Thứ Tư, 19/6/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Không ngừng vun đắp tình hữu nghị đoàn kết anh em Việt Nam-Cuba
 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đại biểu chụp ảnh chung. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh nhân dân Việt Nam rất tự hào có những người đồng chí, anh em Cuba đã luôn đồng hành và ủng hộ cuộc đấu tranh giải phóng và thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Phó Thủ tướng khẳng định, thành công của cuộc Cách mạng tháng Giêng năm 1959 là sự tiếp nối và kết tinh thực tiễn của các cuộc đấu tranh giành độc lập của nhiều thế hệ nhân dân Cuba từ cuối thế kỉ XIX, với đỉnh cao của giai đoạn cách mạng này là cuộc Chiến tranh Cần thiết (“La Guerra Necesaria”) do Người Anh hùng Dân tộc José Martí lãnh đạo.

Kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 2/12/1960, Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba luôn đoàn kết, ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau trên tinh thần quốc tế trong sáng.

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng bày tỏ sự biết ơn chân thành đối với tình đoàn kết trong sáng và giúp đỡ, ủng hộ chí tình mà Cuba dành cho nhân dân Việt Nam từ trước đến nay; khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tiếp tục nỗ lực phấn đấu vì sự nghiệp củng cố, phát triển và tăng cường mối quan hệ “anh em mẫu mực, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, đoàn kết thủy chung".

Tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Lianys Torres Riviera cho biết, Việt Nam và Cuba có mối quan hệ anh em và đoàn kết đặc biệt. Hai nước chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác trong các lĩnh vực như lĩnh vực y tế-dược phẩm, nông nghiệp, công nghệ sinh học và xây dựng; đã và đang triển khai nhiều hoạt động hợp tác về khoa học, công nghệ, văn hóa và tư pháp.

Trong lĩnh vực báo chí, các thỏa thuận hợp tác mới giữa các cơ quan truyền thông hai nước đã được ký kết trong năm 2018. Trong giáo dục đại học, hai nước đã có chương trình trao đổi học bổng, hàng năm Chính phủ Cuba cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam sang Cuba học các chuyên ngành khác nhau, Chính phủ Việt Nam cấp học bổng cho sinh viên Cuba sang Việt Nam học ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam tại Đại học Hà Nội.

Đại sứ khẳng định, thời gian tới, hai nước tiếp tục phấn đấu để tăng cường hơn nữa thương mại song phương và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại Cuba./.

Nguồn: TTXVN

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi