Thứ Bảy, 26/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Hợp tác khoa học kỹ thuật góp phần thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - LB Nga

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh (Ảnh: qdnd.vn) 

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã khẳng định như vậy khi dành cho báo chí cuộc trả lời phỏng vấn.

- Thưa đồng chí, hợp tác Việt Nam-LB Nga trong khuôn khổ Ủy ban Phối hợp liên chính phủ về TTNĐ Việt-Nga (gọi tắt là Ủy ban Phối hợp) đóng vai trò như thế nào trong hợp tác quốc phòng song phương?

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: TTNĐ Việt-Nga là một cơ quan của Bộ Quốc phòng Việt Nam, được giao nhiệm vụ hợp tác với LB Nga về khoa học kỹ thuật liên quan đến lĩnh vực quân sự-quốc phòng cũng như các vấn đề về kinh tế, xã hội và khoa học, công nghệ. TTNĐ Việt-Nga có lịch sử rất đặc biệt. Năm 1988, Việt Nam và Liên Xô thành lập Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Thử nghiệm nhiệt đới hỗn hợp Việt Nam-Liên Xô (tiền thân của TTNĐ Việt-Nga) để hợp tác nghiên cứu các vấn đề về nhiệt đới, gồm có: Sinh thái nhiệt đới, độ bền nhiệt đới, y sinh nhiệt đới. Đây là những vấn đề rất mới về khoa học, công nghệ lúc bấy giờ cũng như hiện nay, phục vụ cho công tác bảo đảm các hoạt động về khoa học, công nghệ liên quan đến lĩnh vực quân sự-quốc phòng, đồng thời phục vụ cho các vấn đề về kinh tế, xã hội, đặc biệt là các vấn đề về môi trường.

Với tư cách là một đơn vị của Bộ Quốc phòng, TTNĐ Việt-Nga đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ do Bộ Quốc phòng giao, phục vụ các hoạt động quân sự-quốc phòng, cũng như các nhiệm vụ song phương do Ủy ban Phối hợp giao, phục vụ nghiên cứu khoa học kỹ thuật, công nghệ giữa hai nước.

- Vậy, xin đồng chí chia sẻ về kết quả các hoạt động hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ Năm chéo Việt-Nga 2019-2020 và những thành tựu về hợp tác giữa Phân ban Việt Nam và các đơn vị liên quan của Nga trong thời gian qua?

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Năm 2019 và 2020 đánh dấu những sự kiện rất đặc biệt giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây và LB Nga hiện nay. Hai bên sẽ kỷ niệm 70 năm quan hệ hợp tác quốc phòng. Trước đó, năm 2018, chúng ta đã kỷ niệm 30 năm ngày thành lập TTNĐ Việt-Nga. Sắp tới, TTNĐ Việt-Nga sẽ tổ chức tổng kết 5 năm hợp tác với LB Nga. Kết quả của quá trình đó sẽ định hướng chiến lược trong nghiên cứu khoa học phục vụ các hoạt động quân sự-quốc phòng cũng như các vấn đề về kinh tế, xã hội trong giai đoạn 2020-2025. Nhân dịp này, đồng chí Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng sẽ đến thăm, chỉ đạo các hoạt động của TTNĐ Việt-Nga với hai tư cách: Là một đơn vị của Bộ Quốc phòng và là trung tâm nghiên cứu hỗn hợp của Việt Nam và LB Nga.

- Đồng chí Thứ trưởng có thể cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hai bên đã xác định những ưu tiên hợp tác nào để thích ứng với tình hình mới?

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Kế hoạch đã định giữa hai Bộ Quốc phòng trong năm 2020 gồm hơn 60 sự kiện hợp tác. Dịch Covid-19 đã phần nào cản trở việc thực hiện những nội dung mà hai bên đề ra. Tuy nhiên, hai bên đã thống nhất rằng những hoạt động chính, mang tính thực chất thì không thay đổi, như: Trao đổi đoàn cấp cao và các cấp làm việc, hợp tác quân binh chủng, hợp tác về khoa học kỹ thuật quân sự. Về công tác đối phó với dịch Covid-19, hai bên đã có trao đổi về mặt khoa học kỹ thuật, quân y để góp phần vào công tác ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh của hai Chính phủ.

