Thứ Tư, 12/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Hợp tác phát triển du lịch kết nối các khu di sản thế giới
Ba tỉnh ký kết chương trình hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2018-2019 (Ảnh: baoquangninh.com.vn) 

Tại hội nghị, các bên đã cùng nhau đánh giá quá trình hợp tác kết nối, phát triển du lịch các di sản thế giới giữa 3 tỉnh Udon Thani (Thái Lan) - Luang Prabang (Lào) - Quảng Ninh (Việt Nam) trong thời gian qua và chia sẻ kinh nghiệm về vai trò của cộng đồng trong quản lý du lịch di sản thế giới. Dự án tam giác di sản thế giới giữa 3 tỉnh bắt đầu từ năm 2006, đến nay các bên có nhiều hoạt động hợp tác nhằm thúc đẩy quảng bá hình ảnh du lịch, kết nối các di sản thế giới, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp mỗi bên khi đưa khách đến đầu tư tại mỗi bên đối tác.

Để hợp tác mang tính thực tiễn và hiệu quả, từ năm 2014, ba tỉnh đã thống nhất nhóm họp cấp cao 2 năm một lần trên cơ sở luân phiên tại các tỉnh thành viên để bàn thảo về phương hướng, cách thức hợp tác thúc đẩy du lịch phù hợp với tình hình thực tiễn. Giai đoạn 2014-2015, hội nghị hợp tác phát triển du lịch giữa 3 tỉnh được tổ chức tại tỉnh Luang Prabang (Lào); giai đoạn 2016-2017 tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam).

Thời gian qua, việc quảng bá tam giác di sản thế giới trên cùng một diễn đàn chung mang lại lợi ích lớn trong việc phát huy đa dạng các sản phẩm du lịch với các bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc, góp phần tạo nên tour du lịch hấp dẫn, nhất là đối với dòng khách du lịch đến từ châu Âu - Bắc Mỹ… Chương trình hợp tác này đã và đang nâng tầm vóc tam giác di sản lên tầm quốc tế, tạo nên sức cạnh tranh cao so với các điểm đến du lịch khác trên thế giới.

Hội nghị giai đoạn 2018-2019 tiếp tục ghi dấu sự quyết tâm, đồng sức của 3 tỉnh, nhằm thực hiện mục tiêu “Ba di sản - một điểm đến”. Chính vì vậy, thời gian tới các bên cần tăng cường đẩy mạnh hợp tác truyền thông thông qua liên kết website, đường link, trao đổi các kênh thông tin chính thức về du lịch; tăng cường các hoạt động xúc tiến du lịch thông qua các chương trình famtrip, hội chợ lữ hành nhằm kết nối doanh nghiệp của các thành viên tham gia đầu tư du lịch, xây dựng các sản phẩm du lịch mới, trao đổi thị trường khách; đề cao vai trò, khuyến khích sự vào cuộc của các tổ chức hội, hiệp hội du lịch, coi đây là tổ chức trung gian giữa các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp các tỉnh thành viên trong các hoạt động xúc tiến, quảng bá, hợp tác phát triển du lịch; nghiên cứu, đề xuất mở đường bay thường xuyên hoặc thuê chuyến bay giữa các tỉnh thành viên, bởi hiện nay các tỉnh thành viên đều có sân bay, do vậy sự liên kết thông qua đường hàng không tương đối thuận lợi…

Trong khuôn khổ hội nghị, 3 tỉnh đã tổ chức triển lãm sản phẩm du lịch và đặc sản địa phương. Tỉnh Quảng Ninh đã mang đến triển lãm nhiều sản phẩm OCOP với mong muốn giới thiệu, quảng bá sản vật địa phương đến với người dân 2 tỉnh Udon Thani (Thái Lan), Luang Prabang (Lào) nói riêng và bạn bè quốc tế nói chung.

Nguồn: baoquangninh.com.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>