Chủ Nhật, 23/2/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Tiếp tục mở rộng, nâng tầm quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN - Ấn Độ
 Các Bộ trưởng dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Ấn Độ (PMC ASEAN+Ấn Độ) 

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Ấn Độ và ASEAN là đối tác có sự tin cậy và gắn bó lâu đời. Ấn Độ đã đóng góp tích cực vào các tiến trình hợp tác khu vực, thông qua các diễn đàn do ASEAN chủ trì.

Phó Thủ tướng đánh giá cao sự phối hợp tích cực của Ấn Độ với Việt Nam trong việc đẩy mạnh hợp tác ASEAN - Ấn Độ. Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực cùng Thái Lan (nước luân phiên điều phối quan hệ ASEAN - Ấn Độ sau Việt Nam) và các nước ASEAN góp phần mở rộng và nâng tầm quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN - Ấn Độ trong thời gian tới.

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ Vijay Singh cảm ơn và đánh giá cao vai trò tích cực, hiệu quả của Việt Nam trong thúc đẩy quan hệ ASEAN - Ấn Độ trong 03 năm qua, nhất là việc phối hợp tổ chức thành công Cấp cao Kỷ niệm 25 năm quan hệ đối tác ASEAN - Ấn Độ tại New Delhi và thúc đẩy các sáng kiến hợp tác về kinh tế biển...

Ngày 3/8, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ Vijay Kumar Singh đã đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Ấn Độ (PMC ASEAN+Ấn Độ) trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 51 và các hội nghị liên quan.

Trong vai trò điều phối quan hệ ASEAN - Ấn Độ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Quốc vụ khanh Vijay Kumar Singh đã điểm lại tình hình hợp tác giữa hai bên kể từ Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 25 năm quan hệ đối tác ASEAN - Ấn Độ (New Delhi, tháng 1/2018).

Hai bên hài lòng ghi nhận tiến triển tích cực trong triển khai các kết quả của Hội nghị Cấp cao cũng như trong thực hiện Kế hoạch Hành động giai đoạn 2016-2020, với nhiều hoạt động cụ thể trên các lĩnh vực từ chính trị - an ninh, kinh tế đến văn hóa - xã hội, giao lưu nhân dân.

ASEAN hoan nghênh Ấn Độ đẩy mạnh chính sách Hướng Đông tăng cường quan hệ với ASEAN và khu vực, đánh giá cao vai trò và đóng góp của Ấn Độ đối với hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực, cám ơn Ấn Độ tích cực ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và tích cực tham gia các diễn đàn hợp tác khu vực do ASEAN chủ trì.

Ấn Độ khẳng định ASEAN là một trong những trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ, là điểm nối quan trọng giữa hai khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương; cam kết tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác chặt chẽ với ASEAN, tích cực hỗ trợ ASEAN xây dựng cộng đồng, tăng cường kết nối khu vực.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác toàn diện trên cả 3 trụ cột, tập trung vào các lĩnh vực hợp tác biển (đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải, bảo tồn môi trường biển, phát triển kinh tế biển...); thuận lợi hóa thương mại, đầu tư, phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều 200 tỉ USD vào 2025; thúc đẩy kết nối giữa hai khu vực cả về hạ tầng và con người; mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực sáng tạo như công nghệ thông tin, kinh tế số, phát triển đô thị thông minh; gia tăng hợp tác giáo dục, trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân để tăng cường sự gắn kết về lịch sử và văn hóa đã có từ nhiều thế kỷ, thống nhất 2019 là năm Du lịch ASEAN - Ấn Độ.

ASEAN và Ấn Độ chia sẻ các quan ngại về diễn biến của tình hình Biển Đông với các hoạt động quân sự hóa làm xói mòn lòng tin và gây nguy hại nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định ở khu vực. Hai bên khẳng định tầm quan trọng của duy trì hòa bình, ổn định, an ninh an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở các vùng biển khu vực, bao gồm Biển Đông; nhấn mạnh mọi tranh chấp cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982; trông đợi việc thực hiện đầy đủ Tuyên bố DOC và khuyến khích các nỗ lực xây dựng Bộ quy tắc COC hiệu quả và ràng buộc./.

Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi