Chủ Nhật, 5/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mông Cổ
Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam D.Bilegdorj phát biểu tại buổi lễ.
(Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Mông Cổ Hồ Xuân Hùng cho biết: Ngày 17/11/1954, Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) và Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Mông Cổ (nay là nước Mông Cổ) chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra một thời kỳ mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Cùng chung mong muốn góp phần gìn giữ hòa bình, xây đắp tình hữu nghị và hợp tác giữa các dân tộc, nhân dân hai nước Việt Nam và Mông Cổ đã không ngừng củng cố, tăng cường các mối quan hệ trên mọi lĩnh vực với tinh thần hiểu biết, tin cậy và giúp đỡ lẫn nhau.

“Chúng ta hoàn toàn có thể tự hào về mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, đã được thử thách qua từng giai đoạn lịch sử này”, ông Hồ Xuân Hùng khẳng định.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Mông cổ Hồ Xuân Hùng phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: TTXVN) 

Chúc mừng nhân dân Mông Cổ về những thành tựu mà đất nước Mông Cổ đạt được sau 95 năm thiết lập nền cộng hòa Mông Cổ (26/11/1924-26/11/2019), Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Mông Cổ Hồ Xuân Hùng tin tưởng, với nền tảng của quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, với sự quan tâm của lãnh đạo hai nước cùng thế mạnh phát triển của mỗi nước, mối quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam-Mông Cổ sẽ phát triển ngày càng tốt đẹp, xứng đáng với mong đợi của nhân dân hai nước.

Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam D.Bilegdorj tặng Bằng khen cho đại diện Đài Tiếng nói Việt Nam vì có những đóng góp, tuyên truyền cho quan hệ hai nước (Ảnh: TTXVN) 

Bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước, Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam Bilegdorj Dash khẳng định: Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, hai nước Mông Cổ - Việt Nam đã phát triển mối quan hệ truyền thống với các lĩnh vực hợp tác quan trọng như: chính trị, kinh tế, giáo dục, văn hóa… Một điểm đặc biệt là chính trong thời kỳ khó khăn nhất, nhân dân hai nước đều hỗ trợ lẫn nhau cả về mặt tình cảm và vật chất. Những năm gần đây, quan hệ chính trị của Mông Cổ và Việt Nam có nhiều bước tiến triển. Các chuyến thăm cấp cao được duy trì, góp phần quan trọng vào quan hệ hợp tác hai nước.

Cùng với đó, hợp tác thương mại và kinh tế đang phát triển ổn định. Năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 60 triệu USD, tăng 2,5 lần so với 5 năm trước. Hiện đã có 164 doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Mông Cổ với giá trị 33 triệu USD. Trong lĩnh vực văn hóa, hai nước thường xuyên có các hoạt động giao lưu ý nghĩa, góp phần tăng thêm hiểu biết về đất nước, con người của hai quốc gia.

Nhấn mạnh Việt Nam là đối tác chính của Mông Cổ tại Đông Nam Á, Đại sứ Bilegdorj Dash nêu rõ: Việt Nam chính là cầu nối của Mông Cổ với ASEAN. Đại sứ Bilegdorj Dash khẳng định, trong tương lai, quan hệ Mông Cổ-Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng, đặc biệt là trong lĩnh vực văn hóa và du lịch.

Nhân dịp này, Hội hữu nghị Việt Nam-Mông Cổ tổ chức Triển lãm ảnh giới thiệu đất nước, con người Mông Cổ và lịch sử quan hệ ngoại giao hai nước. 60 bức ảnh được trưng bày tại Triển lãm đã mang tới cho khán giả những góc nhìn mới về mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Mông Cổ và hình ảnh một đất nước Mông Cổ thiên nhiên tươi đẹp, giàu bản sắc truyền thống, người dân hồn hậu./.  

 Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi