Thứ Hai, 25/5/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Sức lan tỏa từ chiếc khẩu trang nhỏ bé của người Việt ở Moskva
 Thùng khẩu trang được đặt bên ngoài trung tâm thương mại hoặc bến tàu điện ngầm để người dân Moskva tiện lấy về sử dụng (Ảnh: TTXVN)

Cô gái Việt Nam đó tên là Đinh Thị Minh Thùy, người ở xã Ea Rốk, huyện Ea Súp, tỉnh Đắc Lắc, sinh năm 1992, lấy chồng Nga và sang Moskva sinh sống từ đầu năm 2018. Rất chân thật, Minh Thùy cho biết dù không biết mấy về tiếng Nga, song qua một nhóm chat địa phương và nhờ "google dịch", Minh Thùy biết được những hàng xóm người Nga đang cần có khẩu trang để đeo và hơn 2 tuần trước đã quyết định may khẩu trang để tặng họ.

Ban đầu mỗi ngày Minh Thùy chỉ may được 20-30 chiếc vì máy khâu cũ và hay kẹt chỉ. Tuy nhiên, tình hình đã khá hơn khi đến ngày 5/4, cô đã được cộng đồng người Việt cung cấp khẩu trang với số lượng lớn hơn sau khi liên lạc qua trang mạng xã hội và điện thoại.

Cứ khoảng 2h chiều, Minh Thùy bắt tay vào dán thùng rồi nhặt vải vụn và lồng khẩu trang vào túi, những công đoạn rất mất thời gian. Khoảng 2 giờ sau đó, cô mang thùng đầy chặt khẩu trang đặt ở siêu thị gần nhà để những người Nga đi qua có thể lấy dùng.

Nhìn cô gái người Việt nhỏ nhắn nhặt từng sợi vải vụn dính trên khẩu trang sau đó cẩn thận bỏ vào túi sẽ thấy được sự trân trọng của cô đối với những người hàng xóm Nga. Cô còn cho biết mới chỉ biết lái ô tô được hơn 1 tháng song vẫn sẵn sàng lái xe để mang khẩu trang đến với những người dân Nga sống gần đó, dù không biết họ là ai.

Theo Vũ Hải Nam, quê Thái Bình, sống và làm việc tại Moskva đã 15 năm, vốn được xem như người đứng đầu nhóm lan tỏa này, anh bắt đầu kêu gọi mọi người hỗ trợ và may khẩu trang từ ngày 25/3 khi thấy giá thành khẩu trang y tế bán ngoài hiệu thuốc tăng "phi mã". Hải Nam đã đã kêu gọi những người Việt hảo tâm may khẩu trang cung cấp cho cộng đồng.

Từ đó đến nay, anh đã quyên góp được 270.000 rubble để mua khẩu trang. Qua mạng xã hội cũng như giới thiệu tử bạn bè, Hải Nam đã gặp được nhiều người hảo tâm sẵn sàng may và cung cấp khẩu trang miễn phí cho cộng đồng như anh Thành, anh Hùng, chị Huyền, chị Thủy. "Anh Hùng ủng hộ 10.000 cái, chị Huyền, chị Thủy bảo còn bao nguyên liệu của nhà chị may hết. Ít nhất là từ 5-6.000 cái, thậm chí còn hơn", Hải Nam cho biết.

Cho đến nay Hải Nam đã nhận được khoảng 5.000 khẩu trang vải và phát được khoảng 3.000 cái.  Để phát khẩu trang cho người Nga, anh thậm chí còn mua cả nước khử trùng, tự in hướng dẫn bằng tiếng Nga, in và dán dòng chữ tiếng Nga "chỉ lấy từ 1-2 cái" lên hộp phát khẩu trang để người dân không lấy nhiều, dành phần cho những người khác.

Hari Nam cũng kể ban đầu khi đeo khẩu trang còn bị người dân địa phương kỳ thị, không cho vào quán café hay nơi nhận bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, đến nay, tâm lý của người Nga đã thay đổi, khi mọi người dân ở thủ đô Moskva đều phải tự cách ly trong cả tháng 4 theo quyết định của chính quyền, trong bối cảnh số người mắc COVID-19 tại LB Nga tăng cao.

Hành động lan tỏa "khẩu trang" của cộng đồng người Việt tại Nga không chỉ giúp người dân địa phương có ý thức hơn về đại dịch COVID-19 mà còn thực sự còn giúp họ sở hữu một "phương tiện hữu hiệu" để ngăn chặn dịch bệnh, trong bối cảnh việc mua khẩu trang tại các hiệu thuốc ở Moskva đã trở nên rất khó khăn./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi