Thứ Ba, 23/4/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Khóa họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – CH Séc lần thứ VI về hợp tác kinh tế
 Lễ ký Biên bản Khóa họp lần thứ VI (Ảnh: moit.gov.vn)

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải làm trưởng đoàn tham dự khóa họp.

Đoàn Cộng hòa Séc do ông Vladimir Bartl - Thứ trưởng Bộ Công Thương, đồng chủ tịch Uỷ ban liên Chính phủ phía Cộng hòa Séc làm Trưởng đoàn cùng 8 quan chức đại diện các Bộ, ngành Cộng hòa Séc, Đại sứ Cộng hòa Séc tại Việt Nam ngài Vítezslav Grepl, Tham tán kinh tế và cán bộ Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam. Cùng tham dự các hoạt động của đoàn còn có 15 thành viên đại diện cho các doanh nghiệp Cộng hòa Séc.

Trong phát biểu khai mạc khóa họp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã thông báo với phía Cộng hòa Séc một số nét về tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua. Quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống hai nước ngày càng được củng cố và phát triển, đặc biệt quan hệ chính trị tốt đẹp, tạo đà phát triển trong các lĩnh vực kinh tế, thương maị và đầu tư giữa hai nước. Phía Việt Nam đánh giá cao việc Cộng hòa Séc đưa Việt Nam vào danh sách 12 thị trường chủ chốt, ưu tiên về ngoại thương như công bố trong Chiến lược xuất khẩu của Cộng hoà Séc trong giai đoạn 2016-2020.

Hiện nay nền kinh tế Việt Nam và Cộng hòa Séc đang phát triển với nhịp độ cao và cùng hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới và khu vực. Điều đó đã tạo cơ hội thuận lợi cho phát triển hợp tác song phương về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Về đầu tư, đến hết tháng 2 năm 2018, Cộng hòa Séc có 36 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư 90,07 triệu USD, xếp thứ 49 trên tổng số 126 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Thứ trưởng Vladimir Bartl, Chủ tịch phân ban phía Cộng hòa Séc, bày tỏ sự vui mừng về mối quan hệ hợp tác giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển. Thứ trưởng Vladimir Bartl hy vọng Khóa họp lần thứ VI Uỷ ban liên Chính phủ giữa hai nước lần này sẽ góp phần đánh dấu một giai đoạn hợp tác thiết thực và hiệu quả hơn nhằm tăng cường trao đổi thương mại, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực đầu tư và các lĩnh vực hợp tác khác mà hai bên quan tâm.

Thứ trưởng Vladimir Bartl nhấn mạnh trong bối cảnh quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước như hiện nay, tiềm năng và cơ hội hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Séc trong giai đoạn tới là rất to lớn. Các doanh nghiệp Séc mong muốn được hợp tác cùng các đối tác Việt Nam tham gia vào các dự án cơ khí chế tạo, năng lượng, sản xuất xi măng, vật liệu xây dựng, cung cấp thiết bị y tế và hàng không, xử lý môi trường tại Việt Nam…

Hai Bên nhất trí cho rằng Khóa họp Ủy ban liên Chính phủ lần thứ VI này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm tìm ra phương hướng triển khai các thỏa thuận hợp tác trong tình hình mới, trao đổi các biện pháp nhằm tạo đột phá trong quan hệ hợp tác song phương trên những lĩnh vực mà hai bên quan tâm./.

Nguồn: moit.gov.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi