Chủ Nhật, 12/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Giao lưu văn hóa làm sâu sắc hơn tình hữu nghị Việt - Ấn
Các thành viên của ISCUF chụp ảnh cùng lãnh đạo VUFO
(Ảnh: PV)
 

Tại buổi đón tiếp đoàn ngày 16/7 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga khẳng định, đặt nền móng bởi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru, mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độ đã được các thế hệ lãnh đạo hai nước gìn giữ, vun đắp và tiếp tục được nâng cấp thành Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 9/2016. Từ đây, giao lưu nhân dân giữa hai nước có được những bước phát triển mạnh mẽ. Nổi bật nhất chính là Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ thường niên luân phiên tại Việt Nam và Ấn Độ do VUFO, Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ và Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn (AIPSO) khởi xướng.

Hoan nghênh sự tích cực trong việc thực hiện trao đổi đoàn từ phía Ấn Độ, Chủ tịch VUFO mong muốn chuyến thăm lần này sẽ góp phần tăng cường giao lưu văn hóa giữa nhân dân hai nước, mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai bên, từ đó thúc đẩy các chương trình giao lưu hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ.

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga trao đổi với các thành viên
trong đoàn (Ảnh: PV)
 

Phó Chủ tịch ISCUF Das Saktidhar cũng nhấn mạnh, nhân dân Ấn Độ luôn ủng hộ nhân dân Việt Nam trong chiến tranh cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Ông Das Saktidhar cho rằng tình hữu nghị giữa hai nước đang ngày càng phát triển tốt đẹp và những chuyến giao lưu văn hóa sẽ là cơ hội giúp nhân dân hai nước hiểu nhau hơn. Ông hy vọng, chuyến thăm sẽ giúp các thành viên trong Đoàn hiểu biết hơn về đất nước và con người Việt Nam cũng như tăng cường hợp tác nhiều mặt và chặt chẽ hơn giữa hai bên,

Đặc biệt, tại buổi tiếp, nghệ sỹ múa Panda Sasmita đã mang đến Việt Nam những điệu múa truyền thống tuyệt đẹp của Ấn Độ. Trong suốt hành trình tại Việt Nam, bà Panda Sasmita sẽ biểu diễn và giao lưu nghệ thuật tại những địa phương đoàn đến thăm.

Thành lập từ năm 1941, Hội hữu nghị và hợp tác văn hóa Ấn Độ (ISCUF) nguyên là Hội Văn hóa Ấn Độ - Liên Xô được Đảng Cộng sản Ấn Độ lập ra nhằm tập hợp các lực lượng cộng sản Ấn Độ tổ chức các hoạt động đoàn kết với nhân dân Xô viết trong cuộc đấu tranh chống phát xít. Sau năm 1945, tổ chức này mở rộng hoạt động thể hiện tình đoàn kết và hữu nghị với các nước thuộc phe Xã hội chủ nghĩa. ISCUF cũng từng có các hoạt động ủng hộ nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến tranh chống Mỹ.

Nghệ sỹ múa Panda Sasmita (Ảnh: PV) 

ISCUF hiện là tổ chức nhân dân lớn có hệ thống thành viên từ trung ương tới địa phương. Hội viên của tổ chức này hầu hết là những đảng viên Đảng Cộng sản Ấn Độ, trong đó có nhiều người là nhà văn, nhà thơ, luật sư, các nhà hoạt động xã hội, công đoàn…

VUFO và ISCUF chính thức thiết lập quan hệ từ năm 2017. Ngày 10/7/2017, Lãnh đạo hai bên đã ký Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2017 - 2022 với nội dung chính: tổ chức các ngày lễ lớn của nhân dân hai nước; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa; tuyên truyền, trao đổi các đoàn du lịch, đoàn hữu nghị nhân dân; các hoạt động giao lưu kinh tế - thương mại giữa doanh nghiệp hai nước./.

Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi