Thứ Năm, 29/10/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống với Liên bang Nga
Đội tuyển Pháo binh huấn luyện trên thao trường theo nội dung thi đấu của Army Games 2020 (Ảnh: qdnd.vn) 

Phóng viên (PV): Đồng chí có thể cho biết mục đích, ý nghĩa của việc QĐND Việt Nam cử các đội tuyển tham dự Army Games 2020?

Trung tướng Vũ Chiến Thắng: Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Quân ủy Trung ương (QUTƯ) và BQP đã quyết định cử đoàn gồm 200 quân nhân tham dự Hội thao Quân sự quốc tế lần thứ 6 (Army Games 2020) do BQP Liên bang (LB) Nga chủ trì tổ chức. Đoàn QĐND Việt Nam sẽ tham gia 11 nội dung thi đấu của hội thao, được tổ chức tại LB Nga, Cộng hòa Belarus và Uzbekistan.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp QĐND Việt Nam cử các đội tuyển tham dự Army Games, nhằm tăng cường, củng cố hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện, sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân, QĐND Việt Nam với nhân dân, lực lượng vũ trang (LLVT) LB Nga và các quốc gia đăng cai tổ chức các môn thi đấu, cũng như triển khai kế hoạch hợp tác quốc phòng song phương đã được thống nhất giữa quân đội hai nước Việt-Nga. Sự kiện này có ý nghĩa rất quan trọng, tiếp tục cụ thể hóa chính sách quốc phòng của Việt Nam, phù hợp với chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Sự tham gia đông đảo của đoàn Việt Nam thể hiện sự ủng hộ của Việt Nam đối với những hoạt động đa phương do BQP LB Nga tổ chức cũng như vai trò, vị trí của LB Nga trên trường quốc tế và chắc chắn sẽ góp phần vào thành công của Army Games 2020. Bên cạnh đó, việc tham gia hội thao năm nay cũng là một trong những hoạt động quốc phòng thiết thực trong khuôn khổ Năm chéo Việt-Nga 2019-2020 để kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Liên Xô/LB Nga (1950-2020).

Đây cũng là dịp để các sĩ quan, chiến sĩ trong QĐND Việt Nam cọ xát, thi đấu, giao lưu, qua đó nâng cao kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm trong khai thác, sử dụng, bảo đảm các vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự, kỹ thuật tiên tiến phục vụ cho công tác huấn luyện, SSCĐ của Quân đội ta; tiến tới xem xét, đăng cai tổ chức một số nội dung thi đấu phù hợp của hội thao thời gian tới. Tham gia hội thao cũng là điều kiện để đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục truyền thống quyết thắng của Bộ đội Cụ Hồ cũng như quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Liên Xô/LB Nga trong suốt 70 năm qua.

Hội thao là một sự kiện quốc tế lớn với sự tham dự của quân đội nhiều nước trên thế giới. Do vậy, đây cũng là cơ hội để quảng bá hình ảnh đất nước, con người, QĐND Việt Nam qua các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, ẩm thực... để bạn bè biết tới một nước Việt Nam kiên cường, yêu chuộng hòa bình, giàu bản sắc dân tộc.

PV: Đây là lần thứ 3 chúng ta cử đội tuyển tham dự Army Games. Lần đầu chỉ với 3 đội tuyển, năm nay chúng ta tham gia 11 nội dung thi đấu. Sự tham gia ngày càng sâu rộng này khẳng định điều gì, thưa đồng chí?

Trung tướng Vũ Chiến Thắng: Việc tham gia ngày càng nhiều môn thi đấu với số lượng cán bộ, chiến sĩ đông đảo thể hiện sự phát triển không ngừng, sâu rộng của đối ngoại quốc phòng, sự tự tin đối với kết quả huấn luyện, SSCĐ của QĐND Việt Nam, góp phần tiếp tục đưa quốc phòng Việt Nam hội nhập thế giới, đóng góp vào công cuộc bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, đồng thời có điều kiện tiếp cận nhiều hơn với các trang thiết bị, vũ khí hiện đại, qua đó nâng cao kinh nghiệm, trình độ, khả năng sử dụng và khai thác vũ khí, khí tài của bộ đội ta.

