Chủ Nhật, 16/6/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Hội thảo về ngoại giao Việt Nam - Azerbaijan
Các đại biểu tham dự hội thảo. (Nguồn: baoquocte.vn) 

Hội thảo được tổ chức nhân chuyến thăm Việt Nam của Thứ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Ramiz Hasanov dự Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao hai nước và nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập ngành ngoại giao Azerbaijan.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhắc lại mối quan hệ hữu nghị truyền thống gắn bó hai nước Việt Nam - Azbaijan do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Azerbaijan Heydar Aliev cùng nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước xây dựng.

Đã có hàng nghìn học sinh Việt Nam được đào tạo và trưởng thành tại các trường đại học của Azerbaijan. Hàng trăm chuyên gia Azerbaijan đã tình nguyện giúp đỡ nhân dân Việt Nam bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

Hơn 25 năm kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (9/1992) đến nay Bộ Ngoại giao Việt Nam và Azerbaijan luôn phối hợp chặt chẽ, góp phần trực tiếp củng cố quan hệ chính trị tin cậy, tốt đẹp giữa hai đất nước. Ngành ngoại giao hai nước luôn duy trì tham vấn thường xuyên về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm,  phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, vì lợi ích chung của hai dân tộc, vì hòa bình, ổn định và phát triển trên thế giới.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn tin rằng Hội thảo “Ngoại giao Việt Nam và Azerbaijan: Tương đồng, Phát triển và Vai trò trong xây dựng đất nước” với sự tham dự của đông đảo các chuyên gia, học giải hai nước sẽ là dịp tốt để tìm ra những nét tương đồng và đúc kết những kinh nghiệm quý báu của ngoại giao Việt Nam và Azerbaijan.

Dự và phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng ngoại giao Azerbaijan Ramiz Hasanov bày tỏ vui mừng khi quan hệ Việt Nam - Azerbaijan ngày càng mở rộng, củng cố và phát triển, mang lại nhiều cơ hội hợp tác trong tất cả các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và thế mạnh; tin tưởng mạnh mẽ vào tương lai tươi sáng trong quan hệ thân thiết và truyền thống giữa hai nước; khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Azerbaijan ở khu vực Đông Nam Á...

Theo TS. Phạm Lan Dung, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao, trong bối cảnh hiện nay, việc trao đổi kinh nghiệm, tham vấn chính sách giữa các đối tác tin cậy trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Với ý nghĩa đó, Hội thảo là cơ hội tốt để giới tham mưu hoạch định và triển khai chính sách của hai nước ngồi lại với nhau, phân tích và tổng kết những gì hai bên đã đạt được và đang kỳ vọng, để từ đó đề ra tiếp hướng đi cho tương lai.

Qua tham luận và phát biểu, các đại biểu đã chia sẻ và đi sâu, phân tích những thành tựu, thuận lợi và khó khăn trong quá trình xây dựng đất nước, cũng như phát triển kinh tế - xã hội của từng nước; lịch sử diễn biến quan hệ giữa Việt Nam - Azerbaijan từ khi hai nước giành độc lập cho đến nay.

Các đại biểu cho rằng quan hệ song phương Việt Nam - Azerbaijan đang trên đà phát triển tốt đẹp và hai nước cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, thúc đẩy hợp tác, trong đó ngành ngoại giao 2 nước đóng vai trò nòng cốt, phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, cũng như những lợi ích chung mà hai bên cùng chia sẻ./.

Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi