Thứ Sáu, 7/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Việt Nam chính thức trở thành Chủ tịch ADMM và ADMM+
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch (phải) nhận biểu trưng Chủ tịch ADMM và ADMM+ 2020 từ Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan. (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi lễ, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã nhận biểu trưng Chủ tịch ADMM và ADMM+ 2020 từ Đại tướng Prawit Wongsuwan, Phó Thủ tướng Thái Lan.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Ngô Xuân Lịch chúc mừng Bộ Quốc phòng Thái Lan và cá nhân Đại tướng Prawit Wongsuwan đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ADMM và ADMM+ năm 2019. Kết quả tích cực năm 2019 sẽ là nền tảng thuận lợi để Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ADMM và ADMM+ năm 2020. Các sáng kiến của chủ tịch tiền nhiệm sẽ tiếp tục được Việt Nam thúc đẩy.

Năm 2020 là một năm có ý nghĩa quan trọng đối với cả ASEAN và Việt Nam. Năm 2020 đánh dấu 5 năm hình thành Cộng đồng ASEAN. Với hơn nửa thế kỷ phát triển của ASEAN, các quốc gia thành viên duy trì thống nhất trong đa dạng, tiếp tục gắn kết chặt chẽ với nhau bởi những giá trị bản sắc văn hóa, tình cảm cộng đồng và trách nhiệm, lợi ích dưới một mái nhà chung.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh trước những diễn biến nhanh chóng, phức tạp của môi trường an ninh khu vực và quốc tế, khả năng gắn kết chặt chẽ, đặc biệt trong Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN, hơn lúc nào hết càng có ý nghĩa quan trọng đối với ASEAN.

Năm 2020 đánh dấu 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN. Từ đó tới nay Việt Nam đã nhanh chóng hội nhập, tham gia sâu rộng vào tất cả các lĩnh vực hợp tác của ASEAN, trong đó có quốc phòng - an ninh, đóng góp tích cực trong việc duy trì đoàn kết nội khối, tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên cũng như giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài, với một dấu mốc quan trọng là Hội nghị ADMM+ lần đầu tiên tại Hà Nội. ASEAN đã chứng kiến sự đóng góp tích cực từ các nước đối tác trong việc nâng cao năng lực thích ứng chủ động và hiệu quả của ASEAN với các thách thức an ninh đặt ra đối với khu vực.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định sau 10 năm, Việt Nam vui mừng chào đón các đối tác trở lại nơi thiết lập ADMM+, để tiếp tục chung tay củng cố các cơ chế hợp tác quốc phòng - quân sự; xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và có khả năng chủ động thích ứng với các yếu tố tác động bên ngoài, đúng như tinh thần Chủ đề của Năm ASEAN 2020 “Gắn kết và Chủ động thích ứng” mà Việt Nam lựa chọn./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>