Việc chúng ta cử các đội tuyển tham dự Army Games 2020 trong bối cảnh có nhiều yếu tố không thuận tác động thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, sự quyết tâm của QUTƯ, BQP, sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của thủ trưởng BQP, Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị, sự nỗ lực của các cơ quan, đơn vị toàn quân. Điều này cũng thể hiện nỗ lực của chúng ta quyết tâm thực hiện thành công Đề án Năm chéo Việt-Nga 2019-2020 của Chính phủ và Kế hoạch tổ chức Năm chéo Việt-Nga 2019-2020 của BQP, đồng thời thể hiện trách nhiệm, sự ủng hộ của chúng ta đối với các hoạt động đa phương quốc tế do các nước bạn bè khởi xướng và tổ chức, qua đó khẳng định uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế và lòng tin của bạn bè quốc tế dành cho chúng ta.    

PV: Yếu tố không thuận mà đồng chí nhắc tới có phải do đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp? Nếu vậy, chúng ta đã có những biện pháp gì bảo vệ sức khỏe cho các đội tuyển dự Army Games năm nay?

Trung tướng Vũ Chiến Thắng: Yếu tố không thuận ở đây đầu tiên phải nhắc tới, đó là sự diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới. Từ diễn biến này dẫn tới một loạt khó khăn cho chúng ta trong quá trình chuẩn bị, đó là việc ban tổ chức phải liên tục điều chỉnh số môn thi đấu, địa điểm thi đấu, quy mô cuộc thi, luật lệ môn thi... Bên cạnh đó, bạn phải hủy kế hoạch giúp đỡ đội tuyển của một số nước sang LB Nga sớm để làm quen với các trang thiết bị. Trước sự thay đổi đó, chúng ta lại phải điều chỉnh lực lượng, kế hoạch tập luyện trong một thời gian không dài trước khi sự kiện diễn ra để quyết tâm đạt kết quả cao nhất như mục tiêu đã đặt ra.

Trước việc đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, BQP LB Nga vẫn quyết tâm tổ chức và chúng ta cũng quyết tâm tham gia ở mức cao nhất. Vì vậy, chúng ta đã khắc phục mọi khó khăn về luyện tập, vận chuyển hàng không quốc tế, bảo đảm, y tế... để có thể tham gia hội thao ở mức tối đa, với số đội tuyển tham gia đông đảo, chất lượng hơn các kỳ Army Games năm trước.

Chúng ta đã phối hợp với bạn xây dựng, triển khai kế hoạch toàn diện bảo đảm an toàn trước đại dịch cho các đội tuyển, như: Tập huấn, hướng dẫn kỹ năng cần thiết phòng, chống dịch Covid-19 cho các thành viên trước khi đi, trong khi tham gia hội thao và sau khi về nước. Thông tin và hướng dẫn các thành viên đoàn thực hiện những quy định của ban tổ chức về phòng, chống dịch Covid-19 trong quá trình di chuyển, sinh hoạt và thi đấu trên nước bạn. Bên cạnh đó, chúng ta cũng bảo đảm thuốc tăng cường thể lực và miễn dịch, trang bị bảo hộ, vật tư quân y trong phòng, chống dịch cho các đoàn; xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR; duy trì nghiêm quy định cách ly trước khi đi nước ngoài...

Với công tác chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ, đúng quy định như trên, tôi tin rằng các đội tuyển của chúng ta sẽ tham gia hội thao an toàn và đạt được thành tích tốt nhất, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước và QĐND Việt Nam trên trường quốc tế, củng cố hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt - Nga.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Nguồn: qdnd.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>