Chủ Nhật, 19/1/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Doanh nghiệp Nhật Bản cần tranh thủ CPTPP, mở rộng đầu tư tại Việt Nam
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp ông Kaoru Iwasa, Giám đốc Điều hành Cấp cao Tập đoàn Marubeni, Nhật Bản
(Ảnh: VGP)
 

Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khi tiếp ông Kaoru Iwasa, Giám đốc Điều hành Cấp cao Tập đoàn Marubeni, Nhật Bản, sáng 24/1, tại Trụ sở Chính phủ.

Phó Thủ tướng khẳng định, quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp, thực chất và toàn diện trên mọi lĩnh vực với sự tin cậy chính trị cao.

Năm 2018, dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước đã tổ chức nhiều hoạt động rất có ý nghĩa (trên 200 hoạt động giao lưu), góp phần thúc đẩy sự hiểu biết, tin cậy chính trị và hợp tác kinh tế, giao lưu nhân dân giữa 2 nước.

Hiện nay, Nhật Bản trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nước cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất, nhà đầu tư thứ 2, đối tác du lịch thứ 3, đối tác thương mại song phương thứ 4 của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chụp ảnh chung cùng các đại biểu trong buổi tiếp Giám đốc Điều hành Cấp cao
Tập đoàn Marubeni
 
(
Ảnh: VGP)
 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đánh giá cao việc Tập đoàn Marubeni coi Việt Nam là thị trường quan trọng ở châu Á, các hoạt động của Marubeni tập trung vào các lĩnh vực quan trọng như xuất nhập khẩu hàng hóa (than đá, thủy sản, cà phê, ngũ cốc, các sản phẩm hóa dầu); phát triển hạ tầng bao gồm xây dựng các nhà máy nhiệt điện (Marubeni đã xây dựng 11 nhà máy với tổng công suất lắp đặt là 4.000 MW tại Việt Nam, trong đó có Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2 với công suất 1.200 MW và tổng vốn đầu tư là 2,5 tỷ USD) và các nhà máy công nghiệp, các nhà máy chế biến thực phẩm, dệt may.

Khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ quyết tâm nỗ lực triển khai mạnh mẽ các biện pháp để cải thiện môi trường đầu tư, qua đó tạo điều kiện tốt hơn nữa cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản, đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản như Tập đoàn Marubeni sẽ tranh thủ những cơ hội mới từ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và các FTA mang lại để tăng cường đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh.

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Kaoru Iwasa cảm ơn Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi giúp đỡ Marubeni mở rộng kinh doanh ra nhiều lĩnh vực một cách thuận lợi, trong đó đáng chú ý có các dự án trong lĩnh vực năng lượng có quy mô lớn, được triển khai một cách bài bản, hiệu quả.

Trong thời gian tới, Marubeni mong muốn sẽ tiếp tục đầu tư lâu dài tại Việt Nam trên nhiều lĩnh vực gồm: Xuất - nhập khẩu, phát triển nguồn điện; chuỗi các dự án khí hóa lỏng (LNG); sản xuất - kinh doanh nước sinh hoạt, xử lý nước thải, nước ngầm…

Marubeni cũng mong muốn sẽ hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam để mở rộng đầu tư ra nhiều lĩnh vực khác.

Nguồn: baochinhphu.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi