Thứ Sáu, 4/12/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Giám đốc khu vực của Phòng Thương mại Liên bang Áo ấn tượng về sự phát triển của Việt Nam

Dây chuyền sản xuất Chanh leo xuất khẩu tại Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao. (Ảnh: TTXVN)

Ông Brunner cho rằng mặc dù hợp tác kinh tế giữa Áo và Việt Nam từ đầu năm 2020 chịu tác động không nhỏ từ dịch COVID-19 nhưng kim ngạch thương mại song phương vẫn tương đối ổn định. Ông đồng thời nhận định trong thời gian tới, khi dịch bệnh được kiềm chế, việc Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực và Văn phòng của WKO tại Thành phố Hồ Chí Minh đi vào hoạt động sẽ là điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước tìm hiểu thị trường, tìm kiếm cơ hội kinh doanh, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương.

Tham dự lễ mừng Quốc khánh Việt Nam có các vị Đại sứ, Trưởng phái đoàn và đại diện các đại sứ quán, phái đoàn thường trực các nước tại thủ đô Vienna, lãnh đạo WKO, đại diện một số tổ chức quốc tế tại Vienna và bà con người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Áo.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Áo - ông Lê Dũng nêu bật những thành tựu về phát triển kinh tế và vị thế đối ngoại của Việt Nam ngày càng được nâng cao trong thời gian qua. Đại sứ nhấn mạnh từ đầu năm 2020 đến nay, đại dịch COVID-19 mang lại nhiều thách thức cho cộng đồng quốc tế, ảnh hưởng đến quá trình hợp tác giữa các quốc gia.

Tuy nhiên, Đại sứ Lê Dũng cũng vui mừng nhận thấy sau thành công từ chuyến thăm Áo và một số nước châu Âu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc năm 2018 và các hoạt động đối ngoại song phương trong năm 2019, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) nói chung và với Áo nói riêng tiếp tục có những bước tiến quan trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại. Tháng 8/2020, Việt Nam và EU đã hoàn thành các thủ tục để hiệp định EVFTA có hiệu lực.

Trong 8 tháng đầu năm 2020, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Áo đạt 2,2 tỷ USD, Áo trở thành đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam trong số các nước châu Âu. Nhân dịp này, Đại sứ cũng bày tỏ cảm ơn Chính phủ Áo đã luôn tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Áo. Đây là yếu tố giúp bà con dễ dàng hội nhập và đóng góp vào sự phát triển của nước sở tại.

Về ngoại giao đa phương, Đại sứ Lê Dũng cho rằng ngoài những tác động tiêu cực, dịch COVID-19 dường như đang giúp cộng đồng quốc tế gắn bó hơn trong ứng phó với những vấn đề toàn cầu. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngay từ những ngày đầu nhiệm kỳ với nhiều hoạt động đáng chú ý như chủ trì tổ chức Phiên thảo luận mở cấp bộ trưởng của HĐBA với chủ đề: “Kỷ niệm 75 năm LHQ: Tuân thủ Hiến chương để duy trì hòa bình và an ninh quốc tế”; chủ trì Phiên thảo luận về Hợp tác giữa LHQ và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế tháng 1/2020. Việt Nam cũng thực hiện rất tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, được các nước thành viên và các nước đối tác đánh giá cao.

Tại Vienna, Việt Nam đang đảm nhận vị trí Chủ tịch nhóm các nước châu Á - Thái Bình Dương (APG) và Ủy ban ASEAN tại Vienna (AVC), điều phối hoạt động của các nước thành viên tại các diễn đàn đa phương. Trong vai trò này, Việt Nam đã đại diện APG tham gia thảo luận tại Ban điều hành của một số diễn đàn như các Ủy ban của Liên hợp quốc về phòng chống ma túy, chống tội phạm xuyên quốc gia… Việt Nam đã chủ trì Cuộc họp giữa AVC và Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) liên quan đến khả năng hợp tác ASEAN - IAEA về chống rác thải nhựa trên biển.

Bên cạnh đó, hợp tác giữa Việt Nam với các tổ chức quốc tế tại Viennna đang ngày càng thắt chặt. Trong quá trình ứng phó với dịch COVID-19, Việt Nam đã tích cực phối hợp, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và nhận được sự hỗ trợ về công nghệ, trang thiết bị, đào tạo nhân lực từ IAEA để ứng dụng công nghệ hạt nhân vào phát triển vaccine điều trị virus SARS-CoV-2. Đây là một trong những yếu tố giúp Việt Nam kiềm chế hiệu quả dịch bệnh với chỉ có hơn 1.000 ca nhiễm từ khi dịch bùng phát và tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đồng ở mức tối thiểu./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>