Thứ Tư, 23/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Vai trò nhà báo trẻ và thanh niên thúc đẩy tình hữu nghị Việt Nam – Campuchia
 Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại tọa đàm (Ảnh: TTXVN)

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo, nhấn mạnh: Trong những năm qua, mối quan hệ hai nước Việt Nam - Campuchia không ngừng được củng cố và tăng cường, ngày càng đi vào thực chất, đạt nhiều kết quả tốt đẹp. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng trên mọi lĩnh vực, Việt Nam và Campuchia là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế, đóng góp có trách nhiệm để cùng xây dựng một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển.

Để thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển, vai trò của các nhà báo trẻ, thanh niên, sinh viên hai nước là rất quan trọng, là lực lượng xung kích thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng tốt đẹp và bền chặt. Trong bối cảnh mạng xã hội ngày càng phát triển với nhiều thông tin được truyền tải, trong đó có cả những thông tin xấu, độc, vai trò của nhà báo càng quan trọng hơn trong việc đi tìm đúng bản chất vấn đề và thông tin để góp phần định hướng xã hội. 

Khẳng định ngày hội là hoạt động ý nghĩa được tổ chức trong bối cảnh hai quốc gia chào mừng kỷ niệm 52 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, ông Ly Vann Hong, Đặc phái viên Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Cục trưởng Cục Hành chính và Tài chính, hàm Quốc vụ khanh, Trưởng Đoàn đại biểu Campuchia, cho biết, công tác truyền thông ngày càng đóng vai trò quan trọng giúp giữ ổn định, an ninh xã hội, nhất là đưa ra các thông tin đúng để định hướng xã hội. Vì vậy, hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn nhà báo cũng như thanh niên giữa hai nước sẽ góp phần đưa thông tin về đời sống, văn hóa, truyền thống của mỗi nước đến gần hơn với người dân hai nước.

Qua đó thế hệ trẻ tiếp tục gắn kết mối quan hệ tốt đẹp truyền thống giữa hai quốc gia. Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, các bạn trẻ phải chủ động nâng cao trình độ, trau dồi kiến thức để thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ của mình. Cùng với đó thanh niên cần tăng cường học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau, cả trong nước và quốc tế.

 Quang cảnh tọa đàm (Ảnh: TTXVN)

Đề cập vai trò của nhà báo trẻ trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước, nhà báo Ngọc Mai, báo Thanh Niên, nhấn mạnh, để gìn giữ và phát huy thành quả giao lưu hữu nghị, cùng với đối ngoại đảng và ngoại giao nhà nước thì chân kiềng còn lại là đối ngoại nhân dân, đặc biệt là của các tầng lớp thanh niên hai nước. Vì vậy, việc đẩy mạnh và tạo điều kiện để các nhà báo trẻ tham gia tích cực và có hiệu quả trong việc thúc đẩy mối quan hệ truyền thống giữa hai nước là rất cần thiết.

Theo nhà báo Ngọc Mai, nhận thức và kiến thức của các nhà báo trẻ đối với những vấn đề liên quan đến đường lối, chủ trương, chính sách thực hiện quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa hai nước thường là chưa đầy đủ. Vì thế, để có thể làm tốt nhiệm vụ, các nhà báo trẻ cần được tham gia các chương trình tập huấn, bồi dưỡng, giao lưu để trang bị đầy đủ cho mình kiến thức về quan hệ hai nước, thông tin toàn diện về mối quan hệ hợp tác thiết thực và hiệu quả giữa hai nước trên mọi lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa, giáo dục, khoa học - kỹ thuật…

Cùng quan điểm, nhà báo Sorn Sok Kheang (Campuchia) cho biết, để thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước ngày càng gắn kết thì thế hệ trẻ Campuchia và Việt Nam cần tăng cường giao lưu, hợp tác, hiểu biết lẫn nhau về lịch sử, văn hóa, truyền thống... Trong đó, cần đẩy mạnh các chương trình trao đổi, tham quan, học tập, làm việc tình nguyện.../.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>