Thứ Bảy, 19/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Hải quan Việt Nam- Vương quốc Anh
Quang cảnh buổi làm việc (Ảnh: Thu Nga) 

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cảm ơn Ngài Jim Hara đã dành thời gian tiếp và làm việc với đoàn công tác của Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng hoan nghênh kết quả hợp tác giữa hai cơ quan Hải quan thời gian qua trong lĩnh vực chia sẻ thông tin, hỗ trợ điều tra xác minh thông tin nhằm ngăn chặn các vi phạm hải quan.

Để thiết lập khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động hợp tác lâu dài và thực chất giữa hai cơ quan Hải quan, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đề nghị hai cơ quan Hải quan 2 nước nghiên cứu khả năng đàm phán và ký kết Hiệp định hợp tác và hỗ trợ hành chính lẫn nhau cấp Chính phủ. Việc đàm phán và ký kết Hiệp định này cũng phù hợp với mối quan hệ hợp tác, đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng đề nghị Hải quan Anh xem xét hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực và chia sẻ kinh nghiệm quản lý thuế hải quan, quản lý thương mại điện tử qua biên giới, triển khai cơ chế một cửa quốc gia và áp dụng các kỹ thuật nghiệp vụ, thủ tục hải quan hiện đại.

Ông Jim Harra đánh giá cao sự phát triển nhanh của Việt Nam và hướng tiếp cận mở đối với thương mại của Việt Nam thời gian qua.

Ông Jim Harra cho biết tạo thuận lợi thương mại cũng là một trong các mục tiêu hướng tới của Hải quan Anh mà hợp tác giữa hai cơ quan Hải quan Việt Nam và Anh sẽ là một bước phát triển mới để đạt được mục tiêu này.

Cơ quan Hải quan và Ngân sách Hoàng gia Anh là một cơ quan Hải quan có lực lượng chuyên nghiệp, có kinh nghiệm trong chống gian lận thuế để đảm bảo nguồn thu ngân sách, có bề dầy nghiệp vụ thuế và hải quan. Tuy nhiên, HMRC tiếp tục hiện đại hoá hải quan để thích ứng với sự phát triển của thương mại và chuyển biến không ngừng.

Đối với đề xuất của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng về hỗ trợ cho Hải quan Việt Nam trong lĩnh vực quản lý thuế, ông Jim Harra cho biết HMRC sẵn lòng hợp tác với phía Việt Nam, tuy nhiên cần tìm hiểu nhu cầu cụ thể của phía Việt Nam để có thể hỗ trợ phù hợp.

Ông Jim Harra là Quốc vụ khanh thứ 2, Cao uỷ quản lý thuế, là người đứng đầu lĩnh vực thuế, giám sát và quản lý thuế của HMRC. Ông cũng là người đứng đầu của HMRC trong đàm phán với EU về Brexit./.

Nguồn: baohaiquan.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>