Thứ Hai, 17/6/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Khai mạc Diễn đàn "Giảng dạy tiếng Việt và Việt Nam học" tại Nga
Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh phát biểu
tại diễn đàn (Ảnh: Tâm Hằng)
 

Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh, cán bộ Đại sứ quán, đại diện Bộ Giáo dục, Bộ Ngoại giao và báo chí Nga; các trường đại học hàng đầu ở Moskva, Saint-Petersburg, Vladivostok có bộ môn tiếng Việt, các chuyên gia, các học giả Việt Nam học, giảng viên tiếng Việt hàng đầu, đại diện cho các trường phái nghiên cứu về ngôn ngữ Việt Nam và Việt Nam học cùng đông đảo các sinh viên, học viên cao học chuyên ngành Tiếng Việt tại Nga tham dự hội nghị khai mạc diễn đàn.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Đại sứ Ngô Đức Mạnh nhấn mạnh ngôn ngữ và văn hóa là một trong những kênh ngoại giao nhân dân quan trọng, có thể trở thành công cụ hữu hiệu để mở rộng ảnh hưởng, củng cố hình ảnh và uy tín của đất nước với thế giới. Tiếng Việt và ngành Việt Nam học ngày càng có triển vọng trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược toàn diện LB Nga và Việt Nam đang phát triển sâu rộng.

Đại sứ hy vọng đây sẽ là một diễn đàn chuyên nghiệp và rộng rãi cho những người đã chọn tiếng Việt và nghiên cứu về Việt Nam.

Các tham luận tại diễn đàn đã đưa ra bức tranh chung về tình hình nghiên cứu, giảng dạy tiếng Việt và Việt Nam học tại Nga, mục đích và nhiệm vụ đào tạo tiếng Việt và Việt Nam trong thời đại mới, nhu cầu tuyển dụng nhân lực về tiếng Việt và Việt Nam học; những khó khăn trong dạy và học tiếng Việt ở Nga; những đề xuất và kiến nghị nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, đặc biệt là duy trì và tăng cường mối quan tâm đến tiếng Việt và văn hóa Việt Nam như một nghề nghiệp tương lai.

Các chuyên gia Việt Nam học, giảng viên và học viên đang học tiếng Việt đã đề cập đến mọi khía cạnh cần quan tâm hiện nay, như nhu cầu cần cải cách chương trình, giáo trình, phương tiện giảng dạy tiếng Việt. Đội ngũ giảng viên tiếng Việt hiện nay gồm những chuyên gia đã được khẳng định tên tuổi, nhiệt tình trong công việc đã chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến và những băn khoăn khi không phải sinh viên tiếng Việt nào cũng tìm được việc làm đúng chuyên ngành.

Sau các tham luận là ý kiến đóng góp và trao đổi trực tiếp. Có những ý kiến mang tính nền tảng như nhu cầu giáo viên người bản ngữ, các khóa thực tập, các cuộc thi Olympic, mở trung tâm Nghiên cứu Việt Nam...

Tại diễn đàn, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga cam kết quan tâm thúc đẩy và là địa chỉ tin cậy để các nhà khoa học Liên bang Nga gửi gắm các ý tưởng nhằm phát triển, mở rộng quan hệ hợp tác trong mọi lĩnh vực, trong đó có lĩnh giáo dục và khoa học.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh nhiệt liệt biểu dương và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các thế hệ nhà khoa học Nga vì những đóng góp lớn lao của họ trong công tác nghiên cứu, phổ biến, giảng dạy tiếng Việt và Việt Nam học tại Nga trong hơn nửa thế kỷ qua; tin tưởng rằng các nhà khoa học Nga tiếp tục cống hiến tích cực và hiệu quả hơn nữa nhằm làm phong phú di sản của tình hữu nghị truyền thống quý báu, thủy chung và hiểu biết sâu sắc giữa hai nước Việt Nam - LB Nga./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi