Thứ Hai, 21/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Huế chia sẻ kinh nghiệm phát triển đô thị với các nước khối Pháp ngữ
Toàn cảnh Hội thảo AIMF lần thứ 40 (Ảnh: TTXVN) 

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, trưởng đoàn Việt Nam tham gia hội thảo là Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Huế Châu Văn Lộc.

Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia Lại Xuân Chiến cũng tham dự sự kiện đánh dấu kỷ niệm 40 năm thành lập AIMF.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thị trưởng Phnom Penh Khuong Sreng nhấn mạnh sự thay đổi đáng ghi nhận của thủ đô Phnom Penh trong 40 năm qua. Thành công của quá trình phát triển đó là thành phố trở nên hiện đại hơn, đời sống người dân được cải thiện.

Tuy nhiên, sự phát triển quá nhanh đặt ra cho chính quyền thủ đô Phnom Penh nhiều thách thức, trong đó có vấn đề nhà ở và giao thông đô thị.

Thị trưởng Phnom Penh Khuong Sreng phát biểu khai mạc
Hội thảo (Ảnh: TTXVN)
 

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Campuchia, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Huế Châu Văn Lộc cho biết đoàn đã trình bày tại hội thảo vấn đề đặc biệt quan trọng đối với quy hoạch phát triển thành phố Huế trong giai đoạn hiện nay, đó là việc di dời khoảng 2.500 hộ dân ra khỏi khu vực hệ thống di tích Kinh thành Huế giai đoạn 2019-2020, giúp người dân ổn định cuộc sống, cải thiện môi trường sống và nâng cao hình ảnh du lịch Huế.

Cũng theo ông Châu Văn Lộc, các thành phố ở Đông Nam Á có nhiều điểm tương đồng có thể học hỏi và chia sẻ trong quá trình phát triển đô thị, trong đó có vấn đề môi trường, giao thông.

Tuy nhiên, một trong những vấn đề mà các thành phố ở Đông Nam Á gặp phải là khó khăn về tài chính để có thể kiến thiết đô thị theo hướng thông minh trên cơ sở áp dụng công nghệ để giải quyết ô nhiễm môi trường và xử lý rác thải.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Huế Châu Văn Lộc trả lời phóng viên TTXVN bên lề Hội thảo (Ảnh: TTXVN) 

Theo ông Lộc, mô hình phát triển của các thành phố lớn ở các nước thành viên Liên minh châu Âu rất đáng học hỏi, nhưng phải áp dụng thế nào cho phù hợp với hoàn cảnh khác nhau của mỗi đô thị.

AIMF 40 diễn ra trong các ngày từ 2-5/12, với nhiều cuộc hội thảo song phương, hội thảo khu vực và điểm nhấn là kỳ họp Đại hội đồng AIMF lần thứ 39 vào ngày 4/12 tới với sự hiện diện của Tổng Thư ký khối Pháp ngữ Louise Mushikiwabo và Phó Thủ tướng Campuchia Hor Namhong./.

 Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>