Thứ Sáu, 3/4/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Phật giáo Việt Nam lan tỏa thông điệp 'Hòa bình, phát triển' tại châu Phi
 
Vụ trưởng Vụ Các vấn đề tôn giáo Mozambique Arao Lisuri tặng hoa chúc mừng Thượng tọa Thích Đồng Huệ (Ảnh: TTXVN)

Phản ánh về hoạt động của Phật giáo Việt Nam tại châu Phi, tờ The Diplomatic Society – tờ báo uy tín trong cộng đồng ngoại giao tại Nam Phi  - vừa có bài viết đánh giá Lễ Phật đản là ngày lễ quốc tế được Đại hội đồng Liên Hợp quốc công nhận (ngày 15/12/1999), được kỷ niệm ở nhiều nước trên thế giới, cũng là dịp để thúc đẩy sự hiểu biết và hợp tác theo triết lí nhà Phật về trí tuệ và lòng từ bi.

Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc năm 2563 (Phật lịch) được tổ chức tại Việt Nam vừa qua đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo chức sắc, tăng ni, phật tử Việt Nam và quốc tế. Tuy được tổ chức muộn hơn, nhưng Lễ Phật đản tại Maputo, Mozambique cũng là hoạt động nổi bật với hơn 300 quan khách tham dự. Bộ trưởng Bộ giáo dục và phát triển con người, các quan chức Bộ Ngoại giao, Phúc lợi xã hội, tư pháp, hiến Pháp và tôn giáo Mozambique, cùng cộng đồng người Việt và nhân dân địa phương đã cùng thắp nến, thả chim bồ câu cầu nguyện cho hòa bình, phát triển và quan hệ giữa hai quốc gia.

Xuyên suốt các hoạt động tại Mozambique những năm gần đây, Phật giáo Việt Nam luôn truyền tải tới người dân quốc gia này thông điệp “hòa bình và bác ái”, với triết lí phổ độ chúng sinh, từ bi, hỷ xả, giúp đỡ bạn hữu không phân biệt màu da, sắc tộc, đức tin. Gần đây nhất, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã cùng cộng đồng người Việt tại Mozambique quyên góp hơn 20 tấn hàng hóa ủng hộ các nạn nhân của cơn bão Idai (hồi tháng 3).

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Đồng Huệ cũng nhấn mạnh mong muốn chính quyền địa phương và người dân Mozambique sớm khắc phục các hậu quả thiên tai. Quyền giám đốc Trung tâm quản lí thảm họa tự nhiên quốc gia Mozambique, Casimiro Abreu đã cám ơn sự hỗ trợ kịp thời và ca ngợi tinh thần đoàn kết của cộng đồng Phật tử người Việt, cũng như chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ sớm xây dựng Trung tâm Phật giáo tại Maputo, Mozambique, vừa là để phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của cộng đồng người Việt tại đây, vừa góp phần xây dựng, củng cố tình hữu nghị giữa hai nước, đưa người dân Việt Nam và Mozambique đến tìm hiểu về văn hóa, truyền thống lịch sử và tình hình hiện tại của mỗi nước./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi