Thứ Năm, 9/4/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Tăng cường xúc tiến đầu tư giữa Đồng Tháp với các địa phương của Lào
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Châu Hồng Phúc phát biểu tại hội nghị (Nguồn: dongthap.gov.vn) 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Châu Hồng Phúc khẳng định tình hữu nghị, đoàn kết Việt-Lào nói chung, quan hệ hữu nghị truyền thống giữa tỉnh Salavan, Champasak và TP Vientiane với tỉnh Đồng Tháp nói riêng là mối quan hệ đặc biệt và nghĩa tình.

Để xây dựng mối quan hệ này, trong thời gian qua, các địa phương hai bên đã xúc tiến nhiều quan hệ hợp tác, hoạt giao giao lưu, học tập trao đổi kinh nghiệm. Đặc biệt, trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, tỉnh Champasak đã tặng nhiều suất học bổng cho các cán bộ tỉnh Đồng Tháp sang học ngôn ngữ Lào.

Đồng thời, trong hai năm 2017-2018, tỉnh Đồng Tháp đã tiếp nhận đào tạo 27 lưu học sinh Lào sang học các ngành y tế và nông nghiệp tại trường Cao đẳng Y tế, Cao đẳng Cộng đồng tỉnh Đồng Tháp.

Tuy các địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, song theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Châu Hồng Phúc, hoạt động hợp tác, xúc tiến thương mại và đầu tư giữa tỉnh Đồng Tháp và các địa phương của Lào chưa thật sự hiệu quả.

Hiện tại, có rất ít doanh nghiệp Đồng Tháp sang đầu tư hoặc có hoạt động trao đổi thương mại tại các tỉnh Salavan, tỉnh Champasak và TP Vientiane. Ngược lại, tại tỉnh Đồng Tháp cũng chưa có doanh nghiệp từ Lào đầu tư.

Tại hội nghị, lãnh đạo các tỉnh Đồng Tháp, Salavan, Champasak và TP Vientiane đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế của địa phương trong thời gian qua; giới thiệu nhiều tiềm năng thế mạnh của địa phương, thông tin sâu về các chính sách ưu đãi, chính sách đầu tư, công tác hỗ trợ vận chuyển hàng hóa, logistics, tình hình xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu... với mong muốn hợp tác đầu tư ở một số lĩnh vực, nhất là chế biến thủy sản, dược phẩm, thực phẩm...

Thông qua hội nghị này, các đại biểu kỳ vọng sẽ tiếp tục có nhiều thỏa thuận hợp tác cấp chính quyền, cấp doanh nghiệp giữa các tỉnh Salavan, tỉnh Champasak, thủ đô Vientiane của Lào với tỉnh Đồng Tháp. Theo đó, các bên tiếp tục tăng cường trao đổi, hợp tác xúc tiến thương mại và đầu tư; giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trên các lĩnh vực, hướng tới hợp tác phát triển toàn diện.

Dịp này, đoàn đại biểu tỉnh Champasak, Salavan và TP Vientiane đã đến khảo sát vùng nuôi, trồng các sản phẩm thế mạnh của Đồng Tháp như vùng nuôi thủy sản, vùng trồng xoài và hoa kiểng./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi