Chủ Nhật, 16/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Nhật Bản
 Toàn cảnh Hội thảo "Kết nối hợp tác Việt Nam - Vùng Kyushu" trong khuôn khổ chương trình VPR Japan 2019 (Ảnh: baoquocte.vn)

Đây là năm thứ hai liên tiếp Bộ Ngoại giao tổ chức sự kiện Quảng bá địa phương Việt Nam tại Nhật Bản và kế hoạch công tác năm 2019 của Bộ Ngoại giao, nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản.

Sự kiện năm nay có sự tham gia của lãnh đạo các tỉnh Bạc Liêu, Hà Giang, Kon Tum và Yên Bái. Chương trình đã nhận được sự ủng hộ và hợp tác tích cực của các bộ, ngành, địa phương liên quan của Nhật Bản, cũng như Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội.

Trong thời gian chuyến thăm, Đoàn Việt Nam đã có các cuộc hội kiến, làm việc với ông Iijima Isao - Cố vấn cấp cao của Thủ tướng Nhật Bản; ông Kabashima Ikuo - Thống đốc tỉnh Kumamoto; ông Ono Taisuke, Phó Thống đốc tỉnh Kumamoto; ông Hattori Seitaro - Phó Thống đốc tỉnh Fukuoka; ông Kurihara Wataru - Chủ tịch Hội đồng dân biểu tỉnh Fukuoka, Lãnh đạo phòng Thương mại và Công nghiệp Tokyo (JCCI) và Ủy ban kinh tế Nhật Bản-Mekong; dự Hội thảo "Kết nối hợp tác Việt Nam - Vùng Kyushu" tại thành phố Kumamoto; Tọa đàm bàn tròn “Tăng cường quan hệ đối tác kinh tế Việt Nam - tỉnh Fukuoka”. Đoàn cũng thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo và Tổng Lãnh sự quán ta tại Fukuoka.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) đã cùng với các tỉnh Bạc Liêu, Kon Tum và Yên Bái ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với Hiệp hội Đào tạo nghề nghiệp Zenkei Nhật Bản về hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, Thỏa thuận tăng cường hợp tác kinh tế giữa địa phương Việt Nam - khu vực Kyushu với Văn phòng Kyushu của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI). Nhân dịp này, tỉnh Yên Bái đã ký kết Bản ghi nhớ về thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với thành phố Mimasaka (Nhật Bản).

Trong các cuộc làm việc, các đối tác Nhật Bản hoan nghênh và đánh giá cao việc Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức chương trình Quảng bá địa phương Việt Nam tại Nhật Bản rất phong phú, thiết thực và ý nghĩa; đánh giá cao cơ hội và tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực thế mạnh của Nhật Bản mà phía Việt Nam có nhu cầu như đầu tư, thương mại, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, môi trường, năng lượng tái tạo, giáo dục - hợp tác nguồn nhân lực, du lịch,…

Hai bên khẳng định tầm quan trọng của quan hệ hợp tác cấp địa phương và giao lưu nhân dân, cần được chính quyền, người dân và doanh nghiệp địa phương hai bên quan tâm thúc đẩy với quyết tâm và nỗ lực cao nhất, nhằm đạt kết quả cụ thể, thiết thực, đáp ứng lợi ích và nguyện vọng của cả hai phía, qua đó góp phần triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản./.    

 Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>