Thứ Tư, 12/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Sáng kiến của 4 trường ĐH Việt Nam được tài trợ 1 triệu Euro
 Robot BK-AntiCovid của ĐH Đà Nẵng. (Nguồn: AUF)

4 dự án của Việt Nam được lựa chọn trong số 2.000 hồ sơ từ 79 quốc gia gửi về trong khuôn khổ Quỹ hỗ trợ quốc tế nhằm ứng phó đại dịch Covid-19 của Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF).

Mục tiêu của Quỹ là tăng cường sự đóng góp của các trường đại học trong việc phát triển các giải pháp hỗ trợ hệ thống y tế và người dân đối phó với khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra.

Những sáng kiến được chọn phải đảm bảo đem lại tác động về mặt công nghệ, kinh tế hoặc xã hội trong thời gian ngắn. Đặc biệt, những dự án đã được đánh giá, kiểm định, đạt chứng nhận quốc gia và do phụ nữ đứng đầu sẽ được cộng điểm ưu tiên.

Theo AUF, tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Việt Nam là quốc gia có nhiều dự án được lựa chọn nhất với 4 sáng kiến của các trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Đà Nẵng, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh.

Dự án đầu tiên được Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp triển khai cùng Bệnh viện Bạch Mai phát minh xe cáng cách ly áp lực âm, cho phép cộng đồng và các nhân viên y tế tránh được các nguy cơ lây nhiễm trong quá trình di chuyển bệnh nhân Covid-19.

Đại học Đà Nẵng cũng tham gia sản xuất thiết bị y tế giúp hạn chế sự lây nhiễm chéo giữa bệnh nhân và nhân viên y tế, với sáng kiến robot phục vụ bệnh nhân trong các khu cách ly. Nhiệm vụ chính của robot BK-AntiCovid là vận chuyển thức ăn, đồ dùng, thuốc men vào khu vực cách ly phục vụ cho người bệnh.

Sản phẩm do nhóm giảng viên và sinh viên khoa Cơ khí sáng chế theo đơn đặt hàng của Bệnh viện Phụ sản-Nhi thành phố Đà Nẵng. Robot đầu tiên đã được đưa vào sử dụng tại các bệnh viện của Đà Nẵng từ tháng 3/2020.

Đại diện cho khu vực phía Nam, Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh đề xuất sáng kiến "Foldable Aerosol Box" (hộp đặt nội khí quản có thể gập gọn). Các hộp đặt nội khí quản giúp ngăn chặn việc lây nhiễm virus qua khí dung và đường giọt bắn trong không khí, từ đó có thể bảo vệ các bác sĩ khỏi rủi ro khi thực hiện đặt nội khí quản cho bệnh nhân.

Điểm đặc biệt của sản phẩm này là có thể gập gọn, thuận tiện cho việc vận chuyển tới những bệnh viện vùng sâu vùng xa. Sản phẩm đã được thử nghiệm tại một số bệnh viện Việt Nam và nhận được những phản hồi tích cực. Nhóm nghiên cứu mong muốn có thể phát triển sản phẩm ở quy mô quốc gia và quốc tế.

Trong khi đó, sáng kiến của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh cho phép các phòng thí nghiệm phát triển các bộ kit xét nghiệm Covid-19 giá rẻ, cho kết quả nhanh và chính xác nhờ công nghệ protein tái tổ hợp. Dự án được Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh phối hợp triển khai cùng một doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ sinh học.

Bà Ouidad Tebbaa, Giám đốc khu vực châu Á của Châu Á-Thái Bình Dương, nhận định: “Quỹ ứng phó Covid-19 của AUF đã cho thấy khả năng đổi mới và thích nghi của các trường đại học Việt Nam trong thời kỳ đại dịch. Thậm chí, có những trường còn nộp nhiều dự án. Điều này cho thấy sự đóng góp và sức sáng tạo của các nhà nghiên cứu là vô cùng lớn"./.

Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>