Chủ Nhật, 16/12/2018
Hotline: 08045542 - 08045075
Mọi quốc gia cần tôn trọng và thực thi UNCLOS - “hiến pháp của đại dương”
Đại sứ Nguyễn Phương Nga - Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (Ảnh tư liệu) 

Phát biểu tại phiên họp về đề mục thứ 77 trong chương trình nghị sự về đại dương và luật biển của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 72 (Diễn ra ngày 5/12 tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ), Đại sứ Nguyễn Phương Nga đã khẳng định tính phổ quát và thống nhất của UNCLOS, kêu gọi tất cả các nước tôn trọng và thực thi nghĩa vụ của mình nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển bền vững biển, đại dương và tài nguyên biển, vì lợi ích của toàn thể nhân loại và các thế hệ tương lai.

Về biển Đông, Đại sứ Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh, duy trì hòa bình và ổn định ở biển Đông là lợi ích và quan tâm của khu vực và thế giới. Cùng với các nước ASEAN, Việt Nam kêu gọi các bên liên quan kiềm chế và giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, tiếp tục thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử giữa các bên ở biển Đông (DOC).

Việt Nam hoan nghênh ASEAN và Trung Quốc đã thông qua dự thảo khung Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC), đồng thời đề nghị sớm đàm phán thực chất để xây dựng một COC có tính khả thi, ràng buộc pháp lý và phù hợp với UNCLOS 1982.

Phiên họp về đề mục thứ 77 trong chương trình nghị sự về đại dương và luật biển của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 72 đã xem xét các báo cáo của Tổng Thư ký LHQ về các vấn đề liên quan đến đại dương và luật biển và thảo luận về các dự thảo nghị quyết được đưa ra.

Tại phiên họp, đại biểu của nhiều nước cũng nêu bật tầm quan trọng của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982) với tư cách là “hiến pháp của đại dương”, điều chỉnh tất cả các hoạt động trên biển và đại dương, đồng thời là khuôn khổ pháp lý toàn diện nhằm quản lý và sử dụng hòa bình, bền vững và công bằng các tài nguyên biển, cũng như giải quyết hòa bình các tranh chấp./. 

Mạnh Đức (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi