Thứ Năm, 28/5/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Saint-Petersburg khởi động các hoạt động tiến tới năm Nga - Việt

Đây là nội dung mà quyền Thống đốc Aleksander Beglov thông báo tới Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh tại cuộc gặp làm việc bên lề diễn đàn.

 Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh và Quyền Thống đốc Saint-Petersburg Aleksander Beglov trao tặng vật phẩm lưu niệm tại buổi gặp làm việc (Ảnh: baotintuc.vn)

Tại cuộc gặp, quyền Thống đốc Beglov chỉ ra rằng trong thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa Saint-Petersburg và các địa phương Việt Nam đã được đẩy mạnh và trên cơ sở đó, thành phố đang rất tích cực chuẩn bị cho năm chéo: Năm Việt Nam tại LB Nga và Năm Nga tại Việt Nam.

Chính quyền thành phố, Ủy ban Đối ngoại hiện đang duy trì tiếp xúc chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, với lãnh đạo các thành phố kết nghĩa tại Việt Nam để xây dựng một chương trình hoạt động sâu rộng, bao gồm tổ chức Diễn đàn Thanh niên Nga-Việt, các chuyến thăm của Việt Nam nhân Ngày Thanh niên (27/6) của Nga, mời báo chí thanh niên và cộng đồng Internet của Việt Nam đến thăm Saint-Petersburg.

Sự kiện trọng tâm của hoạt động vào mùa Hè tới là Hội thảo “Di sản tinh thần của Hồ Chí Minh. 50 năm sau” trong khuôn khổ Diễn đàn Thanh niên lần thứ ba. Hội thảo này được tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính mến, nhà tư tưởng và lãnh tụ của nhân dân Việt Nam.

Dựa vào lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm tương đồng giữa hai thành phố Hồ Chí Minh và Saint-Petersburg, vào tháng 4/2019, thành phố lớn thứ hai của LB Nga sẽ tổ chức triển lãm về cuộc đấu tranh anh dũng vì độc lập và tự do của nhân dân Việt Nam. Quyền Thống đốc Beglov tin tưởng triển lãm sẽ được giới trẻ Saint-Petersburg rất quan tâm và góp phần lan tỏa tinh thần hữu nghị truyền thống giữa hai nhân dân trong lớp trẻ.

Đặc biệt, vào tháng 5/2019, lần đầu tiên trong quan hệ hai nước, một triển lãm về văn hóa cổ Việt Nam sẽ được tổ chức tại Bảo tàng Quốc gia Ermitage, một trong những bảo tàng danh tiếng nhất thế giới với hơn 4 triệu hiện vật. Điều này cho thấy mối quan tâm coi trọng quan hệ với Việt Nam của lãnh đạo thành phố Saint-Petersburg.

Một trong những vấn đề Việt Nam hết sức quan tâm đó là an ninh trên Biển Đông cũng sẽ được đưa ra phân tích và giới thiệu tại hội thảo do Viện Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Saint-Petersburg tổ chức, thu hút sự tham gia của các nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực này tại LB Nga. Trên các phương tiện truyền thông cũng sẽ có rất nhiều bài viết về quan hệ Nga-Việt, về thực trạng và triển vọng hợp tác giữa hai nước.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh nhiệt liệt hoan nghênh kế hoạch của thành phố Saint-Petersburg và cam kết sẽ ủng hộ hết sức mình cho các hoạt động đó. Ngoài ra, Đại sứ đề xuất mở rộng hoạt động kết nghĩa, ngoài giữa các thành phố còn giữa các quận của hai thành phố, đặc biệt là các quận có hoạt động kinh tế hiệu quả và có tiềm năng kết nghĩa.

Du lịch cũng là lĩnh vực mà Saint-Petersburg có thế mạnh hợp tác. Theo Đại sứ, lượng khách du lịch tăng sẽ là cơ sở để mở đường bay thẳng giữa Saint-Petersburg và Việt Nam. Đề xuất mở trung tâm văn hóa-kinh doanh của Thành phố Hồ Chí Minh tại Saint-Petersburg cũng là một định hướng được hai bên ủng hộ và thúc đẩy.

Quyết định tổ chức năm chéo: Năm Nga tại Việt Nam và Năm Việt Nam tại LB Nga được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ngày 3/10/2018 nhằm phát triển hơn nữa quan hệ giữa hai nước. Quyết định này cũng phê chuẩn thành phần ủy ban tổ chức chuẩn bị và tiến hành năm chéo gồm 27 thành viên, đứng đầu là Phó Thủ tướng Chính phủ Maxim Akimov, Chủ nhiệm Phân ban Nga của Ủy ban liên chính phủ Nga-Việt./.

Nguồn: baotintuc.vn

Gửi cho bạn bè