Thứ Sáu, 14/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Nam Phi
 Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tại cuộc điện đàm trực tuyến (Ảnh: qdnd.vn)

Tại cuộc điện đàm, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã cập nhật thông tin cho phía Nam Phi về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam; nhấn mạnh rằng Việt Nam đạt được những thành công trong việc khống chế dịch bệnh như hiện nay là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó QĐND Việt Nam là lực lượng có vai trò nòng cốt, đi đầu.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong phòng, chống dịch Covid-19; khẳng định, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh với Nam Phi bằng hình thức trực tuyến như đã thực hiện với quân y một số nước thời gian qua.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng chia sẻ kết quả phòng, chống dịch Covid-19 của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) của Việt Nam tại các phái bộ của LHQ ở châu Phi và cho biết, sự chủ động của lực lượng quân y của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 của Việt Nam tại Nam Sudan trong ứng phó với dịch bệnh đã được LHQ và người dân bản địa ghi nhận.

Về phần mình, ông Thabang Makwetla đánh giá cao kết quả của Việt Nam trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19, mong muốn Việt Nam sẽ chia sẻ kinh nghiệm để góp phần giúp Nam Phi sớm đẩy lùi đại dịch này.

 Đại diện lãnh đạo các cơ quan của Bộ Quốc phòng tại cuộc điện đàm trực tuyến.(Ảnh: qdnd.vn)

Nhân dịp này, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và người đồng cấp Nam Phi cùng đánh giá lại kết quả hợp tác quốc phòng song phương và thống nhất phương hướng thời gian tới. Hai bên vui mừng nhận thấy hoạt động hợp tác đã phát triển đúng hướng kể từ sau chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Cựu chiến binh Nam Phi đến Việt Nam tháng 8-2019 cũng như phù hợp với khuôn khổ Thỏa thuận về quan hệ trong lĩnh vực quốc phòng ký năm 2006. Hai bên khẳng định quyết tâm không để dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến nhịp độ hợp tác quốc phòng song phương trên các lĩnh vực như: Đào tạo, an ninh mạng, GGHB LHQ, quân y, công nghiệp quốc phòng.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, hai bên thống nhất thúc đẩy hợp tác quân y trong phòng, chống dịch bệnh như là một nội dung hợp tác đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống và là nội dung cần được triển khai mạnh mẽ trong thời gian tới. Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì cơ chế Đối thoại Chính sách Quốc phòng, làm cơ sở để chia sẻ các vấn đề cùng quan tâm, đồng thời đề ra các biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng.

 Quang cảnh cuộc điện đàm trực tuyến. (Ảnh: qdnd.vn)

Về hợp tác đa phương, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh thông báo với lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Cựu chiến binh Nam Phi về tiến trình tổ chức các hoạt động trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, qua đó khẳng định vai trò, trách nhiệm của Việt Nam đối với các vấn đề chung của khu vực và thế giới.

Nhân dịp này, đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã mời lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Cựu chiến binh Nam Phi tham dự chương trình khách mời của nước Chủ tịch ADMM+ và đề nghị Nam Phi ủng hộ Việt Nam trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò kép trên.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Cựu chiến binh Nam Phi đánh giá cao vị trí, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế, khu vực; khẳng định sẽ ủng hộ các sáng kiến của Việt Nam, qua đó góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển chung của khu vực và thế giới./.

Nguồn: qdnd.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>