Thứ Sáu, 26/4/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Việt Nam - Australia đẩy mạnh hợp tác đào tạo, nghiên cứu ngành công nghệ thông tin
 Quang cảnh hội thảo (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại hội thảo, bà Yvonne Chan, Phó Tổng Lãnh sự phụ trách Thương mại, Tổng Lãnh sự quán Australia tại Việt Nam cho biết, Việt Nam đang trải qua những thay đổi đáng kể đối với kinh tế, xã hội từ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Chính phủ Australia sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam nhằm tìm ra những giải pháp hiệu quả ứng phó với cuộc cách mạng này. Bà Yvonne Chan tin tưởng, với sự tham dự của nhiều chuyên gia hàng đầu ngành công nghệ thông tin Việt Nam - Australia, Hội thảo là cơ hội để nhiều ý tưởng, giải pháp phát triển ngành công nghệ thông tin được đưa ra; nhiều quan hệ đối tác kinh doanh, sáng tạo được hình thành giữa các tổ chức, đơn vị của Việt Nam và Australia.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm cho biết, tại Việt Nam, Đảng và Nhà nước xác định Công nghệ thông tin - truyền thông là một hạ tầng quan trọng của các hạ tầng, là công cụ hữu hiệu để tạo lập phương thức phát triển mới, động lực phát triển kinh tế tri thức và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Hiện nay, Việt Nam có 250 trường đại học và cao đẳng và 164 trường dạy nghề có đào tạo Công nghệ thông tin - truyền thông với số chỉ tiêu tuyển sinh đại học là khoảng 68 nghìn và dạy nghề là 18 nghìn học viên. Ngoài ra còn có hàng trăm cơ sở đào tạo và sát hạch chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin.

Mặc dù vậy, số lượng đào tạo và chất lượng đào tạo nhân lực ngành này rất cần được cải thiện nhanh chóng để đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn phát triển, nhất là khi Việt Nam đang đặt ra mục tiêu chuyển đổi số, bắt kịp cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Vì vậy, các cơ quan liên quan của Việt Nam đang tích cực nghiên cứu, tìm kiếm giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo chuyên sâu về công nghệ thông tin-truyền thông để thế hệ lao động mới có tri thức và kỹ năng thích ứng được với thay đổi trong kỷ nguyên kinh tế số.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm mong muốn, các chuyên gia dự Hội thảo làm rõ hơn những thách thức to lớn và cấp bách của Việt Nam trong công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực ngành công nghệ thông tin-truyền thông trước ảnh hưởng của Cách mạng công nghiệp 4.0; chia sẻ những kinh nghiệm của Australia trong công tác đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin, các giải pháp sáng tạo để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và các yếu tố nảy sinh liên quan đến nhiệm vụ quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.

Tại Hội thảo, các đại biểu dự đã được nghe và thảo luận một số nội dung trọng tâm của lĩnh vực công nghệ thông tin như: Cách mạng công nghiệp 4.0 - Ảnh hưởng đối với việc phát triển nguồn nhân lực ngành Công nghệ thông tin-truyền thông ở Việt Nam; nhu cầu đào tạo ngành Công nghệ thông tin và truyền thông: Các ưu tiên và thách thức của Việt Nam; các giải pháp sáng tạo để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số tại Việt Nam...

Australia vốn được biết đến với chất lượng giáo dục và đào tạo, năng lực nghiên cứu cao, nền kinh tế "số" tiên tiến, cam kết mạnh mẽ về đổi mới sáng tạo thông qua Chương trình Đổi mới sáng tạo và Khoa học quốc gia. Tại Hội thảo, 7 trường đại học hàng đầu của Australia cũng giới thiệu thế mạnh giáo dục và đào tạo trong ngành Công nghệ thông tin và kinh nghiệm hợp tác quốc tế./.

Nguồn: baotintuc.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi