Thứ Năm, 13/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Lao động Việt Nam có thể làm việc ở Romania với mức lương nghìn USD

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (trái) và Bộ trưởng Marius Constatin Budai ký Bản ghi nhớ về Hợp tác Lao động và An sinh xã hội Việt Nam -  Rumani. (Nguồn: Bộ LĐ-TB và XH) 

Cuộc hội đàm và ký kết nghi nhớ giữa hai bên diễn ra ngày 28/11 tại Bucharest (Cộng hòa Rumani). Romania là thị trường tiềm năng, có nhu cầu tiếp nhận lao động nước ngoài lớn, ngành nghề phù hợp với lao động Việt Nam, mức lương và thu nhập của người lao động đảm bảo, chi phí trước khi đi thấp.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Rumani có nhu cầu lớn về lao động do kinh tế tăng trưởng nhanh, bình quân 5-7%/năm. Lao động Romania lại chuyển sang các nước Tây Âu làm việc khá nhiều, dẫn đến lao động trong nước ở một số ngành nghề. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam sẽ chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước hướng dẫn các doanh nghiệp lựa chọn lao động có kỹ năng, tay nghề, đàm phán, ký kết hợp đồng đảm bảo mức lương, điều kiện làm việc, các chế độ phúc lợi cho người lao động. Romania đang rất cần lao động trong ngành hàn, xây dựng, sản xuất, chế biến nông sản...

Lao động Việt Nam sang Romania có điều kiện làm việc tốt, được chủ doanh nghiệp bố trí nơi ăn, ở đảm bảo, mức lương cơ bản từ 600 USD đến 1.200 USD/tháng (khoảng 14-27 triệu đồng/tháng) tùy từng ngành nghề, thời hạn hợp đồng là 2 năm (có thể gia hạn). Chi phí trước khi đi của người lao động chỉ vào khoảng 40 triệu đồng/người.

Giai đoạn 2008-2016, mỗi năm có khoàng 100 lao động Việt Nam sang Romania làm thợ hàn, cơ khí, điện, sơn. Năm 2017 Việt Nam có hơn 800 lao động và 11 tháng năm 2018 có gần 1.400 lao động sang làm việc tại Romania./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>