Thứ Bảy, 4/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu chỉ đạo Hội nghị Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi 2019
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu chỉ đạo Hội nghị Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi 2019.
(Ảnh: Tuấn Anh)
 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dự phiên họp và phát biểu chỉ đạo Hội nghị; Sự kiện còn có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường; Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng, Trưởng Cơ quan đại diện ngoại giao thường trú và không thường trú, Lãnh sự danh dự của các quốc gia Trung Đông - châu Phi tại Việt Nam; đại diện một số đối tác phát triển, tổ chức quốc tế lớn; lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam cùng đông đảo doanh nghiệp Việt Nam và khu vực Trung Đông - châu Phi.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Phạm Bình Minh gửi lời chào mừng và hoan nghênh sự hưởng ứng của các đại diện, đại biện, nhà ngoại giao, doanh nghiệp khu vực Trung Đông - châu Phi tại Hội nghị “Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi 2019” do Bộ Ngoại giao tổ chức.

Đồng chí Phạm Bình Minh cho biết, sau hơn 30 năm trên con đường đổi mới toàn diện, Việt Nam vươn lên thành quốc gia có thu nhập trung bình, duy trì ổn định kinh tế - xã hội, đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đại hóa và hội nhập kinh tế. Đến nay, Việt Nam đã đẩy mạnh quan hệ ngoại giao với nhiều nước và hình thành mạng lưới quan hệ đối tác chiến lược, đối tác toàn diện trong đó có tất cả các nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã xây dựng khuôn khổ thương mại tự do, thông qua các hiệp định thương mại tự do bao gồm thương mại tự do thế hệ mới như EVFTA. Qua đó, khẳng định vai trò, vị thế của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Các đại biểu tham dự Hội nghị Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi 2019 (Ảnh: baoquocte.vn) 

Đồng chí Phạm Bình Minh khẳng định quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các quốc gia khu vực Trung Đông – châu Phi đang được tăng cường khởi nguồn từ mối quan hệ gắn bó trong thời kỳ chiến tranh giành độc lập. Mối quan hệ này không ngừng được củng cố, vun đắp bằng những tình cảm quý báu của cả hai bên.

"Bước sang giai đoạn xây dựng và bảo vệ đất nước, Việt Nam cùng các nước Trung Đông – châu Phi đều nỗ lực và tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt. Đây chính là những nền tảng để hai bên trở thành những người bạn thủy chung, son sắt", đồng chí Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Trước khi bước vào phiên thảo luận, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng các vị đại biểu tham gia khu trưng bày các sản phẩm đặc sắc từ các địa phương và các nước trong khu vực Trung Đông - châu Phi.

Trả lời báo chí, trước thềm Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường cũng cho biết, việc làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với các quốc gia Trung Đông - châu Phi luôn là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường cho biết, nhằm góp phần phát triển quan hệ Việt Nam với các nước Trung Đông - châu Phi giai đoạn 2016 – 2025, việc lần đầu tiên Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị về vấn đề khu vực này cho thấy Việt Nam đánh giá cao vai trò và những đóng góp hết sức quan trọng của hệ thống các Cơ quan đại diện ngoại giao thường trú và không thường trú của các quốc gia Trung Đông – châu Phi tại Việt Nam, các đối tác phát triển, các tổ chức quốc tế trong việc không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ tốt đẹp nêu trên.

Với tinh thần đó, Hội nghị được tổ chức với mục đích tăng cường phát huy hơn nữa vai trò của mạng lưới các Cơ quan đại diện ngoại giao của các quốc gia Trung Đông – châu Phi thường trú và không thường trú tại Việt Nam; tăng cường kết nối, tạo diễn đàn đối ngoại, trao đổi trực tiếp giữa các Cơ quan đại diện ngoại giao khu vực với các Bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp của Việt Nam về các biện pháp cụ thể thúc đẩy hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa hai bên, nhất là về kinh tế./.

Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi