Chủ Nhật, 24/1/2021
Hotline: 08045542 - 08045075
Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực lao động, việc làm giữa Việt Nam và Thụy Sĩ
 Các đại biểu tại điểm cầu Hà Nội (Ảnh: Cổng thông tin Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội)

Chia sẻ tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh, mức độ ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến nền kinh tế nói chung và lao động, việc làm nói riêng rất khác nhau giữa các quốc gia. Cùng với quá trình hội nhập toàn cầu ngày càng cao, sự tăng cường tìm kiếm những cơ hội hợp tác, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm tại thời điểm hiện nay sẽ giúp các nước cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Theo bà Nguyễn Thị Hà, nhóm lao động có việc làm phi chính thức, lao động không có hợp đồng lao động, lao động có thu nhập thấp, lao động trẻ tuổi và lao động cao tuổi, phụ nữ, lao động di cư là những nhóm dễ bị tổn thương dưới tác động của dịch bệnh. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động Việt Nam ghi nhận mức thấp kỷ lục trong vòng 10 năm qua với 75% dân số trong độ tuổi lao động, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước. Tổ chức Lao động Quốc tế ước tính, đại dịch Covid-19 khiến hơn 22 triệu người lao động Việt Nam đứng trước rủi ro cao về việc làm.

Trong bối cảnh đó, nhờ thực hiện những giải pháp ứng phó của Chính phủ hỗ trợ trực tiếp cho người dân gặp khó khăn, người lao động bị giảm sâu thu nhập do dịch Covid-19 và sự đồng lòng của người dân trong công tác phòng, chống kiểm soát dịch bệnh, Việt Nam hiện đang thực hiện vừa duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh vừa giữ vững ổn định xã hội.

Tại hội thảo, hai bên đã trao đổi các giải pháp hỗ trợ giúp người lao động quay trở lại làm việc và duy trì việc làm cho người lao động sau đại dịch. Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà mong muốn, thời gian tới, các cơ quan phía Thụy Sĩ, Tổ chức Lao động Quốc tế sẽ đồng hành cùng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trong hiện thực hóa những mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm trong đảm bảo an ninh việc làm, chuẩn bị tốt nguồn nhân lực và chính sách lao động việc làm để đón đầu các cơ hội đầu tư, kinh doanh trong bối cảnh mới...

Cũng tại hội thảo, hai bên đã ký kết các biên bản ghi nhớ (MOU) giữa Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Kinh tế, giáo dục và nghiên cứu Liên bang Thụy Sĩ về những vấn đề lao động và việc làm./.

  Nguồn: qdnd.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất