Chủ Nhật, 20/1/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Hà Lan hỗ trợ Việt Nam giảm ngập và ứng phó biến đổi khí hậu
Triều cường tại đường Lê Văn Lương, huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh (Ảnh: TTXVN) 

Phát biểu tại cuộc họp báo do Đại sứ quán vương quốc Hà Lan tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 7/2, Bộ trưởng Sigrid Gaang khẳng định, Hà Lan sẽ làm việc sâu sát để các doanh nghiệp có công nghệ cao của Hà Lan và Việt Nam hợp tác chặt chẽ, giải quyết vấn đề ngập nước tại Việt Nam.

Để ứng phó với biến đổi khí hậu, Chính phủ Hà Lan đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển kinh tế theo nguyên tắc không để cơ sở hạ tầng có sự tác động lớn đến môi trường. Sử dụng công nghệ hiện đại thay thế công nghệ truyền thống trong quản lý nước, giảm ngập và ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là trong lĩnh vực giao thông, trong đó ưu tiên cho các phương tiện vận chuyển công cộng hiện đại nhằm hạn chế phát thải ô nhiễm môi trường.

Theo giáo sư Lê Huy Bá, chuyên gia môi trường tại Thành phồ Hồ Chí Minh, Hà Lan là đất nước có địa thế thấp hơn mực nước biển từ 0,5-1m, vì vậy thường xuyên đối diện với nguy cơ ngập nước.

Để chống ngập, Hà Lan xây dựng một đê bao vững chắc; trong đó phân ra các khu trũng, khu trũng vừa và khu vực cao, đặt máy bơm vận hành tự động ở từng khu vực. Khi nước ngập máy sẽ bơm nước từ khu trũng lên khu vực cao hơn rồi bơm ra ngoài. Đê bao có 2 cánh cổng lớn, khi nước triều dâng lên thì hai cánh cổng này tự động đóng lại ngăn nước triều, khi triều rút thì cổng tự mở để thoát nước.

Cùng ngày 7/2, Bộ trưởng Sigrid Gaang cùng đoàn công tác đã tham quan, khảo sát tại rạch Bến Nghé và kênh Tẻ./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi