Thứ Tư, 24/4/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ duy trì đà phát triển mạnh mẽ
 Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc. (Nguồn: TTXVN)

Trong bài viết, Đại sứ Hà Kim Ngọc nhận định, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1995, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện năm 2013, tăng cường và mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực, từ chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư đến quốc phòng, an ninh, văn hóa, giáo dục, khoa học-công nghệ, khắc phục hậu quả chiến tranh và giao lưu nhân dân.

Từ năm 2015 đến nay, hai nước đã trao đổi với nhịp độ chưa từng có các đoàn cấp cao trong đó có các chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (7/2015), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (5/2017), chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama (5/2016) và Tổng thống Donald Trump (11/2017).

Đại sứ Hà Kim Ngọc cho rằng kinh tế, thương mại, đầu tư tiếp tục là lĩnh vực ưu tiên và động lực thúc đẩy quan hệ.

Trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh, trên cơ sở những thoả thuận đã đạt được, trong đó có tuyên bố Tầm nhìn chung Việt Nam-Hoa Kỳ năm 2015, hai bên đã từng bước mở rộng và đạt được những bước tiến quan trọng, đặc biệt trên các lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ nhân đạo, giảm nhẹ thiên tai, gìn giữ hòa bình, đào tạo và an ninh hàng hải.

Hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh là lĩnh vực được đặc biệt chú trọng, góp phần xây dựng lòng tin, thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ.

Hai nước cũng mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học-công nghệ và giao lưu nhân dân.

Đại sứ Hà Kim Ngọc nhấn mạnh không chỉ trong quan hệ song phương, Việt Nam và Hoa Kỳ cũng phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương như APEC, ASEAN, ARF… vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực. Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực Ấn Độ Dương-châu Á-Thái Bình Dương.

Về Biển Đông, hai bên ủng hộ quan điểm về bảo đảm tự do, an ninh hàng hải, hàng không và tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS); giải quyết hoà bình các tranh chấp thông qua các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng vũ lực hay đe doạ dùng vũ lực; không có những hành động làm leo thang căng thẳng trong khu vực. Việt Nam cùng nhiều nước khác trong khu vực tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ trong thực hiện các nghị quyết của Liên hợp quốc liên quan đến vấn đề Triều Tiên.

Đối với một số vấn đề tồn tại liên quan lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư, Đại sứ Hà Kim Ngọc cho biết hai bên đã tái khởi động Cơ chế hợp tác theo Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA), đối thoại trên tinh thần cùng có lợi, tìm kiếm những lĩnh vực hợp tác mới. Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư trong nước, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Hoa Kỳ mở rộng làm ăn tại Việt Nam; đề nghị Hoa Kỳ mở rộng thị trường, dỡ bỏ các rào cản thương mại đối với hàng hoá Việt Nam cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Hoa Kỳ; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hoá Hoa Kỳ nhập vào Việt Nam.

Theo Đại sứ Hà Kim Ngọc, nhiệm vụ của ngành ngoại giao nói chung và của Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ nói riêng trong thời gian tới sẽ là kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ; phát huy đà phát triển quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ, tiếp tục duy trì các tiếp xúc, trao đổi cấp cao; tích cực triển khai các thoả thuận của các chuyến thăm cấp cao vừa qua, trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng, an ninh, giáo dục, khoa học công nghệ, giao lưu nhân dân, giải quyết hậu quả chiến tranh…; tăng cường kết nối giữa Việt Nam và Hoa Kỳ qua các kênh chính quyền, Quốc hội, doanh nghiệp, học giả; xử lý kịp thời, hiệu quả những vấn đề tồn đọng và nảy sinh.

Đại sứ Hà Kim Ngọc khẳng định quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ trong những năm qua đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đạt được những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, dư địa phát triển còn nhiều. Điều quan trọng là hai bên cần phát huy những điểm tương đồng về lợi ích, xử lý các vấn đề tồn tại trên cơ sở đôi bên cùng có lợi, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi