Thứ Bảy, 19/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Khai mạc Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ năm 2019
Đại biểu hai nước chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: baoquocte.vn) 

Tham dự buổi lễ, về phía đoàn Việt Nam có Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga; Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh cùng đại diện Ban Đối Ngoại Trung ương Đảng, Bộ Thông tin - Truyền thông, các sở, ban ngành tỉnh Ninh Bình, lãnh đạo và hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ.

Về phía đoàn Ấn Độ có ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Ấn Độ, Tổng Thư ký Tổ chức hòa bình và đoàn kết toàn Ấn Độ làm Trưởng đoàn đại biểu nhân dân Ấn Độ; Phó Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Rajesh Uike và 29 thành viên đoàn đại biểu nhân dân Ấn Độ gồm các luật sư, nhà báo, nghệ sỹ, doanh nhân...

Phát biểu khai mạc, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh, Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 10 được tổ chức tại tỉnh Ninh Bình là một cơ hội tốt để các đại biểu hiểu hơn về mảnh đất và con người Ninh Bình, tăng cường mối quan hệ giao lưu hữu nghị. Bà Nguyễn Thị Thanh hy vọng trong thời gian diễn ra các hoạt động của Liên hoan, các đại biểu sẽ có những ấn tượng tốt đẹp về vùng đất Ninh Bình với nhiều di tích lịch sử, danh thắng nổi tiếng, đậm đà bản sắc văn hóa, cũng như về con người Ninh Bình thân thiện, mến khách.

Tại Lễ khai mạc, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga hoan nghênh và đánh giá cao nỗ lực của Tổ chức hòa bình và đoàn kết toàn Ấn Độ và Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ đã phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức thành công các kỳ liên hoan hữu nghị nhân dân trong suốt 12 năm qua. Theo bà, các kỳ Liên hoan với nhiều hoạt động phong phú, tổ chức tại các địa phương khác nhau ở mỗi nước, đã thu hút sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân, làm cho tình cảm giữa nhân dân hai nước ngày càng thêm sâu đậm, trở thành chất keo gắn kết hai dân tộc.

Chủ tịch VUFO tin tưởng, với tài sản vô giá là quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, sự đồng cảm và tin cậy lẫn nhau, cùng chia sẻ và vươn tới những giá trị chung là hoà bình, độc lập, tự do và hạnh phúc của nhân dân, quan hệ Việt - Ấn sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần vào hoà bình, ổn định và phát triển bền vững ở khu vực và trên thế giới.

Nói về ý nghĩa của Liên hoan, Tổng Thư ký Tổ chức hòa bình và đoàn kết toàn Ấn Độ Pallab Sengupta cũng khẳng định, thành công của sự kiện này đã mở ra những cơ hội mới để thắt chặt tình hữu nghị giữa hai quốc gia ở cấp độ nhân dân, dựa trên những mục tiêu chung về độc lập, tự chủ, vì bình đẳng và công bằng xã hội. Ông khẳng định nhân dân Ấn Độ luôn dành tình cảm đặc biệt cho Việt Nam và sẽ làm hết sức mình để đáp ứng nhu cầu giao lưu, hiểu biết ngày càng tăng cao của người dân hai nước.

Ông Pallab Sengupta cũng cho rằng, cần phải thảo luận những hình thức mới ngoài việc tổ chức liên hoan nhằm đa dạng hóa các hoạt động. Những hoạt động này có thể hướng tới giới trẻ hai nước nhằm thảo luận về những vấn đề quốc tế, quốc gia và những vấn đề chung cần được hai quốc gia chung tay giải quyết.

Với chủ đề “Đoàn kết - Hợp tác - Phát triển”, Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 10 là dịp để các tầng lớp nhân dân Việt Nam - Ấn Độ cùng nhau ôn lại những dấu mốc lịch sử trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước; quảng bá, tuyên truyền về đất nước, con người, văn hóa; góp phần tăng cường sự hiểu biết và tình hữu nghị. Đồng thời, đây cũng là dịp trao đổi về các biện pháp tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa, nghệ thuật thông qua các hoạt động hội thảo tọa đàm, xúc tiến thương mại và giao lưu biểu diễn.

Liên hoan sẽ kéo dài đến ngày 19/8 tại Ninh Bình, Khánh Hòa và thành phố Hồ Chí Minh. Tại sự kiện, các đại biểu được thưởng thức các tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc do các nghệ sỹ Ấn Độ từ bang Punjab biểu diễn./.    

   Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>