Riêng TTNĐ Việt-Nga đóng một vai trò rất đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ Việt Nam. Từ năm 2019, Chính phủ Nga đã tặng cho TTNĐ Việt-Nga một phòng thí nghiệm lưu động có khả năng kiểm soát, phát hiện hầu hết các dịch bệnh hiện nay đang tồn tại. Trong dịch Covid-19 này, đây có thể nói là phương tiện cơ động duy nhất của Việt Nam có khả năng xét nghiệm, xác định các ca nghi nhiễm virus SARS-CoV-2. Thiết bị đã phát huy hiệu quả rất cao, đặc biệt tại các vùng sâu, vùng xa, biên giới. Hàng nghìn trường hợp đã được kiểm tra. Bộ Y tế và các cơ quan của Nhà nước đã công nhận những xét nghiệm do TTNĐ Việt-Nga tiến hành có độ chính xác cao, đáng tin cậy. Nói như vậy để thấy rằng, chúng ta không để dịch Covid-19 làm gián đoạn hợp tác quốc phòng giữa hai nước và những nội dung hợp tác về khoa học kỹ thuật của TTNĐ Việt-Nga và Ủy ban Phối hợp, đóng góp vào vai trò tích cực, hàng đầu của quân đội trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

- Các chuyên gia Nga đã có những đóng góp như thế nào cho sự phát triển và lớn mạnh của Phân ban Việt Nam cũng như có những đánh giá gì về các bạn đồng nghiệp và các đối tác tại Phân ban Việt Nam, thưa đồng chí Thứ trưởng?

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Các chuyên gia Liên Xô trước đây và Nga hiện nay đã công tác tại TTNĐ Việt-Nga được hơn 30 năm. Mặc dù tình thế có thay đổi nhưng những con người này không hề thay đổi, về tình cảm đối với Việt Nam, trách nhiệm đối với công việc cũng như mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước. Họ là những chuyên gia hàng đầu thế giới về môi trường, sinh thái, các vấn đề nhiệt đới. Họ đã có những đóng góp rất tích cực, quan trọng cho các kết quả nghiên cứu khoa học của TTNĐ Việt-Nga.

Tại TTNĐ Việt-Nga, hợp tác với các chuyên gia Nga là đội ngũ chuyên gia Việt Nam. Có những người từng học tập tại Liên Xô trước đây, LB Nga hiện nay và nhiều nước khác trên thế giới hay học tập ở trong nước, nhưng tất cả họ đều đủ trình độ để đáp ứng yêu cầu hợp tác với các đồng nghiệp Nga. Khi tôi gặp gỡ với các chuyên gia Nga, họ đánh giá rất cao những đồng nghiệp Việt Nam. Rất nhiều chuyên gia Việt Nam có trình độ tầm cỡ quốc tế về những vấn đề khoa học, công nghệ. Ví dụ, trong một dự án nghiên cứu môi trường biển, chúng ta đã có nữ sĩ quan của TTNĐ Việt-Nga có thể lặn sâu tới mức giới hạn của con người là gần 60m khiến các chuyên gia Nga rất kinh ngạc, thán phục.

- Như Thứ trưởng đã chia sẻ, TTNĐ Việt-Nga tập trung nghiên cứu về sinh thái nhiệt đới, độ bền nhiệt đới, y sinh nhiệt đới. Trong thời gian tới, những lĩnh vực này sẽ được thúc đẩy như thế nào? Trọng tâm hợp tác mà hai bên hướng tới trong tương lai là gì, thưa đồng chí?

