Thứ Sáu, 29/5/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Lễ kỷ niệm 51 năm Ngày thành lập ASEAN tại Chile
Các đại biểu dự lễ kỷ niệm (Ảnh: M.A) 

Tham dự buổi lễ có: Thứ trưởng Ngoại thương Chile Rodrigo Yañez, Cố vấn Bộ trưởng Jorge Canelas, Cục trưởng Cục Lễ tân Frank Tressler, Vụ trưởng Vụ Châu Á-Thái Bình Dương Rodrigo Olsen; Vụ trưởng Vụ Đối ngoại Jacqueline Peillard; Đại Sứ Nhật Bản Yoshinobu Hiraishi; Quận trưởng Quận Graneros và hơn 100 khách mời từ ngoại giao đoàn, các đối tác, doanh nghiệp, báo giới Chile, cũng như cộng đồng của các nước ASEAN đang sinh sống, làm việc và học tập tại nước sở tại.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Chile Nguyễn Minh Anh bày tỏ vui mừng về việc Chile quan tâm và ưu tiên đẩy mạnh quan hệ với châu Á – Thái Bình Dương nói chung, với ASEAN nói riêng; nhấn mạnh mối quan tâm đó được thể hiện thông qua sự tham dự liên tục ASEAN DAY năm 2016, năm 2017 và năm nay - 2018 của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Chile.

Đại biện Nguyễn Minh Anh chuyển lời chúc của Vụ trưởng Vụ đối ngoại Hạ viện Chile cho sự hòa bình và phát triển của các quốc gia ASEAN và lời chúc tốt đẹp đến các Trưởng Cơ quan đại diện ASEAN tại Chile; đồng thời nhấn mạnh sự đóng góp của ASEAN đối với hòa bình và ổn định của khu vực Đông Nam Á trong suốt 51 năm qua, trong đó đáng kể là việc hình thành Cộng đồng ASEAN. Ngày nay ASEAN là nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới và những liên kết sâu rộng, đang đóng vai trò chiến lược quan trọng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và trong số thành viên APEC có cả 10 quốc gia ASEAN và Chile.

Đại biện Nguyễn Minh Anh nêu bật hiệu quả hợp tác giữa ASEAN và Chile được thể hiện rõ qua những hiệp định FTA giữa Chile với Malaysia năm 2012, với Việt Nam năm 2014, với Thái Lan năm 2015 và với Indonesia năm 2017; đồng thời 4 nước Brunei, Malaysia, Singapore, Việt Nam và Chile cũng là thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ (CPTTP).

Đại biện Nguyễn Minh Anh cho biết việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị WEF ASEAN 2018 vào tháng 9 sẽ mở ra những tiềm năng hợp tác to lớn không chỉ trong nội bộ ASEAN mà ra cả bên ngoài khu vực. Đại biện Nguyễn Minh Anh tin tưởng rằng, hướng tới APEC 2019, với mức độ đồng thuận cao của các thành viên ACS, ACS sẽ tiếp tục góp phần tăng cường quan hệ hợp tác song phương giữa ASEAN với Chile nói chung và giữa mỗi nước ASEAN với Chile. 

Trong khuôn khổ buổi lễ, bạn bè nước sở tại và quan khách quốc tế đã được thưởng thức video clip giới thiệu ASEAN, ca khúc ASEAN, bánh kem ASEAN, văn hóa ẩm thực và trang phục truyền thống của 5 nước ASEAN, qua đó quảng bá hình ảnh một ASEAN đoàn kết, thân thiện tại Chile./.

 Tin, ảnh: M.A

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Chile

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi