Thứ Sáu, 22/2/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Giới thiệu mô hình đào tạo KOSEN tại Việt Nam
 Quang cảnh buổi hội thảo (Ảnh: Thanh Bùi)

Theo ông Isao Taniguchi - Chủ tịch Kosen: Kosen là một tổ chức đào tạo bậc cao đẳng, nhằm tạo ra nguồn nhân lực tiên tiến có tinh thần dám đương đầu với thử thách, có kỹ năng thực hành và khả năng sáng tạo. Mô hình rất thành công và đang đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội tại Nhật Bản.

Mô hình gắn kết đào tạo nhân lực chất lượng cao với doanh nghiệp, hướng đến kỹ năng thực hành, khả năng sáng tạo của người học thông qua các hoạt động thực tiễn, nghiên cứu.

Việt Nam đã có 8 cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp của Bộ Công thương đào tạo theo mô hình Kosen, trong đó có 3 trường đại học và 5 trường cao đẳng. Sinh viên tốt nghiệp sẽ được làm việc trong các công ty lớn của Nhật Bản với tỷ lệ cơ hội việc làm là hơn 20 công ty/1 sinh viên. Sinh viên Việt Nam cũng có thể vào học tại các trường đại học hàng đầu của Nhật Bản... 

 Dự án Kosen Việt Nam được thực hiện trong 4 năm với mục tiêu: Giáo dục an toàn, đào tạo sự sáng tạo, nghiên cứu tốt nghiệp, giáo dục thiết kế kỹ thuật, đào tạo tích cực, học tập... Các trường chủ động thực hiện chương trình, kết nối với các khu sản xuất (Công ty địa phương, công ty vốn Nhật Bản)  tạo việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp; liên kết giữa nhà trường và các doanh nghiệp...

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các cựu sinh viên Kosen 
(Ảnh: Thanh Bùi)

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Quân, với mô hình Kosen, vấn đề mà Việt Nam băn khoăn là mô hình này chưa thu hút được nhiều học sinh giỏi, do doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu phát triển các lĩnh vực về thương mại, dịch vụ, chưa chú trọng tới công nghiệp chế tạo; cơ hội việc làm trong lĩnh vực công nghệ - kỹ thuật chưa nhiều và người Việt Nam vẫn còn tâm lý học để có bằng cấp cao, thay vì học để có nghề phù hợp và gắn với đam mê nghề nghiệp.../.

Thanh Bùi

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi