Thứ Tư, 5/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Anh
 Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tại cuộc điện đàm (Ảnh: qdnd.vn)

Tại cuộc điện đàm, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã chia sẻ, cập nhật thông tin về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam; nhấn mạnh rằng Việt Nam đạt được những thành công trong việc khống chế dịch bệnh như hiện nay là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự tham gia của tất cả các Bộ, ngành, địa phương, trong đó QĐND Việt Nam là lực lượng nòng cốt, đi đầu.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong phòng, chống dịch Covid-19; cảm ơn thiện chí hợp tác của Bộ Quốc phòng Anh trong việc chia sẻ thông tin về phòng, chống, nghiên cứu, điều trị Covid-19 với Bộ Quốc phòng Việt Nam; đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hợp tác của Bộ Quốc phòng Anh trong bối cảnh cuộc chiến chống dịch Covid-19 được dự báo còn lâu dài, phức tạp.

Nhân dịp này, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Quốc vụ khanh Annabel Goldie cùng đánh giá lại kết quả hợp tác quốc phòng song phương thời gian qua và thống nhất phương hướng thời gian tới; khẳng định quyết tâm không để dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến nhịp độ hợp tác quốc phòng đang trên đà phát triển giữa Việt Nam và Anh.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, hai bên thống nhất cho rằng hợp tác quân y trong phòng, chống dịch bệnh cần phải được chú trọng thúc đẩy, triển khai mạnh mẽ như là một nội dung hợp tác đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống.

Về hợp tác song phương, hai bên khẳng định, quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam - Anh đang phát triển tốt đẹp. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cảm ơn Bộ Quốc phòng Anh đã hỗ trợ hiệu quả cho Việt Nam trong việc triển khai và nâng cao năng lực của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 và số 2 tại Nam Sudan. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực như: Trao đổi đoàn, đối thoại chính sách quốc phòng, đào tạo, gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (LHQ), thủy đạc…, phù hợp với tinh thần Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng song phương được ký mới vào tháng 4-2017.

 Quang cảnh cuộc điện đàm (Ảnh: qdnd.vn)

Trên bình diện đa phương, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh thông báo với Quốc vụ khanh Quốc phòng Vương quốc Anh về tiến trình tổ chức các hoạt động trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, qua đó khẳng định quyết tâm của Việt Nam tiếp tục thúc đẩy đà hợp tác trong khuôn khổ ADMM/ADMM+ vì lợi ích chung của ASEAN cũng như các nước đối tác.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, Việt Nam ủng hộ sự tham gia có trách nhiệm của Anh trong hợp tác khu vực trên nguyên tắc đồng thuận của ASEAN; đề nghị Anh ủng hộ Việt Nam trong năm Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ./.

Nguồn: qdnd.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>