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: TTNĐ Việt-Nga thực hiện các nghiên cứu khoa học cơ bản, làm nền tảng phục vụ cho các hoạt động quân sự-quốc phòng cũng như kinh tế, xã hội. Về lĩnh vực độ bền nhiệt đới, một trong những yếu tố quan trọng nhất của vũ khí, trang bị là độ bền. Cần phải có các nghiên cứu khoa học để bảo đảm các vũ khí, trang bị không bị hỏng hóc, xuống cấp trong khí hậu nhiệt đới ở nước ta. Một ví dụ nữa là nghiên cứu về lĩnh vực sinh thái nhiệt đới. Thường được hiểu sẽ liên quan đến kinh tế, xã hội, nhưng vấn đề môi trường như: An ninh nguồn nước, môi trường biển… còn có góc độ về quân sự-quốc phòng. Vì vậy, nghiên cứu sinh thái nhiệt đới là vấn đề hết sức cấp bách và TTNĐ Việt-Nga đang làm nhiệm vụ này. Về lĩnh vực y sinh nhiệt đới, dịch Covid-19 là một điển hình. Khi phía Nga tặng phòng thí nghiệm lưu động cho TTNĐ Việt-Nga thì Việt Nam chưa có ca nhiễm Covid-19 nào. Tuy nhiên, chúng ta đã chủ động, khẩn trương đào tạo đội ngũ cán bộ, sĩ quan để sớm làm chủ thiết bị này. Khi dịch Covid-19 đến, chúng ta không hề lúng túng và có thể bắt tay ngay vào việc, đáp ứng được yêu cầu từ những ngày đầu. Chúng ta không chỉ phòng, chống một dịch bệnh cụ thể như dịch Covid-19 vừa qua mà còn phải sẵn sàng, chủ động đối phó với tất cả các dịch bệnh trên diện rộng. Đây là những hướng hợp tác mà Việt Nam cùng với các chuyên gia Nga sẽ đẩy mạnh trong thời gian tới.

- Những thành tựu mà Phân ban Việt Nam nói riêng và Ủy ban Phối hợp, TTNĐ Việt-Nga nói chung đã góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-LB Nga như thế nào, thưa đồng chí?

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-LB Nga diễn ra trên rất nhiều lĩnh vực và đạt được rất nhiều hiệu quả. Lĩnh vực quân sự-quốc phòng cũng diễn ra ở nhiều khía cạnh khác nhau, như: Hợp tác về chính sách, hợp tác về kỹ thuật quân sự, hợp tác về huấn luyện, đào tạo… Trong đó, hợp tác về khoa học kỹ thuật là điểm đặc thù của TTNĐ Việt-Nga. Việc duy trì, phát triển hợp tác ở trung tâm này góp phần tăng cường độ tin cậy của hai bên. Đây là một kênh để hai bên trao đổi về khoa học, công nghệ và đào tạo cán bộ, sĩ quan quân đội của Việt Nam, đồng thời đóng góp trực tiếp cho các nhiệm vụ quân sự-quốc phòng cũng như các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Một ví dụ có thể kể đến là vấn đề dioxin ở Việt Nam. Trong thời gian qua, Chính phủ Việt Nam cũng như các tổ chức quốc tế và một số quốc gia đã đầu tư nhiều nguồn lực để làm sạch dioxin ở Việt Nam, đặc biệt là hợp tác với Hoa Kỳ mà họ phải chịu trách nhiệm sửa chữa lại những gì mà họ đã gây ra tại Việt Nam trước đây. Một vấn đề đặt ra: Ai là người thẩm định kết quả làm sạch dioxin? Ai là người bảo đảm rằng quá trình xử lý dioxin không làm chất độc này lan tỏa ra môi trường, gây hại cho con người? Ai dám khẳng định một cách đầy đủ, có cơ sở khoa học rằng đất, nước, bùn và không khí sau khi xử lý dioxin sẽ đạt tiêu chuẩn, an toàn cho con người và môi trường sống? Đây chính là nhiệm vụ của TTNĐ Việt-Nga hiện nay và TTNĐ Việt-Nga đang làm rất tốt vai trò thẩm định này.

Có thể nói, hợp tác khoa học kỹ thuật trong vấn đề môi trường hiện nay là một nhiệm vụ rất nặng nề, cấp bách. Trong đó, quân đội không đứng ngoài. Chúng ta góp một phần nhỏ nhưng hiệu quả, thiết thực để bảo đảm môi trường bền vững cho đất nước ngày hôm nay và mai sau.

- Xin cảm ơn đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng!

 Nguồn: qdnd.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>