Thứ Sáu, 3/4/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018
Đồng chí Bùi Trường Giang, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại phát biểu khai mạc Lễ trao giải 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; đồng chí Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại; lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương; đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí, xuất bản, các tác giải đoạt giải thưởng... tham dự lễ trao giải.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bùi Trường Giang, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương cho biết: Trong số 1.000 tác phẩm tham dự Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại (TTĐN) năm 2018, Ban Tổ chức đã lựa chọn, trao giải cho 90 tác phẩm tiêu biểu, gồm 8 giải Nhất, 17 giải Nhì, 25 giải Ba và 40 giải Khuyến khích.

Các tác phẩm tham gia Giải thưởng năm 2018 được thể hiện bằng 13 ngôn ngữ, trên 8 loại hình báo chí, gồm: Báo in tiếng Việt, báo điện tử tiếng Việt, báo in tiếng nước ngoài, báo điện tử tiếng nước ngoài, phát thanh, truyền hình, ảnh và sách.

Đây là những tác phẩm chọn lọc của các tác giả, nhóm tác giả từ hơn 130 cơ quan báo chí Trung ương, địa phương và 12 nhà xuất bản trên toàn quốc; các chuyên gia, phóng viên báo chí nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức giải: Các tác phẩm dự thi năm 2018 có chất lượng chuyên môn cao, chủ đề, nội dung phong phú, đa dạng, đề cập mọi vấn đề của công tác TTĐN, bảo đảm tính thời sự, truyền tải đến người dân trong nước, bạn bè quốc tế, người Việt Nam ở nước ngoài thông tin về các sự kiện chính trị - đối ngoại lớn của đất nước, các hoạt động hợp tác quốc tế nổi bật năm 2018; hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tươi đẹp, mến khách.

Nhiều tác phẩm được đầu tư công phu, chủ đề đặc sắc, phương pháp thể hiện sáng tạo, ứng dụng công nghệ báo chí điện tử tiên tiến, tích hợp đa phương tiện. Một số bài viết, bài nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí uy tín của nước ngoài, góp phần giúp cho bạn bè quốc tế, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiểu rõ hơn quan điểm, chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta.

Bên cạnh các sản phẩm chất lượng của những cơ quan báo chí, xuất bản lớn ở Trung ương, chất lượng tác phẩm các cơ quan báo chí, xuất bản của ngành, địa phương với góc nhìn thực tiễn cũng được nâng cao; phản ánh các hoạt động đối ngoại, những nét đặc sắc, riêng biệt của địa phương đến với thế giới.

Giải thưởng cũng thu hút sự tham gia của gần 30 tác giả, nhóm tác giả là người nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài như: Yuri A.Denisovich - phóng viên thường trú Hãng thông tấn TASS (Nga) tại Việt Nam; Youngkyu Min - phóng viên Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc); Sh. Batbold - D. Sainbayar - phóng viên Hãng thông tấn Mông Cổ tại Việt Nam; nhà báo Mariela Valenzuela Pérez, Alberto Salazar (Cuba) - Chủ tịch Ủy ban đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam Geetesh Sharma…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Võ Văn Thưởng trao giải Nhất cho các tác giả đoạt giải.

Trong số những tác phẩm đạt giải, có thể kể đến một số tác phẩm nổi bật như: Đưa hàng nông sản ra thế giới, Tôn giáo đồng hành cùng dân tộc (báo in); Họ hy sinh cho nước bạn hồi sinh, Bộ đội Cụ Hồ trong sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (báo điện tử); Việt Nam chuyển mình để không để lỡ con tàu 4.0 (phát thanh); Ngày trở về: Cội nguồn thương nhớ (truyền hình); Sức mạnh đoàn kết và tình hữu nghị Việt Nam - Cuba (ảnh); Hà Nội trên đường phát triển (sách ảnh)…

Phát biểu tại lễ trao giải, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng thành công của Giải thưởng toàn quốc về TTĐN năm 2018; các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải, biểu dương Ban tổ chức đã có những đóng góp tích cực và hiệu quả.

Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2019 là năm bứt phá để hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016-2020, cũng là năm toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại; tình hình thế giới, khu vực tiếp tục có những biến chuyển khó lường, đặt ra cho công tác TTĐN nhiều thuận lợi và thách thức đan xen.

“Các lực lượng làm TTĐN cần phải tập trung nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của công tác TTĐN; chủ động tăng cường sự gắn kết giữa đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân, giữa thông tin đối nội và TTĐN, phát huy sức mạnh tổng hợp của quốc gia trong quá trình mở rộng hợp tác và hội nhập quốc tế; quan tâm động viên, khích lệ đội tạo điều kiện cho các phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí, xuất bản trau dồi kinh nghiệm từ thực tiễn, tạo ra nhiều sản phẩm đối ngoại chất lượng cao; đa dạng hóa các phương thức, tài liệu tuyên truyền, trong đó chú trọng việc sử dụng các ngôn ngữ nước ngoài, hợp tác với các đối tác thông tấn, báo chí lớn trên thế giới cũng như trên các phương tiện truyền thông hiện đại, các trang mạng, mạng xã hội có sức lan tỏa, bao phủ rộng để đẩy mạnh tuyên truyền về hình ảnh, trách nhiệm và những nỗ lực của Việt Nam tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, truyền thống văn hóa, tiềm năng thu hút đầu tư, phát triển du lịch của Việt Nam… đến với bạn bè quốc tế, người Việt Nam ở nước ngoài”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Một số hình ảnh tại lễ trao giải:

Ban tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả 
Các tác giả đạt giải Ba 
Nhóm tác giả đạt giải Khuyến khích 

Đây là lần thứ năm diễn ra Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại và lần thứ hai TTXVN được chọn là Cơ quan thường trực giải thưởng, kể từ mùa giải đầu tiên năm 2014./.

Tin, ảnh: Thanh Bùi

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi