Thứ Sáu, 28/2/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Khai mạc Lễ hội Đức năm 2018: Trải nghiệm nước Đức ở Hà Nội
 Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại lễ khai mạc (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức tại Hà Nội Christian Berger nhấn mạnh: Cộng hòa Liên bang Đức và Việt Nam kết nối với nhau trong nhiều lĩnh vực: Kinh tế, văn hóa, trao đổi hàn lâm... Lễ hội Đức năm nay giúp công chúng Thủ đô, người Việt Nam yêu mến nước Đức, du khách, hiểu rõ về sự đa dạng của mối liên kết này thông qua các gian hàng trưng bày, giới thiệu các tổ chức quốc tế Đức; các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam; các dự án, chương trình hợp tác của hai nước, từ lĩnh vực nghiên cứu vùng bờ biển, năng lượng tái tạo đến các dự án khảo cổ tại Việt Nam do Đức tài trợ.

Đặc biệt, sự kiện cũng là dịp kỷ niệm năm thứ 10 hai nước thực hiện Chương trình Trường học - Đối tác của tương lai, Chương trình hỗ trợ công tác giảng dạy tiếng Đức trong trường phổ thông tại Việt Nam.

Theo Đại sứ Christian Berger, hiện nay, hơn 4 nghìn học sinh Việt Nam đang học tiếng Đức ở 12 trường phổ thông với sự hỗ trợ của Chương trình. Hơn 1/3 trong số các ngôi trường này ở Hà Nội. Hiện nay, nhu cầu học tiếng Đức của người dân Việt Nam ngày càng tăng. Đại sứ quán Đức tại Việt Nam và các đối tác mong muốn đáp ứng được một cách bền vững nhu cầu này, từ đó thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển.

Đại sứ Christian Berger khẳng định: "Lễ hội Đức 2018: Trải nghiệm nước Đức ở Hà Nội" là dịp nhân dân Việt Nam, du khách tìm hiểu nhiều hơn nữa về nước Đức, thể hiện sự quan tâm tới nước Đức, một quốc gia châu Âu có lịch sử truyền thống lâu đời.

Bày tỏ vui mừng được tham dự sự kiện ý nghĩa này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: Trải qua hơn 43 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (23/9/1975-23/9/2018), quan hệ hợp tác Việt Nam - Đức  ngày càng phát triển hiệu quả. Đặc biệt, tháng 10/2011, Thủ tướng hai nước đã ký Tuyên bố chung Hà Nội về việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, đánh dấu bước ngoặt mới trong quan hệ Việt Nam-Đức.

Đối với Thủ đô Hà Nội, hiện nay, Đức là một trong những đối tác quan trọng với 68 dự án đầu tư của Đức trong nhiều lĩnh vực. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Hà Nội với Đức hiện đạt khoảng 900 triệu USD/ năm. Các sản phẩm của nền văn hóa Đức đã trở nên thân thiện với người dân Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Nhiều người được tiếp cận với các sản phẩm văn học của Đức, được thưởng thức các món ăn truyền thống, đồ uống nổi tiếng; đặc biệt là các kỹ thuật tiên tiến hiện đại của nền khoa học công nghệ Đức.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, Lễ hội Đức 2018 diễn ra trong không gian Tượng đài Lý Thái Tổ, bên hồ Hoàn Kiếm, một địa điểm mang tính biểu tượng của Thủ đô Hà Nội với mong muốn thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng, với Cộng hòa Liên bang Đức, nhằm mở rộng các cơ hội hợp tác cùng phát triển.

 Biểu diễn văn nghệ dân gian Đức tại lễ khai mạc (Ảnh: TTXVN)

“Lễ hội Đức 2018: Trải nghiệm nước Đức ở Hà Nội" diễn ra từ ngày 2-3/11 tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm. Lễ hội gồm nhiều hoạt động phong phú như: Tìm hiểu Giải bóng đá Bundesliga, màn trình diễn thời trang của Công ty Van Laack, hoạt động cho trẻ em, thanh, thiếu niên; trưng bày 10 bức ảnh khổ 40cm x 60cm do Hãng sản xuất thiết bị ảnh Leica (Đức) chụp ảnh về dự án vẽ gấu Buddy Bears (biểu tượng của Berlin, Thủ đô nước Đức); trưng bày 18 bức ảnh khổ 2,8mx2m về quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức; 32 gian hàng của các tổ chức, công ty của Đức tại Việt Nam; trình diễn nhạc Jazz; chiếu phim giới thiệu về văn hóa, du lịch Đức.

Trong khuôn khổ Lễ hội còn có nhiều hoạt động đề cập đến các chủ đề: Bảo vệ môi trường, hợp tác kinh tế giữa Đức và Việt Nam, giới thiệu các hoạt động giảng dạy tiếng Đức tại Việt Nam, thông tin về các chương trình học đại học và học nghề ở Đức, thông tin về hợp tác Đức - Việt trong lĩnh vực khảo cổ và bảo tồn văn hóa...

Đặc biệt, tối 3/11, người dân Thủ đô sẽ được thưởng thức buổi biểu diễn của Isolation Berlin, một ban nhạc Pop - Rock của Đức, gồm các chàng trai trong độ tuổi 20 đã gặt hái được nhiều thành công, gây tiếng vang trong làng âm nhạc Đức cùng các nghệ sỹ của Việt Nam./.

Nguồn: baotintuc.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi