Thứ Tư, 8/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Medlink giành giải Nhất cuộc thi Khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge
Quang cảnh chung kết cuộc thi (Ảnh: TTXVN) 

Là năm thứ 4 diễn ra cuộc thi, VietChallenge - cuộc thi khởi nghiệp đầu tiên dành cho người Việt trên khắp thế giới do Hội sinh viên Việt Nam tại Mỹ phát động, đã trở thành một trong những cuộc thi uy tín, tạo cơ hội cho người trẻ khởi nghiệp, học hỏi và thiết lập mối quan hệ với các quỹ đầu tư uy tín cùng các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Năm nay, ngay từ khi phát động, ban tổ chức đã nhận được sự quan tâm của đông đảo startup trẻ, với hơn 400 bài dự thi sau vòng sơ loại.

Giải Nhất cuộc thi Chung kết VietChallenge 2019 thuộc về Medlink - Nền tảng kết nối trực tiếp giữa các hãng dược và nhà thuốc. Ứng dụng Medlink được ECOMEDIC sáng tạo với mục đích đồng hành cùng các nhà thuốc lẻ, cung cấp nền tảng bao gồm website cho công ty dược và ứng dụng điện thoại cho các nhà thuốc, cho phép họ nhận đơn hàng online từ các công ty dược mà không cần quảng cáo hay tốn bất kỳ chi phí nào.

Từ Medlink, các nhà thuốc có thể nhận đơn hàng từ các nhà cung cấp và giao hàng, giúp tăng doanh thu nhanh chóng. Công ty dược sẽ dễ dàng quản lý đơn hàng, theo dõi tình trạng, giảm chi phí và nhân lực, đồng thời chăm sóc khách hàng một cách tốt nhất.

Ước tính, tại Việt Nam có khoảng 2.000 công ty dược. Chi phí của các công ty này cho việc phân phối sản phẩm chiếm khoảng 35% lợi nhuận, tương đương 1,6 tỷ USD mỗi năm. Việc ứng dụng công nghệ rất ít, chỉ khoảng 30% nhà thuốc dùng phần mềm quản lý kinh doanh, nên việc kiểm kho và nhập hàng mất rất nhiều thời gian.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Huyền - CEO Medlink, ứng dụng Medlink là giải pháp kết nối giảm thiểu chi phí và tăng hiệu quả doanh thu cho thị trường dược.

 Đại sứ, Trưởng phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý (trái) trao giải nhì cho đội VVN AI (Ảnh: TTXVN)

Giải Nhì cuộc thi thuộc về giải pháp VVN AI - Cung cấp các giải pháp Trí tuệ nhân tạo nhận diện hình ảnh, text (OCR, eKYC)... ứng dụng trong tự động hóa quy trình giao dịch tại các cửa hàng, ngân hàng… nhằm tiết kiệm thời gian, tăng tính tiện ích và độ bảo mật cao, nâng cao trải nghiệm khách hàng. Giải pháp giúp các doanh nghiệp tối ưu chi phí và nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng tính cạnh tranh trong môi trường kinh doanh số hiện nay.

Đồng giải Ba thuộc về đội Timobile đến từ Indonesia và Graam đến từ Việt Nam. TiMobile là giải pháp tự động thay thế nhạc chuông của người nhận bằng một video cụ thể do người gọi đặt, trong khi Graam cung cấp cho doanh nghiệp một giải pháp TCall Center tiện dụng trên nền tảng Cloud.

Tại lễ trao giải, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) đã công bố các giải pháp đoạt giải sẽ trở thành đối tác của tập đoàn để cùng cung cấp dịch vụ tới gần 100 triệu khách hàng của Viettel trên toàn cầu.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đã tham dự cuộc thi VietChallenge 2019 và trao giải cho các đội giành chiến thắng. Ông khẳng định quan điểm ủng hộ các du học sinh Việt Nam khởi nghiệp sáng tạo với tư duy toàn cầu, từ đó trở về đóng góp cho quê hương, đất nước.

Việc trao đổi, kết nối với các trường đại học lớn của Mỹ như MIT, Tuff, Umass, Stanford,... những nơi có nhiều sinh viên xuất sắc của Việt Nam theo học - cũng là cơ hội để các đại diện Việt Nam học hỏi kinh nghiệm hỗ trợ khởi nghiệp tại các trung tâm học thuật và công nghệ lớn nhất thế giới, từ đó tạo động lực phát triển hệ sinh thái trong nước.

Từ ngày 6/9, Bộ KH&CN đã bắt đầu hành trình kết nối đầu tư cho startup Việt và làm việc với các đối tác lớn tại Mỹ  tiến đến quy tụ tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam 2019, diễn ra lần đầu tiên vào ngày 13/9 tại thành phố San Mateo, bang California, cùng 200 trí thức, chuyên gia, nhà đầu tư và các đại diện quan trọng của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo hai nước.

Với mục tiêu tạo môi trường để startup Việt vươn ra quốc tế, kết nối toàn cầu cũng như học hỏi kinh nghiệm xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, đoàn hành trình trong khuôn khổ Techfest Vietnam 2019 được chủ trì bởi Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng bắt đầu chương trình làm việc chuyên sâu với hàng loạt đối tác lớn tại Mỹ từ ngày 6/9 tại Boston, bang Massachusetts và San Francisco, bang California. Đoàn sẽ có chuyến thăm tới các tập đoàn công nghệ thành công nhất thế giới là Amazon, Google... cũng như chứng kiến thành quả xây dựng và kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Silicon Valley.

Đặc biệt, Bộ KH&CN có kế hoạch ký kết hợp tác với nhiều đại diện quan trọng trong chương trình làm việc gồm Ai20x (trung tâm ươm tạo khởi nghiệp tại Mỹ), Pegasus Tech Venture (đơn vị tổ chức Startup World Cup) và Stripe Inc (công ty hỗ trợ startup mở rộng thị trường Mỹ).

Một số đối tác khác về tài chính, thúc đẩy kinh doanh, xây dựng hệ sinh thái cũng tham gia chương trình làm việc như Tim Draper, Republic, 500 Startups, Founder Institute,... hứa hẹn sẽ mang lại nhiều kết quả khả quan cho khởi nghiệp Việt giai đoạn tới.

Bên cạnh phần giới thiệu của các startup trước toàn thể khách tham dự, một trong những hoạt động quan trọng nhất của ngày hội là Diễn đàn Kết nối hệ sinh thái Silicon Valley - Vietnam, nơi những đại diện quan trọng của hệ sinh thái hai quốc gia cùng thảo luận về các cơ hội kết nối giữa Việt Nam và Mỹ để thúc đẩy đầu tư, phát triển hệ sinh thái.

Có thể nói, Techfest Vietnam 2019 đang thực hiện chiến lược kết nối với thế giới theo chỉ đạo của Chính phủ, bắt đầu tại các quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp hàng đầu như Mỹ, Singapore và Hàn Quốc. Thông qua chuỗi sự kiện quy mô và hấp dẫn, chương trình tạo sân chơi để startup kêu gọi nguồn vốn đầu tư quốc tế, giúp Việt Nam giới thiệu và quảng bá hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, cũng như thu hút lực lượng chuyên gia chất lượng cao về đất nước.

Techfest Vietnam tại Mỹ mở màn cho Techfest Vietnam 2019 diễn ra vào tháng 12 tại Quảng Ninh, với hàng loạt chương trình quan trọng như 200 gian hàng triển lãm từ các trụ cột lớn cho khởi nghiệp như trụ cột tài chính, công nghệ, thị trường, nhân lực, dịch vụ,... hoạt động kết nối đầu tư 1-1 với hơn 200 nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Cùng với đó, các hội thảo, diễn đàn quy mô lớn với gần 6.000 lượt người tham dự cũng sẽ được tổ chức song song với các hoạt động trình diễn và thi đấu công nghệ đặc sắc. Techfest Vietnam được xem là ngày hội về khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất tại Việt Nam do Bộ KH&CN chủ trì thực hiện trong khuôn khổ Đề án 844./.    

   Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi