Thứ Bảy, 15/12/2018
Hotline: 08045542 - 08045075
Hướng tới tương lai chung ổn định và phát triển bền vững cho APPF
Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng chủ trì cuộc họp lần thứ ba Ban Tổ chức APPF-26 (Ảnh: TTXVN)

Đây là lần thứ 2 Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị APPF sau hội nghị tại Hạ Long vào tháng 1/2005. Ngày 11/5/2017 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam đã tiếp nhận chức Chủ tịch APPF và quyền đăng cai tổ chức Hội nghị APPF - 26 tại Việt Nam vào tháng 1/2018.

Thành phần tham gia APPF có nhiều nước lớn, có vai trò và tiếng nói quan trọng trong quan hệ quốc tế. Do đó việc đăng cai APPF góp phần tích cực nâng cao uy tín của Quốc hội Việt Nam nói riêng và của Việt Nam nói chung, nhất là nối tiếp sau Tuần lễ Cấp cao APEC tháng 11/2017 tổ chức tại Việt Nam.

Theo Ban Tổ chức Hội nghị APPF - 26, chủ đề của hội nghị dự kiến là "Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo, tăng trưởng bền vững", phản ánh xu hướng phát triển của ngoại giao nghị viện trên thế giới, đặc biệt là trên các diễn đàn đa phương cũng như quan tâm chung của các quốc gia, đó là hòa bình, ổn định, phát triển bền vững. Chủ đề cũng định hướng cho các nghị viện thành viên APPF về một tầm nhìn cho APPF, một tương lai chung cho tất cả mọi thành phần với sự đóng góp và sáng tạo của các nghị viện thành viên nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho các quốc gia và mọi người dân.

Hội nghị APPF - 26 gồm các phiên họp với các nội dung dự kiến như sau:

Họp Nữ Nghị sĩ APPE, phiên họp sẽ tập trung bàn về chủ đề "Thúc đẩy bình đẳng giới vì sự phát triển bền vững và thịnh vượng chung". Bình đẳng giới là mục tiêu số 5 trong 17 Mục tiêu phát triển bền vững, vì vậy bình đẳng giới là một ưu tiên hàng đầu đối với mọi quốc gia và là một trong những chuẩn mực để đánh giá về sự phát triển và tiến bộ xã hội.

Phiên toàn thể 1: các vấn đề chính trị và an ninh

Phiên họp sẽ thảo luận về các chủ đề: "Thúc đẩy ngoại giao nghị viện vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới"; "Đấu tranh phòng, chống khủng bố quốc tế và tội phạm xuyên quốc gia". Phiên họp sẽ có các tham luận liên quan đến các chủ đề nghị sự, trong đó có những vấn đề quan trọng, nổi bật liên quan hòa bình, an ninh tại châu Á - Thái Bình Dương cần sự hợp tác của ngoại giao nghị viện, như: tình hình bán đảo Triều Tiên, tình hình hợp tác an ninh hàng hải, an ninh mạng, chủ nghĩa khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia và vấn đề người Rôhingia ở Myanmar.

Phiên 2: Các vấn đề kinh tế và thương mại

Phiên họp sẽ nghe các phát biểu về hợp tác kinh tế ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chia sẻ những quan điểm của Nghị viện và đóng góp vào nỗ lực của khu vực hướng tới mở rộng hợp tác thương mại, đầu tư, hòa bình,ổn định, thịnh vượng và phát triển bền vững, xoay quanh chương trình nghị sự của Hội nghị Cấp cao APEC 2017.

Tại phiên họp, các nghị sỹ sẽ chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận 3 chủ đề: Chủ đề (1) về "Vai trò của Nghị viện thúc đẩy liên kết kinh tế sâu rộng và toàn diện"; Chủ đề (2) về "An ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững"; Chủ đề (3) về "Hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) trong kỷ nguyên số".

Phiên 3: Các vấn đề hợp tác phát triển trong khu vực

Phiên họp thảo luận 3 chủ đề: Chủ đề (1) về "Tăng cường hành động chung nhằm ứng phó với Biến đổi khí hậu"; Chủ đề (2) về "Các nguồn lực cho phát triển bền vững"; Chủ đề (3) về "Đẩy mạnh hợp tác văn hóa, du lịch trong khu vực". Đây là các chủ đề mà các nghị sỹ sẽ thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp và hoạch định chính sách; trao đổi nâng cao hiệu quả hợp tác về văn hóa, du lịch trong bối cảnh thế giới và khu vực trở thành một thể kết nối toàn cầu, đa dạng về văn hóa, xã hội và có nhiều tiềm năng to lớn cho phát triển ngành du lịch.

Phiên 4: về APPF

Phiên họp thảo luận về tương lai của APPF, những sáng kiến để nâng cao hiệu quả thực chất, vai trò của APPF đối với hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực cũng như trên thế giới.

Chủ đề thảo luận về "Vai trò của APPF trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự phát triển bền vững và tăng trưởng cho tất cả ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương" sẽ góp phần tăng cường sự tham gia của mọi thành viên, định hình tầm nhìn và tương lai của APPF, những bước phát triển tiếp theo.

Theo Ban Tổ chức hội nghị, Tuyên bố APPF Hà Nội - Tầm nhìn mới của quan hệ đối tác nghị viện châu Á - Thái Bình Dương do Quốc hội Việt Nam đề xuất dự thảo nhằm ghi dấu ấn 25 năm hình thành và phát triển APPF, đưa ra một giai đoạn phát triển mới của APPF, sẽ đảm bảo tính kế thừa của APEC cũng như phù hợp với các Tuyên bố dấu mốc mà APPF đã từng thông qua.

Bên cạnh đó, nước chủ nhà đã hoàn thiện dự thảo 6 Nghị quyết về các vấn đề: (1) Thúc đẩy ngoại giao nghị viện vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới; (2) Vai trò của Nghị viện thúc đẩy liên kết kinh tế sâu rộng và toàn diện; (3) Đảm bảo an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững; (4) Tăng cường hành động chung nhằm ứng phó với Biến đổi khí hậu; (5) Đẩy mạnh hợp tác văn hóa, du lịch trong khu vực và (6) Vai trò của APPF trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự phát triển bền vững và tăng trưởng cho tất cả ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Được biết, có 8 nước đề xuất 29 dự thảo Nghị quyết khác, như vậy sẽ có tổng số 35 dự thảo Nghị quyết về các chủ đề trong chương trình nghị sự. Tại hội nghị, các nước có dự thảo nghị quyết cùng nội dung hoặc tương tự sẽ hình thành các Nhóm công tác để thảo luận, chốt lại số lượng và nội dung nghị quyết./.

Quang Minh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi