Chủ Nhật, 9/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Nâng cao năng lực tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam
 
Các chiến sỹ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 xuất phát đợt 2, trước khi đến lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (Ảnh: TTXVN) 

 Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác liên ngành, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam kiêm Đại diện Thường trú của UNDP tại Việt Nam đồng chủ trì Hội thảo.

Đồng chủ trì các phiên thảo luận có ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; ông Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam. Cùng tham dự Hội thảo có Đại sứ các nước và đại diện một số tổ chức quốc tế.

Phát biểu đề dẫn tại hội thảo, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, đây là cơ hội quý báu để Việt Nam nhận được các ý kiến đóng góp nhằm tăng cường hợp tác quốc tế về gìn giữ hòa bình. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, việc Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình là quyết tâm chính trị bền vững, lâu dài của Đảng, Nhà nước, quân đội Việt Nam, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế và nhận được sự ủng hộ của nhân dân. Tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là thực hiện mục tiêu đóng góp cho hòa bình thế giới của Việt Nam; đồng thời góp phần củng cố hòa bình, ổn định trên đất nước mình.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng, việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại các Phái bộ của Việt Nam bước đầu đã đi vào ổn định, song lĩnh vực này đối với Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ. Do đó, Việt Nam mong muốn nhận được sự hỗ trợ về đào tạo trang bị, huấn luyện, phương tiện vận chuyển… từ các quốc gia. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, Việt Nam luôn sẵn sàng chia sẻ nguồn lực, kinh nghiệm sẵn có đối với các nước ASEAN để tạo nên sự hợp tác thực chất, hiệu quả.

Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam cho rằng hội thảo là bước đi cần thiết để góp phần đảm bảo một chiến lược lâu dài, nhất quán cho nỗ lực gìn giữ hòa bình toàn cầu của Việt Nam. Ông Kamal Malhotra khuyến khích các quốc gia thành viên Liên hợp quốc hỗ trợ Việt Nam phối hợp chặt chẽ hơn với đại diện Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cho biết, thời gian qua Việt Nam đã triển khai và dần mở rộng lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Bắt đầu từ chỗ chỉ có hai sĩ quan vào năm 2014, đến nay Việt Nam đã triển khai được 29 lượt sĩ quan tham gia hoạt động tại hai phái bộ gìn giữ hòa bình, trong đó có một sỹ quan nữ, tất cả đều được Liên hợp quốc đánh giá cao, đáp ứng tốt các yêu cầu công việc tại các phái bộ.

Các đại biểu tham dự hội thảo tập trung thảo luận xoay quanh ba chủ đề chính: Kế hoạch và những ưu tiên của Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, đối thoại về những thành tựu, thách thức của Việt Nam trong việc xây dựng kế hoạch hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, những mục tiêu trung và dài hạn; xây dựng năng lực cho Trung tâm huấn luyện của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, kế hoạch hỗ trợ sự triển khai bền vững của Việt Nam trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình; thảo luận về công tác chuẩn bị triển khai của Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam: chia sẻ kinh nghiệm, bài học rút ra, chính sách nội địa về gìn giữ hòa bình bao gồm việc thay quân và gói tiền bồi hoàn, điều phối các nguồn hỗ trợ quốc tế, phòng chống bóc lột, lạm dụng tình dục; sự hỗ trợ hiệu quả của Australia trong công tác đào tạo tiếng Anh./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>