Chủ Nhật, 16/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Khánh Hòa: Xuất khẩu năm 2018 với kết quả khả quan
 
 Hoạt động sản xuất tại Nhà máy tàu biển Hyundai Vinashin
(Ảnh: baokhanhhoa.vn)

Tăng trưởng mạnh

Nổi bật nhất trong sơ đồ tăng trưởng xuất khẩu trên địa bàn tỉnh hiện nay là sản phẩm tàu biển. Theo báo cáo của Sở Công Thương Khánh Hòa, trong 10 tháng, ngành đóng tàu biển đã xuất được 10 chiếc, trị giá khoảng 343,3 triệu USD, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm trước. Điều đáng nói, trong quý I, xuất khẩu tàu biển có sự sụt giảm nhẹ, khoảng 13,22% so với năm trước do thiệt hại từ thiên tai năm 2017. Tuy nhiên, đến quý II và III, ngành mũi nhọn này đã khắc phục khó khăn, đồng thời áp dụng nhiều cải tiến trong điều hành cũng như sản xuất. Nhờ đó, xuất khẩu tàu biển đã vực dậy và tăng trưởng đáng kể.

Ông Lê Văn Toàn, Phó Tổng Giám đốc Nhà máy tàu biển Hyundai Vinashin cho biết: “Năm 2018, công ty phấn đấu doanh thu đạt hơn 414 triệu USD. Những tháng cuối năm luôn có nhiều yếu tố khách quan về thời tiết ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất. Tuy nhiên, công ty đã có những giải pháp phòng ngừa, sản xuất bù để đảm bảo kế hoạch sản lượng, doanh thu. Với đà tăng trưởng của những tháng cuối năm, sự quyết liệt điều hành của Ban lãnh đạo công ty và sự tập trung, nỗ lực của người lao động, chúng tôi tin tưởng sẽ hoàn thành kế hoạch năm nay”.

Một thế mạnh xuất khẩu khác của tỉnh cũng có tăng trưởng tốt những tháng cuối năm là thủy sản chế biến với sản lượng 10 tháng được 80,9 ngàn tấn, đạt 469,1 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. Theo kế hoạch năm 2018, xuất khẩu thủy sản toàn tỉnh ước đạt 100.000 tấn với trị giá hơn 550 triệu USD. Trong khi đó, quý III và IV là thời điểm xuất khẩu thủy sản “vào mùa”. Do đó, từ nay đến cuối năm, ngành chế biến thủy sản này sẽ mang lại giá trị xuất khẩu cao hơn nữa cho tỉnh.

Sẽ hoàn thành chỉ tiêu năm 2018

Tính đến hết tháng 10, giá trị xuất khẩu toàn tỉnh đạt hơn 1,1 tỷ USD, tăng 11,06% so với cùng kỳ năm trước. So với kế hoạch xuất khẩu dự kiến năm 2018 (khoảng 1,3 tỷ USD), xuất khẩu 10 tháng đã đạt 84,73% kế hoạch. Ông Trần Văn Ngoạn - Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết: “Đầu năm, một số lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn của tỉnh gặp khó khăn do hậu quả thiên tai nhưng các DN đã nỗ lực khắc phục nên tình hình xuất khẩu rất khả quan. Đến nay, có thể nói, kế hoạch xuất khẩu năm 2018 của tỉnh sẽ hoàn thành và vượt giá trị xuất khẩu của năm 2017”.

Trong cơ cấu mặt hàng xuất khẩu của tỉnh, một số mặt hàng có giá trị xuất khẩu giảm trong 10 tháng qua như: dệt may và nguyên phụ liệu; gỗ và sản phẩm gỗ; hạt điều; cà phê (tăng về số lượng nhưng giảm giá trị xuất khẩu do giá cà phê thế giới giảm)… Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu của các mặt hàng này chỉ giảm nhẹ và chiếm tỷ trọng nhỏ nên không ảnh hưởng nhiều đến giá trị xuất khẩu chung toàn tỉnh.

Đánh giá về những thuận lợi đối với hoạt động xuất khẩu trong những tháng cuối năm và thời gian tới, lãnh đạo Sở Công Thương cho rằng, hiện nay, nhiều hiệp định thương mại đã được ký kết và có hiệu lực sẽ đẩy mạnh hơn nữa hoạt động xuất khẩu. Bên cạnh đó, những lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn của tỉnh như: tàu biển, thủy sản… đều có đà tăng trưởng tốt, thị trường mở rộng hơn. Đối với xuất khẩu thủy sản, hiện nay, UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan đang triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo (thẻ vàng) của Ủy ban Châu Âu. Đối với ngành đóng tàu biển, Nhà máy tàu biển Hyundai Vinashin còn có các kế hoạch dài hạn để tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất, tìm kiếm khách hàng mới./.

Nguồn: baokhanhhoa.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>