Thứ Tư, 19/6/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Hà Nội ưu tiên sử dụng công nghệ Nhật Bản trong các dự án xử lý rác thải
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung (phải) tiếp ông Takaaki Katsumata, Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản
(Ảnh: TTXVN)

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản cho biết, trong tuần tới, Bộ Môi trường Nhật Bản sẽ phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam tổ chức “Tuần lễ môi trường Việt Nam - Nhật Bản”. Trong Tuần lễ này sẽ có nhiều hội thảo, tọa đàm được tổ chức với mục đích giới thiệu công nghệ nhiên liệu Nhật Bản tại Việt Nam cũng như xúc tiến đầu tư, kết nối các doanh nghiệp của những quốc gia có quan tâm đến vấn đề môi trường.

Ông Takaaki Katsumata cho biết thêm, hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam đang đẩy mạnh hợp tác với Nhật Bản trong lĩnh vực quản lý và xử lý chất thải. Trong khuôn khổ “Tuần lễ môi trường Việt Nam - Nhật Bản”, dự kiến các bên liên quan sẽ thành lập một ủy ban phụ trách quản lý và xử lý chất thải. Thời gian qua, giữa Bộ Môi trường Nhật Bản và thành phố Hà Nội có sự hợp tác tích cực. Chính vì vậy, tại Tuần lễ cũng sẽ diễn ra các chương trình giới thiệu hoạt động hợp tác giữa hai bên.

Gửi lời cám ơn Bộ Môi trường Nhật Bản đã đồng hành, hỗ trợ thành phố Hà Nội trong công tác xử lý ô nhiễm môi trường, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, tháng 5/2017, thành phố đã đưa vào hoạt động nhà máy đốt rác phát điện đầu tiên tại Việt Nam ở Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn). Nhà máy sử dụng công nghệ đốt rác phát điện tiên tiến của Nhật Bản với công suất 75 tấn/ngày. Còn lại, toàn bộ rác thải sinh hoạt của thành phố vẫn đang sử dụng công nghệ chôn lấp để xử lý.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, việc xử lý rác thải, nước thải, ô nhiễm môi trường là một thách thức lớn mà thành phố đang tập trung giải quyết. Dưới sự giúp đỡ của Bộ Môi trường Nhật Bản, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã trực tiếp đi thăm Nhà máy đốt rác phát điện Suginami tại Thủ đô Tokyo. Với sự cảm phục và tin tưởng, TP Hà Nội sẽ ưu tiên ứng dụng công nghệ của Nhật Bản cho các dự án xây dựng khu xử lý chất thải sắp tới. Thành phố mong muốn sẽ nhận được sự giúp đỡ tích cực hơn của Bộ Môi trường Nhật Bản để hoàn thành các mục tiêu xử lý rác thải, nước thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Thành phố sẵn sàng hợp tác, cộng tác để giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc mà Bộ Môi trường Nhật Bản trao đổi, đề xuất./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi