Chủ Nhật, 31/5/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Ngày Quốc Tổ Việt Nam đặc biệt
Người Việt tại Lào thay avatar hướng về Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu (Nguồn: Facebook) 

Từ ngày 31/3, trên facebook của những rất nhiều người và tổ chức thấy đồng loạt đổi hình avatar để hướng ứng chương trình mang tên "Tâm hương hướng về Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu" từ 31/3 – 2/4 (ngày 10/3 Âm lịch). Dịch Covid-19 bùng phát đã làm cho Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương ở tỉnh Phú Thọ năm nay chỉ tổ chức phần lễ gọn nhẹ, không tổ chức hội, nhưng những người con đất Việt trên khắp mọi miền Tổ quốc vẫn có những hoạt động ý nghĩa để mừng Ngày quốc tổ Việt Nam...

Dù đi ngược về xuôi...

Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn được hình thành từ năm 2015 do một số nhà khoa học, trí thức, lãnh đạo hội đoàn kiều bào của 7 nước thành lập, trong dịp về dự Đại hội Thi đua yêu nước Toàn quốc lần thứ IX. Đây là dự án xã hội ra đời với sứ mệnh cao cả gắn kết sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, định vị giá trị Việt trên toàn cầu, cùng bạn bè quốc tế bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại...

Những năm qua, Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu đã phối hợp với các cơ quan ban ngành trong và ngoài nước, các hội đoàn cộng đồng kiều bào tổ chức thành công Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu và để lại tình cảm ấn tượng tốt đẹp trong và ngoài nước. Đặc biệt vào năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký một quyết định hỗ trợ triển khai liên tục của Ngày Toàn cầu tổ chức Việt Nam tại các quốc gia với cộng đồng lớn Việt Nam.

Dự án hướng đến các mục tiêu chính: bảo tồn và lan truyền di sản văn hóa "nghi lễ thờ phụng của Hùng Vương" ở nước ngoài; tổ chức các cuộc thảo luận, hội thảo luận để kết nối và thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa người Việt và các nền văn hóa khác trên thế giới và xây dựng một chiến lược để lan truyền và quảng cáo các giá trị văn hóa và tinh thần Việt ở nước ngoài, các quốc gia chủ nhà và những người bạn quốc tế.

Năm nay, Dự án tiếp tục nhận được sự quan tâm của đông đảo bà con kiều bào, nhưng do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khắp thế giới, nên Ban Dự án quyết định hoãn việc tổ chức trên môi trường thực tế (môi trường tập trung truyền thống) chuyển sang tổ chức trên không gian mạng internet.

Đại diện Ban Dự án, nhà báo Nguyễn Thị Bích Yến, Việt kiều Áo cho biết trong lúc mọi người đang hoang mang vì dịch bệnh thì hơn lúc nào hết, Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu phải thực hiện tốt sứ mệnh của mình là kết nối đại đoàn kết dân tộc, sưởi ấm tình đồng bào xa xứ. Bởi vậy, nhiều hoạt động đã được các thành viên trong Ban Dự án quyết tâm triển khai để lan tỏa ý nghĩa tốt đẹp của sự kiện.

... cũng không quên nguộn cội

Không chỉ tổ chức Cuộc thi viết status hướng về Ngày Quốc Tổ Việt Nam, Ban Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam Online còn tổ chức Cuộc thi viết về cảm nghĩ, cảm xúc hoặc các video clip: thể hiện tình cảm với quê hương, đất nước, với tiên tổ, dân tộc; cảm xúc tự tôn, tự hào dân tộc, kết nối Việt Nam với bạn bè quốc tế; những câu chuyện cảm động về tình người xa xứ, những câu chuyện của bà con kiều bào, bạn bè quốc tế giúp đỡ nhau trong hoạn nạn, đại dịch...

Kéo dài đến hết ngày 31/5 tới, Cuộc thi dành cho mọi công dân Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc ở Việt Nam và các nước trên thế giới với những phần thưởng ý nghĩa.

Hoa hậu Áo Silvia Schachermayer cũng đổi avatar thể hiện tình yêu dành cho Việt Nam. Cô chia sẻ: “Việt Nam là đất nước tuyệt vời nhất tôi muốn đến thăm. Trước khi đến nơi ấy, tôi muốn lan tỏa hình ảnh Việt Nam và Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu” (Nguồn: baoquocte.vn) 

Hiện tại, Ban tổ chức các cuộc thi này đã nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của người Việt trên khắp thế giới. Các tác phẩm văn xuôi, thơ và hình ảnh clip để thể hiện được tình cảm dành cho quê hương, đất nước cũng như niềm tự hào về nguồn cội và dòng máu Lạc Hồng.

Tác giả Nguyễn Văn Hải viết rằng: “Mỗi khi hành hương về xứ sở cội nguồn là dịp chúng ta tìm thấy sức mạnh truyền thống và cốt cách của dân tộc để làm nền tảng và sức bật cho Tổ quốc Việt Nam ngang tầm với sức mạnh thời đại. Bao giờ cũng vậy, hiểu quá khứ để biết hiện tại và hướng tới tương lai là phương thức tồn tại của mỗi quốc gia dân tộc. Nhưng với người Việt Nam, trở về cội nguồn là ý thức tâm linh sâu xa và là niềm thương nỗi nhớ da diết. Bởi ai cũng thấm thía rằng, dòng chảy hiện tại suôn sẻ là do mạch nguồn của quá khứ khai thông”.

Nhà thiết kế La Hồng tại Áo, Đại sứ thiện chí Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu Online 2020 cũng chia sẻ: “Dù có ở bất cứ nơi đâu thì tôi vẫn luôn tự hào tôi là người Việt Nam. Ngôi nhà trong trái tim tôi luôn là Việt Nam. Vì vậy, tôi đang xây dựng cầu nối văn hóa giữa châu Á và đặc biệt là Việt Nam với châu Âu với tư cách như một đại sứ văn hóa, thông qua công việc thiết kế thời trang của mình. Được chọn làm Đại sứ thiện chí Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu Online 2020, tôi sẽ cùng các Đại sứ thiện chí khác, chung sức lan tỏa hình ảnh, giá trị văn hóa của Việt Nam trên toàn cầu”.

Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi