Chủ Nhật, 17/2/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Phát triển dịch vụ logistics Việt Nam ngang tầm khu vực và thế giới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.
(Ảnh: TTXVN)

Với lợi nhuận lên đến hàng tỷ USD mỗi năm và là một trong 12 nhóm ngành được cộng đồng kinh tế ASEAN ưu tiên hỗ trợ và phát triển, logistics đang là dịch vụ kinh doanh hấp dẫn của nhiều công ty trong và ngoài nước với các chức năng giao nhận, vận tải, kho bãi, lưu trữ hàng hóa, bao bì, đóng gói, luân chuyển hàng hóa, xử lý hàng hóa hư hỏng,...

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, cùng với những nỗ lực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Việt Nam đang chủ động đẩy mạnh hội nhập quốc tế, tham gia tích cực vào các Hiệp định thương mại lớn trên thế giới và khu vực. Do đó việc cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp, nhất là chi phí logistics phải được quan tâm đúng mức và thực hiện có hiệu quả với các hành động cụ thể của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Logistics đã được đề cập trong văn kiện Đại hội Đảng và các bộ, ngành đã triển khai. Tuy nhiên, khái niệm, cách tổ chức thực hiện, nhất là các biện pháp tổng hợp để xử lý vấn đề liên quan còn hạn chế. Chi phí logistics ở nước ta còn cao, thậm chí rất cao.

Thủ tướng cho rằng, hội nghị sẽ bàn thảo những vấn đề liên quan đến việc tháo gỡ vướng mắc thủ tục hành chính, nâng cao nhận thức về vấn đề mới mẻ này. Sau hội nghị sẽ có chỉ thị về phát triển logistics.

Thủ tướng yêu cầu giảm chi phí logistics xuống hơn nữa, bởi đây là khâu quan trọng nên cần phải có biện pháp mạnh mẽ hơn. Logistics là ngành dịch vụ quan trọng trong cơ cấu tổng thể của nền kinh tế. Cần phát triển dịch vụ logistics thành một ngành kinh tế đem lại giá trị gia tăng cao; gắn dịch vụ này với phát triển hàng hóa xuất nhập khẩu. Cần phát huy tối đa lợi thế vị trí địa lý chiến lược, tăng cường kết nối để đưa Việt Nam trở thành một đầu mối logistics quan trọng của khu vực. Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics.

Thủ tướng đưa ra mục tiêu đến năm 2025 tỷ trọng đóng góp của ngành dịch vụ logistics vào GDP đạt 8%-10%, tốc độ tăng trưởng dịch vụ đạt 15%-20%, tỷ lệ thuê ngoài dịch vụ logistics đạt 50%-60%, chi phí logistics giảm xuống tương đương 16%-20% GDP, xếp hạng theo chỉ số năng lực quốc gia về logistics (LPI) trên thế giới đạt thứ 50 trở lên.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Cần quyết tâm chính trị cao của cả hệ thống để tạo chuyển biến tình hình dịch vụ logistics. Xây dựng đội ngũ doanh nghiệp để làm tốt dịch vụ này”.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về logistics là hội nghị thứ 2 trong chuỗi 15 hội nghị toàn quốc nhằm tìm ra các giải pháp phù hợp nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh... thúc đẩy tăng trưởng bền vững sẽ được Chính phủ tổ chức trong năm 2018./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi