Chủ Nhật, 29/3/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
'Hội ngộ Hà Nội - thành phố hòa bình' chào đón tuổi 65 của Thủ đô
 Hoạt động giao lưu trong chương trình (Ảnh: TTXVN)

Chương trình được tổ chức với sự đồng hành của Hiệp hội các trường Đại học và Cao đẳng Việt Nam, Tập đoàn TAM GROUP, chuỗi nhà hàng B. deli và Trung tâm Đào tạo Sự kiện và Sân khấu Biểu diễn MP Centre của Đạo diễn Lê Quý Dương.

Trong một tuần với lịch làm việc dày đặc, thành viên của các trường nghệ thuật sân khấu quốc tế đã giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy và học tập chuyên ngành nghệ thuật biểu diễn. Đặc biệt, các buổi giao lưu về kỹ thuật biểu diễn, tiếng nói sân khấu, kỹ thuật âm thanh, ánh sáng và hiệu ứng hình ảnh sân khấu, phương pháp tổ chức thị trường cho một vở diễn sân khấu, cách tiếp cận và sáng tạo các chương trình giao lưu sân khấu quốc tế cộng hợp nhiều bản sắc văn hóa, đã diễn ra hết sức sôi nổi và lý thú.

Một trong những nội dung đặc sắc của cuộc hội ngộ liên hoan lần này là việc trao đổi chuyên môn sâu qua các bài tập mẫu của từng trường, giúp các thành viên có thể hình dung ra bức tranh tổng thể của công tác giảng dạy và học tập chuyên ngành sân khấu biểu diễn trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương hiện nay.

Điều đặc biệt thú vị là lần đầu tiên tại Hà Nội, trên 140 sinh viên sân khấu biểu diễn xuất sắc, được tuyển chọn từ 19 trường nghệ thuật trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương với những nét truyền thống văn hóa hết sức khác nhau, đã cùng hội nhập trong không khí vô cùng thân thiện, chuyên nghiệp và sáng tạo.

Nhiều hoạt động biểu diễn giao lưu mang đậm nét văn hóa truyền thống (Ảnh: TTXVN) 

Các bài tập thực hành và phát triển kỹ năng mẫu đã thể hiện hết sức xuất sắc những nét tinh túy nhất trong chương trình đào tạo của từng trường. Quan niệm truyền thống sân khấu phải diễn ra trong nhà hát và chỉ có nhà hát mới có nghệ thuật sân khấu đã dược thay thế bằng một thông điệp hiện đại hơn: Ở bất cứ nơi đâu có người nghệ sỹ sân khấu với tài năng, lòng đam mê, sự tôn trọng khán giả và truyền thống văn hóa thì ở đó sẽ có nghệ thuật sân khấu xuất hiện. Những không gian của phòng ăn, phòng họp, sân vườn, sảnh khách sạn đã được các thành viên với năng lực thích nghi đầy sáng tạo biến hóa thành những không gian thể hiện các kỹ năng sân khấu vô cùng độc đáo và mới lạ.

Cũng trong thời gian ở tại Hà Nội, trên 140 đại biểu của Hiệp hội Các trường Nghệ thuật Sân khấu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APB - Asia - Pacific Bond Theatre Schools) đã vô cùng thích thú khi xem chương trình múa rối nước truyền thống tại Nhà hát Múa rối Thăng Long (Hà Nội). Các nghệ sỹ diễn viên của Nhà hát Múa rối Thăng Long và các sinh viên của trung tâm MP đã giao lưu với các giảng viên và sinh viên của các trường sân khấu, giới thiệu nghệ thuật múa rối truyền thống Việt Nam và cùng giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng biểu diễn với các đồng nghiệp quốc tế.

Tại Hà Nội, các thành viên trong đoàn cũng đi thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Lịch sử và đặc biệt ấn tượng khi đến thăm Văn Miếu - Trường Đại học đầu tiên của Việt Nam. Một số đoàn đã ở lại đi thăm vịnh Hạ Long, thăm cố đô Hoa Lư, Ninh Bình.

Đạo diễn Lê Quý Dương cho biết: “Chương trình lần này là một hình thái sân khấu biểu diễn của thời đại mới kết hợp chặt chẽ giữa các giá trị truyền thống và sáng tạo hiện đại để thành một ngôn ngữ biểu diễn hoàn toàn phù hợp với xã hội và công chúng hôm nay. Hình thái sân khấu này không chỉ vượt qua các giới hạn của những kiến thức kinh viện giáo điều. Nó vượt qua giới hạn của các rào cản ngôn ngữ và khác biệt văn hóa để giao thoa và hội nhập. Nó trở thành một hình thái sân khấu mang tính khu vực và toàn cầu nhưng vẫn đa dạng và đặc sắc với những di sản văn hóa của từng dân tộc. Nó là một hình thái sân khấu của một thế hệ nghệ sỹ mới thuộc về một thời đại mới, gần gũi với khán giả hơn và đưa khán giả cùng đồng hành vào công cuộc kiếm tìm và khẳng định những giá trị nhân văn”./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi