Thứ Tư, 20/1/2021
Hotline: 08045542 - 08045075
Khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp Mekong - Hàn Quốc lần thứ 8
 Các đại biểu dự phiên Khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp Mekong-Hàn Quốc lần thứ 8. (Ảnh: Tuấn Anh)

Diễn đàn có sự tham dự của lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp và doanh nghiệp hai nước Việt Nam-Hàn Quốc, các nước khu vực Mekong, các tổ chức quốc tế, lãnh đạo các địa phương của Việt Nam…

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh, từ năm 2011, hợp tác Mekong-Hàn Quốc đã có những đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ nhiều mặt giữa sáu nước.

Đáng chú ý, kim ngạch thương mại giữa các nước khu vực sông Mekong và Hàn Quốc đã tăng 250% trong 9 năm qua, đạt 88 tỷ USD vào năm 2019; FDI song phương đã đạt gần 60 tỷ USD vào năm 2019.

Bất chấp suy thoái kinh tế nghiêm trọng do sự bùng phát của Covid-19, Mekong-Hàn Quốc đã cố gắng duy trì thương mại giữa các nước ở mức tương tự như năm ngoái và tiếp tục là đối tác thương mại chính của nhau.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định, trong suốt quá trình phát triển quan hệ hợp tác Mekong-Hàn Quốc, khu vực kinh tế luôn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, thúc đẩy đổi mới và sức cạnh tranh của nền kinh tế hai bên.

Trong hai hội nghị thượng đỉnh vừa qua, Lãnh đạo các nước khu vực Mekong và Hàn Quốc cũng đã khuyến khích khu vực tư nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như các công ty mới thành lập, tìm kiếm các cơ hội kinh doanh và đầu tư trong khu vực.

 Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu tại Diễn đàn (Ảnh: Tuấn Anh)

Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho rằng, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang phải gánh chịu ảnh hưởng nặng nề. Mặc dù chính phủ các nước đã và đang thực hiện các biện pháp để giảm thiểu tác động tiêu cực của đại dịch, nhưng cần có nhiều hành động hơn nữa, ở cả cấp quốc gia và khu vực, để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Vì vậy, Thứ trưởng nhấn mạnh, Diễn đàn Doanh nghiệp Mekong-Hàn Quốc là kịp thời và phù hợp. Với chủ đề “Doanh nghiệp trong giai đoạn bình thường mới: Biến nguy thành cơ”, Diễn đàn là cơ hội tuyệt vời để các đại biểu đối thoại về chính sách công tư và kết nối kinh doanh.

Thứ trưởng mong muốn, các đại biểu dự Diễn đàn chia sẻ kinh nghiệp về những cơ hội và thách thức mà các doanh nghiệp nhỏ và vừa phải đối mặt và đề ra các biện pháp để có thể cùng nhau vượt qua khủng hoảng và tiến tới thành công.

Đặc biệt, Thứ trưởng cũng cho rằng, Phiên kết nối doanh nghiệp trực tuyến 1-1 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội Thương mại quốc tế Hàn Quốc (KITA) đồng tổ chức sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp từ các nước Mekong và Hàn Quốc kết nối và khám phá những cơ hội kinh doanh mới.

Đồng tình quan điểm với Thứ trưởng Lê Hoài Trung, trong phát biểu của mình, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lee Tae-ho cho rằng, Mekong là khu vực có hơn 200 triệu người, có thể đem đến sự thịnh vượng của các nước, thúc đẩy đầu tư thương mại giữa hai bên.

Tại Hội nghị Cấp cao Mekong - Hàn Quốc lần thứ 1 (Busan, 11/2019), các nhà lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố Mekong - sông Hàn là cơ sở để hai bên tìm các biện pháp thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.

Đặc biệt, trong dịp ASEAN 37 vừa qua, các nhà Lãnh đạo khẳng định quyết tâm thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực để cùng nhau vượt qua khó khăn, thách thức và phục hồi kinh tế, đã nhất trí nâng cấp hợp tác Mekong-Hàn Quốc lên Quan hệ Đối tác chiến lược. Theo đó, các bên sẽ đẩy mạnh hợp tác trong 7 lĩnh vực ưu tiên, nâng cao khả năng chống chịu của các chuỗi cung ứng khu vực và tạo thuận lợi cho các hoạt động của doanh nghiệp 6 nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lee Tae-ho phát biểu khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp Mekong-Hàn Quốc lần thứ 8 (Ảnh: Tuấn Anh)

Thứ trưởng Lee Tae-ho khẳng định, Chính phủ Hàn Quốc sẽ thúc đẩy để tăng cường hợp tác với các nước Mekong. Hàn Quốc đóng góp 10 tỷ USD vào sáng kiến thông qua các quỹ hợp tác và phòng chống Covid-19, qua đó thúc đẩy kết nối khu vực và phát triển bền vững.

Về hợp tác trong thời gian tới, Thứ trưởng Lee Tae-ho cho rằng khu vực đang phải đối mặt với những thách thức do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thảm hoạ thiên tai và biến đổi khí hậu, đặc biệt, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn và lũ lụt tại khu vực Mekong... từ đó cần tăng cường hợp tác trong quản lý nguồn nước, ứng phó với biến đổi khí hậu và thảm hoạ thiên tai tại khu vực. Bên cạnh đó, khu vực cũng cần khuyến khích sự tham gia của các địa phương và doanh nghiệp.

Toàn cảnh phiên Khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp Mekong-Hàn Quốc lần thứ 8. (Ảnh: Tuấn Anh)

Dự kiến, Diễn đàn sẽ tiếp tục được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với phiên Khai mạc; Phiên 1 “Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp trước biến động của kinh tế thế giới” và Phiên 2 với “Các giải pháp, chính sách phục hồi và thúc dẩy tăng trưởng kinh tế”.

Ngoài ra, ngay sau kết thúc Diễn đàn sẽ có Phiên đối thoại giữa địa phương Việt Nam và doanh nghiệp Hàn Quốc và kết nối địa phương với doanh nghiệp./.

Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất