói riêng.

Về phần mình, Đại sứ quán cũng thường xuyên đưa ra những lưu ý, chỉ đạo bộ phận quản lý lưu học sinh, nắm bắt tình hình, cảnh báo lưu học sinh và hỗ trợ trong trường hợp cần thiết, tiếp tục theo dõi tình hình. Lưu học sinh Việt Nam cũng rất tích cực, chủ động cập nhật các thông tin chỉ đạo của phía Việt Nam cũng như tình hình của nước sở tại.

*Để giúp cộng đồng ứng phó với dịch Covid-19, ngày 16/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã làm việc với các chi hội người Việt Nam tại Pháp, Hội sinh viên tại Pháp, vận động công dân tuân thủ các chỉ dẫn của chính phủ sở tại, tránh di chuyển ra khỏi khu vực sinh sống, tránh tập trung đông người, theo dõi sát các hướng dẫn của Đại sứ quán và sở tại.

Đại sứ quán đã hướng dẫn các chi hội sinh viên Việt Nam tại Pháp kịp thời trấn an tinh thần, khuyến khích sinh viên, người Việt Nam tuân thủ quy định hạn chế di chuyển, tương trợ lẫn nhau, tránh tạo áp lực hồi hương lên công ty vận tải và đối với năng lực tiếp nhận.

Đại sứ quán cũng đề nghị các hội đoàn nhanh chóng lập danh sách các bác sĩ, thực tập sinh và sinh viên Việt Nam trong ngành y đang có mặt tại các khu vực tình nguyện tư vấn, hỗ trợ sinh viên và cộng đồng khi có yêu cầu.

Ngoài ra, nhằm ủng hộ đề nghị của chính phủ Pháp hạn chế người dân di chuyển ra khỏi khu vực sinh sống, Đại sứ quán đã triển khai hướng dẫn công dân đã có hẹn làm các thủ tục lãnh sự (qua danh sách email trích xuất từ cơ sở dữ liệu lãnh sự có được thông qua phần mềm đặt hẹn trực tuyến) làm thủ tục qua bưu điện và lùi lịch hẹn nếu chưa gấp nhằm tránh việc di chuyển và nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng cũng như đối với cán bộ nhân viên Đại sứ quán, bảo đảm không bị gián đoạn công tác trong bối cảnh dịch bệnh.

Theo con số thống kê chưa đầy đủ, cộng đồng người Việt tại Pháp hiện có khoảng 300.000 người, trong đó có khoảng gần 7.000 lưu học sinh.

 Đại sứ Việt Nam tại Phần Lan Đặng Thị Hải Tâm (Ảnhbaoquocte.vn)

Trước mối lo ngại về dịch Covid-19 tại châu Âu, và việc Vietnam Airlines thông báo tiếp tục nhận vận chuyển khách từ châu Âu về Việt Nam, rất nhiều sinh viên và công dân Việt Nam đã nôn nóng chuẩn bị về nước và thậm chí gọi điện, viết email yêu cầu Đại sứ quán can thiệp để có thể được sớm về nước; nhiều cha mẹ có con đang du học tại đây rất lo lắng và đặt ra câu hỏi liệu trong thời điểm này có nên đưa con về Việt Nam? Theo Đại sứ Việt Nam tại Phần Lan Đặng Thị Hải Tâm, có 3 lý do không nên đưa con về Việt Nam vào thời điểm này.

Thứ nhất, đi lại các phương tiện công cộng vào thời điểm này, nhất là máy bay, rất dễ bị lây nhiễm.

Thứ hai, các nước áp dụng các chính sách hạn chế đi lại, các hãng hàng không huỷ chuyến không có kế hoạch, các em có nguy cơ phải vật vạ các nơi quá cảnh, rất nguy hiểm.

Thứ ba, Đại sứ quán nước ta tại các nước châu Âu có trách nhiệm tư vấn, hỗ trợ công dân khi gặp khó khăn, các em nên có liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam ở sở tại. Các em đang trong độ tuổi thanh niên nên sức đề kháng sẽ tốt, cần tự biết chăm sóc mình bằng việc ăn đủ chất, ngủ đủ giờ, giữ vệ sinh như chuyên gia hướng dẫn, tránh tiếp xúc đông người để hạn chế các nguy cơ lây nhiễm./.

Hải Nam (theo baoquocte.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi