Thứ Năm, 21/1/2021
Hotline: 08045542 - 08045075
Thúc đẩy hợp tác quan hệ Đối tác Toàn diện Argentina - Việt Nam
Đại sứ Dương Quốc Thanh tiếp bà Poldi Sosa Schmidt, Chủ tịch Viện Văn hóa Argentina - Việt Nam (ICAV). 

Tại buổi tiếp, hai bên đã cũng nhau trao đổi thông tin về tình hình đại dịch Covid-19, một số vấn đề hợp tác trong thời gian tới như đẩy mạnh trao đổi, hợp tác văn hóa giữa hai nước; tăng cường trao đổi thông tin, tình hình mỗi nước góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác Toàn diện hai nước.

Bà Podi Sosa bày tỏ sự ngưỡng mộ trước ý chí, nghị lực kiên cường của nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc và thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam trong những năm trước đây, chúc mừng những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã được trong công cuộc đổi mới và trong công cuộc phát triển hiện nay. Bà Poldi Sosa hy vọng nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục giành được nhiều thắng lợi to lớn trong thời gian tới.

Bà Poldi Sosa mong muốn trong thời gian tới, ICAV và Đại sứ quán cần tiếp tục đẩy mạnh phối hợp trong tổ chức các hoạt động tuyên truyền về lịch sử và văn hóa Việt Nam tại Argentina.

Bà Poldi chào mừng Đại sứ Dương Quốc Thanh và mong muốn trên cương vị Đại sứ sẽ có nhiều đóng góp nhằm làm sâu sắc thêm quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Về phần mình, Đại sứ Dương Quốc Thanh bày tỏ sự trân trọng và biết ơn sâu sắc đối với những nỗ lực của cá nhân Chủ tịch Poldi Sosa và của ICAV nói chung trong việc tổ chức hoạt động giới thiệu và quảng bá lịch sử, văn hóa, đất nước con người Việt Nam tới nhân dân Argentina trong thời gian qua với nhiều hoạt động đa dạng và phong phú như: triển lãm tranh, ảnh, chiếu phim, sản xuất bản tin giới thiệu về Việt Nam, tổ chức kỷ niệm ngày sinh Bác Hồ, Quốc khánh Việt Nam, phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina tổ chức các buổi nói chuyện giới thiệu về Việt Nam, gặp gỡ và giao lưu với chính quyền thành phố và các trường học...

Đại sứ cho rằng, Việt Nam và Argentina tuy cách xa về địa lí nhưng nhân dân hai nước luôn dành cho nhau những tình cảm tốt đẹp. Nhân dân Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ của Argentina trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc mà cá nhân bà Poldi Sosa Schmidt cũng là người tham gia tích cực vào phong trảo phản chiến chống chiến tranh Việt Nam.

Đại sứ Dương Quốc Thanh khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina và cá nhân Đại sứ đặc biệt coi trọng quan hệ với ICAV. Mối quan hệ này sẽ tiếp tục là cầu nối thúc đẩy những mục tiêu xa hơn trong những năm tiếp theo trên tinh thần bình đẳng, hợp tác và tôn trọng lẫn nhau; đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực cũng như trên thế giới, mong muốn, thúc đẩy hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước thông qua các chương trình hợp tác trong thời gian tới.

* Trước đó, ngày 18/11, Đại sứ Dương Quốc Thanh đã tiếp bà Julia Argentina Perié, Nghị sỹ đại diện của Argentina tại Nghị viện khối Thị trường chung Nam Mỹ (Palasur), Chủ tịch ủy ban giáo dục, văn hóa, khoa học kỹ thuật và thể thao của Palasur, Phó Chủ tịch Đảng Solidario (PSOL), là Đảng chính trị theo khuynh hướng thiên tả thuộc Liên minh cầm quyền Mặt trận của tất cả mọi người (Frente de Todos).

Đại sứ Dương Quốc Thanh tiếp bà Julia Argentina Perié, Nghị sỹ đại diện của Argentina tại Nghị viện khối Thị trường chung Nam Mỹ (Palasur). 

Tại buổi tiếp, bà Julia đã bày tỏ tình cảm tốt đẹp với Việt Nam, thể hiện lòng cảm phục đối với nhân dân Việt Nam về tinh thần đấu tranh giành độc lập dân tộc, ca ngợi đất nước, con người, văn hóa và sự phát triển năng động của nước Việt Nam hiện nay; khâm phục những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt là những thành công trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bà Julia khẳng định mặc dù cách xa nhau về địa lý nhưng người dân Argentina luôn giành những tình cảm và sự ngưỡng mộ đặc biệt đối với nhân dân Việt Nam.

Hiện nay Argentina là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam ở khu vực Mỹ Latinh và ngược lại, Việt Nam là thị trường nhập khẩu lớn thứ năm của Argentina trên phạm vi toàn cầu. Hai nước đang triển khai tốt nhiều hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực khác như văn hóa, nhân chủng học pháp y, năng lượng,...

Nghị sỹ Perie cho rằng hai bên vẫn còn rất nhiều tiềm năng để khai thác và có thể bổ sung thêm nhiều khía cạnh khác để giúp cho hợp tác giữa hai nước trở nên phong phú hơn. Tất cả những gì Argentina đã, đang và sẽ hợp tác với Việt Nam đều có thể đem lại lợi ích cho cả hai nước.

Nhằm củng cố và mở rộng hơn nữa hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau, cũng như khai thác tiềm năng của mỗi nước, bà Perie cho rằng cùng với việc tiếp tục từng bước cụ thể hóa các nội dung thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước trong một số lĩnh vực hợp tác, hai nước cần chú trọng mối quan hệ học thuật, trao đổi văn hóa.

Theo đó, bà Julia mong muốn tổ chức đoàn thăm Việt Nam trong quý I/2021 gồm chính giới, doanh nghiệp để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hai nước. Hai bên cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực du lịch, đặc biệt là đẩy mạnh các nội dung hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) với tỉnh Misiones (Argentina) - hai địa phương quản lý hai di sản thiên nhiên của thế giới được UNESCO công nhận. Bà Julia đã mời Đại sứ bố trí thời gian thăm và làm việc tại tỉnh Misiones trong thời gian sớm nhất.

Đại sứ Dương Quốc Thanh trân trọng cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của bà Julia dành cho Việt Nam, đặc biệt là những đóng góp và sáng kiến thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước thông qua hoạt động của Nhóm nghị sỹ hữu nghị Argentina - Việt Nam tại Hạ viện Argentina.

Đại sứ cũng đánh giá cao sự tích cực của bà Julia dù không còn làm chủ tịch, dù không làm nghị sỹ Argentina những vẫn luôn lỗ lực vì tình đoàn kết Argentina - Việt Nam khi có điều kiện.

Trên cơ sở đó, Đại sứ mong muốn được bà tiếp tục thúc đẩy và hỗ trợ Sứ quán Việt Nam nhằm thúc đẩy mối quan hệ song phương, đặc biệt là quan hệ giữa hai Quốc hội; Đề nghị bà Julia tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy tái thành lập Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Argentina - Việt Nam, tiếp tục vận động các nghị sỹ khác, thuộc lực lượng chính trị khác mà bà Julia có quan hệ tham gia ủng hộ Việt Nam./.

Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất