Thứ Hai, 17/12/2018
Hotline: 08045542 - 08045075
"Ngoại giao túc cầu"

Đại tá Phan Huyền Cơ – nguyên Chủ nhiệm chính trị Binh chủng Ra đa-tên lửa chia sẻ: “Ngay khu vực Đông Nam Á cũng ghi nhận “ngoại giao túc cầu” giữa Campuchia và Thái Lan. Xung đột chấm dứt,  hòa bình được cứu vãn khi  những “trái pháo” được thay bằng “trái banh”...

 "Đội trưởng, tiền đạo" - Thủ tướng Hun Xen (Ảnh:TL)

Vị đại tá ngoài 80 tuổi này nhớ lại: “Vào đầu năm 2011, cuộc xung đột ở biên giới giữa quân đội hai nước Thái Lan và Campuchia đã làm 28 người chết và hàng nghìn người mất nhà cửa. Chính phủ 2 nước đều muốn khôi phục hòa bình và tân Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra có chuyến công du chính thức đầu tiên tới Phnom Penh vào trung tuần tháng 9 năm đó. Một trong những thỏa thuận đó là tổ chức trận đấu bóng đá giữa 2 nước tại Phnom Penh”.

Chấm phạt đền hình trái tim

Dù chỉ là trận đấu bóng đá giữa đội tuyển chính phủ Campuchia trong màu áo đỏ do Thủ tướng Hun Sen dẫn đầu và  các thành viên chính phủ với đội tuyển Thái Lan áo đỏ gồm các nghị sĩ đảng Vì nước Thái và lãnh đạo Phong trào Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài do cựu Thủ tướng Thái Lan Somchai Wongsawat làm đội trưởng nhưng thu hút rất đông sự quan tâm của khu vực.

Đại tá Cơ nhớ lại, trận giao hữu bóng đá đặc biệt được tổ chức vào ngày 24-9-2011 tại Thủ đô Phnom Penh của Campuchia. Các quan chức chính phủ, nghị sĩ các đảng phái 2 nước đều “ đầu hói, bụng phệ” tuy không còn chạy được nhanh “ lướt gió, chọc khe, lật cánh, đánh đầu” điêu luyện, bù lại có  nhiều tình huống hài hước diễn ra trên sân cỏ. Cầu thủ 2 đội liên tục thi nhau ngã trên sân và dìu nhau dậy trong tiếng reo hò của cả khán giả Campuchia lẫn Thái Lan. Trận đấu thu hút đến hơn 50.000 người đến sân vận động Olympic ở Thủ đô Campuchia. Hàng trăm người thuộc phe “Áo đỏ”, ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra cũng đã đi du lịch sang Campuchia để cổ vũ cho các cầu thủ. Họ đã khuấy động bầu không khí bằng những tiếng hô vang khẩu hiệu: “Tôi yêu Thaksin”, “Tôi yêu Hunsen”…Tất cả cổ động viên có mặt trên sân cũng không biết mình cổ động viên của đội nào, nhưng họ đều tin chắc một điều là "chấm phạt đền" của trận đấu này "hình trái tim"!

Tiền đạo “đội trưởng”- Thủ tướng  Hun Sen- mặc áo số 9 đã ghi bàn thắng thứ 4 của mình vào lưới đội Thái Lan, bàn nào cũng đẹp, mang đến chiến thắng 10-7 cho đội chủ nhà.

 Đây cũng là lần đầu tiên người dân 2 nước được chứng kiến Thủ tướng Hun Sen trình diễn khả năng chơi bóng của mình. Quan trọng hơn hết là nhiều người dân mất người thân, nhà cửa bị hư hại trong cuộc xung đột biên giới được bày tỏ mong muốn hòa bình của mình trên khán đài sân Olympic. Người dân 2 nước đã cầm tay nhau, giương cao nhiều băng rôn, khẩu hiệu “Chúng tôi cần hòa bình”, “Trẻ em cần đến trường”…đề nghị chính phủ 2 nước mau chóng đàm phán, để người dân biên giới sớm ổn định, tái lập cuộc sống bình yên.

 Sân vận động có "chấm phạt đền hình trái tim"

  “Hai đội đều thắng”

 Ngay sau khi trọng tài chính nổi còi kết thúc trận đấu, Thủ tướng “đội trưởng” Hun Sen phát biểu: “Ngày hôm nay là một sự kiện lịch sử trong quan hệ giữa hai nước Campuchia và Thái Lan”. Đáp lễ, Cựu Thủ tướng Thái Lan Somchai Wongsawat nói rằng, trận đấu giao hữu đã tăng cường mối quan hệ song phương giữa hai nước, và ông tin rằng những vấn đề tồn tại giữa hai nước sẽ được giải quyết dễ dàng.
Sau trận đấu, Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã chiêu đã trọng thể hai đội bóng, tại đây họ cùng nhau thưởng thức làn điệu múa dân gian của cả hai nước. Thực tế, quan hệ 2 nước đã cải thiện đáng kể sau sự kiện “ngoại giao túc cầu ” đó và  hòa bình đã sớm được lập lại tại khu vực đường biên hai nước.

                                                                                                           An Thanh-(TTĐN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi