Chủ Nhật, 16/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Minh chứng sống động cho tình hữu nghị Việt - Pháp
 Bà Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt-Pháp, trao tặng Đại sứ Nicolas Warnery lô 51.000 khẩu trang ủng hộ nước Pháp. 
(Ảnh do Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cung cấp)

Phóng viên (PV): Đề nghị Đại sứ cho biết cảm xúc của ông khi tiếp nhận những lô hàng hỗ trợ vật tư y tế từ Chính phủ Việt Nam cũng như của các hội, đoàn, cá nhân người Việt yêu nước Pháp?

Đại sứ Nicolas Warnery: Đầu tháng 4 vừa qua, ĐSQ Pháp đã tiếp nhận lô khẩu trang kháng khuẩn hỗ trợ đầu tiên của Chính phủ Việt Nam. Đây là biểu tượng mạnh mẽ chứng tỏ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, Việt Nam hành động không chỉ vì lợi ích của công dân mình mà còn vì các đối tác, trong đó có nước Pháp. Việt Nam và Pháp chia sẻ cùng nhau lịch sử dài của tình hữu nghị, hợp tác và món quà này từ lãnh đạo cao nhất của Chính phủ đã nhắc lại chúng ta điều này. Tôi nghĩ rằng, trong khó khăn, người ta mới nhận ra những người bạn thực sự. Và Việt Nam cho chúng tôi thấy các bạn là một trong những người bạn thực sự.

Tôi biết ơn vô cùng Việt Nam và những người yêu quý nước Pháp đã nghĩ đến đất nước chúng tôi. Các bạn, dù làm việc trong các lĩnh vực khác nhau, là tư nhân, hiệp hội hay cơ quan, đã đến ĐSQ Pháp để trao tặng vật tư, thiết bị, đặc biệt là khẩu trang kháng khuẩn với số lượng lớn. Những thiết bị bảo hộ này vô cùng quý giá với Pháp trong cuộc chiến chống Covid-19. Nhiệm vụ của chúng tôi bây giờ là tổ chức vận chuyển số vật tư y tế trên về Pháp để cụ thể hóa nhanh nhất có thể sự giúp đỡ của các bạn. Hiện chúng tôi đang tích cực phối hợp với các cấp có thẩm quyền và các hãng hàng không để làm công việc này.

PV: Báo chí Pháp gần đây dành nhiều bài viết ca ngợi thành công của Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19, gọi đây là “Đại thắng mùa xuân” của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19. Đại sứ nghĩ sao về nhận định của những bài viết này?

Đại sứ Nicolas Warnery: Vâng, quả thật, báo chí Pháp quan tâm đến các biện pháp chống dịch Covid-19 được áp dụng tại các quốc gia khác và đặc biệt là Việt Nam. Tôi cho rằng, Việt Nam đã ứng phó hiệu quả trước Covid-19, và đây là những phản ứng nhanh, nghiêm ngặt. Theo tôi, hai đặc tính này là chìa khóa để khống chế dịch bệnh trên lãnh thổ Việt Nam. Việt Nam đã tập trung sức lực ngay từ đầu cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu, áp dụng các biện pháp phòng dịch như đóng cửa trường học. Biện pháp này sau cũng được áp dụng ở nhiều quốc gia khác. Hơn nữa, các biện pháp đều được giám sát chặt chẽ, điều đó cho phép khống chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2 cho đến bây giờ.

PV: Do dịch Covid-19 nên nhiều du học sinh Việt Nam tại Pháp đã hồi hương. Mối quan tâm hiện nay của các em là liệu có thể trở lại Pháp vào tháng 7 hoặc tháng 8 tới để chuẩn bị cho năm học mới hay không, khi dịch bệnh ở Pháp vẫn diễn biến phức tạp. Trong trường hợp kéo dài tình trạng phong tỏa, Chính phủ Pháp và nhà trường sẽ có hỗ trợ gì cho sinh viên Việt Nam trong việc làm thủ tục nhập học?

Đại sứ Nicolas Warnery: Tình hình dịch bệnh trên toàn cầu khiến chúng tôi phải điều chỉnh lịch làm việc của mọi cơ quan và mọi cấp, trong đó có cả các trường đại học. Các cơ sở giảng dạy cấp đại học của Pháp đã đóng cửa từ giữa tháng 3-2020, và có khả năng sẽ đóng cửa đến cuối năm học vào mùa hè này. Do vậy, việc quay trở lại trường vào mùa hè này không còn là vấn đề cấp thiết nữa. Nhân sự hành chính, giảng viên của các trường tiếp tục làm việc trực tuyến, các trường tiếp tục chương trình đào tạo với phương thức mới thích ứng với tình hình.

Văn phòng Campus France, trực thuộc ĐSQ Pháp, phụ trách các thủ tục và đăng ký với trường học. Hiện tại, việc tuyển sinh sinh viên nước ngoài vẫn tiến hành bình thường. Với tuyển sinh tại các trường đại học công, cần áp dụng thủ tục Etudes en France. Với các trường tư, phần lớn tuyển sinh bằng cách nộp hồ sơ trực tiếp tại trường, phỏng vấn trực tuyến với trường. Các bạn có thể liên hệ với Campus France để có giải đáp thắc mắc liên quan đến chủ đề này. Campus France tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Huế và Đà Nẵng vẫn làm việc trực tuyến (đồng hành cùng sinh viên, phỏng vấn, chuyển hồ sơ đến trường).

PV: Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Từ nhiều tuần nay, sảnh đón tiếp của ĐSQ Pháp ở Hà Nội là nơi tiếp nhận những món quà tình nghĩa của Chính phủ Việt Nam, Bộ Công an, Hội Hữu nghị Pháp-Việt Nam, doanh nghiệp du lịch Pháp ngữ tại Hà Nội, các cựu sinh viên Việt Nam tại Pháp và những người yêu mến nước Pháp. Số vật tư y tế gồm: Khẩu trang kháng khuẩn, kính bảo hộ, găng tay, áo blouse… dự kiến sẽ được chuyển tới Pháp trong tuần này.

Nguồn: qdnd.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>