Thứ Bảy, 11/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Thúc đẩy hợp tác giữa Kanagawa và các địa phương Việt Nam
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (phải) và Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji (Ảnh: TTXVN) 

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh: Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp, toàn diện, sự tin cậy chính trị ngày càng được củng cố. Nhật Bản tiếp tục là một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam khi là nước cung cấp viện trợ ODA lớn nhất, là nhà đầu tư và đối tác thương mại quan trọng.

Quan hệ hữu nghị, hợp tác, giao lưu địa phương giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng được mở rộng, đạt nhiều kết quả thực chất.

Hợp tác lao động, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân Việt Nam -Nhật Bản ngày càng tăng cường và đi vào chiều sâu. Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản là cộng đồng người nước ngoài đứng thứ ba tại Nhật Bản.

Phó Chủ tịch nước đánh giá cao sự nỗ lực của Thống đốc tỉnh Kanagawa trong việc thúc đẩy mối quan hệ phát triển tốt đẹp giữa tỉnh Kanagawa với các địa phương của Việt Nam qua những sáng kiến, hoạt động thực chất, nổi bật là việc tổ chức thành công và đưa “Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa” trở thành sự kiện thường niên tại Nhật Bản. Phó Chủ tịch nước cho rằng, hoạt động này đã góp phần tích cực quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè Nhật Bản và quốc tế.

Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội lần thứ hai diễn ra trong hai ngày 16 - 17/11 đã thành công tốt đẹp với nhiều hoạt động phong phú, qua đó thúc đẩy giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân; tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa người dân hai nước.

Phó Chủ tịch nước mong muốn Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội sẽ tiếp tục được tổ chức những năm tới, trở thành sự kiện văn hóa đặc sắc, món ăn tinh thần bổ ích cho người dân Thủ đô.

Phó Chủ tịch nước đề nghị Thống đốc Kuroiwa Yuji quan tâm khuyến khích doanh nghiệp của tỉnh đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam trong các lĩnh vực có thế mạnh như công nghiệp chế tạo, thương mại, dịch vụ, nông - lâm - thủy sản; khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp của tỉnh Kanagawa đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước hy vọng Thống đốc Kuroiwa Yuji tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh; thúc đẩy hơn nữa giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân…

Cảm ơn Phó Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp, Thống đốc Kuroiwa Yuji khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy sự hợp tác thực chất, tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước nói chung và nhân dân tỉnh Kanagawa với các địa phương của Việt Nam nói riêng.

Thống đốc Kuroiwa Yuji bày tỏ ủng hộ việc tỉnh Kanagawa và thành phố Hà Nội tiếp tục tổ chức và đưa Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội trở thành sự kiện giao lưu văn hóa thường niên tiêu biểu giữa Việt Nam và tỉnh Kanagawa.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Thống đốc Kuroiwa Yuji.
(Ảnh: VGP)

Chiều cùng ngày (18/11), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp ông Kuroiwa Yuji, Thống đốc tỉnh Kanagawa.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định kênh hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Nhật Bản hết sức thực chất, hiệu quả để tăng cường hợp tác đầu tư, thương mại, lao động, văn hoá và giao lưu nhân dân hai nước; đánh giá cao những tình cảm, sự quan tâm đặc biệt của Thống đốc Kuroiwa Yuji dành cho Việt Nam.

Phó Thủ tướng mong muốn lãnh đạo, chính quyền tỉnh Kanagawa tiếp tục quan tâm, khuyến khích các DN của tỉnh đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam trong những lĩnh vực thế mạnh như công nghiệp chế tạo, thương mại, dịch vụ, nông-lâm-thuỷ sản. Tăng cường, mở rộng tiếp nhận thực tập sinh và lao động Việt Nam. Quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh.

Thống đốc Kuroiwa Yuji cho biết, những năm gần đây hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Kanagawa tiếp tục phát triển tích cực. Cộng đồng người Việt Nam tại Kanagawa đạt hơn 16.000 người, là một trong các cộng đồng người Việt lớn nhất tại Nhật Bản. Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa từ năm 2015 và Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội từ năm 2018 đã thu hút hàng trăm nghìn lượt người tham dự mỗi năm, với nhiều hoạt động giao lưu văn hoá, hội thảo đầu tư, du lịch… phong phú

Trong chuyến thăm lần này, ngoài việc tham dự Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội lần thứ 2 (tháng 11/2019), Thống đốc Kuroiwa Yuji sẽ ký bản ghi nhớ giữa tỉnh Kanagawa và Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam trong lĩnh vực phái cử và tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng, tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư với sự tham gia của các DN Việt Nam, Nhật Bản./.

HA (theo TTXVN, baochinhphu.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi